Thứ hai, 23/05/2022 | 12:53
RSS

Chọc phá tổ ong vò vẽ, bé trai 4 tuổi bị đốt hơn 80 mũi

Thứ bảy, 04/07/2020, 13:26 (GMT+7)

Do chọc phá tổ ong khi đang chơi sau nhà, bé trai 4 tuổi nguy kịch vì bị đốt hơn 80 mũi, đến nay vẫn chưa thể tự thở.

Chọc phá tổ ong, bé trai 4 tuổi nguy kịch vì bị đốt hơn 80 mũi. Ảnh: Dân Việt. 

Ngày 4/7, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một ca bệnh nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Bệnh nhi này là cháu Nguyễn Văn Tỉnh, SN 2016, trú huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

Theo Nhịp sống trẻ, trước đó, chiều 24/6, trong lúc đang chơi trong vườn, cháu Tỉnh thấy tổ ong nên đến chọc phá, sau đó bị bầy ong vò vẽ đốt hơn 80 mũi, tập trung chủ yếu vùng đầu, vài nốt trên thân mình, tay, chân. Ngay khi phát hiện, gia đình cháu đã nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam cấp cứu. Tuy nhiên, sau khoảng 15 giờ điều trị tại đây, tình hình của cháu tiến triển nặng, khó thở, suy đa cơ quan nên được các bác sĩ chuyển tuyến lên Bệnh viện Phụ sản Nhi - Đà Nẵng.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh nguy kịch, các bác sĩ tuyến trên này đã khẩn trương lên phác đồ điều trị. Bác sĩ Võ Hữu Hội - Trưởng khoa Nhi hồi sức (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết: "Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sỹ đã tiến hành đặt nội khí quản thở máy, chống sốc và lọc máu cấp cứu cho bệnh nhi. Qua một tuần điều trị tích cực, tình trạng cháu có cải thiện nhưng vẫn còn nặng, còn phải thở máy hỗ trợ".

Theo Bác sĩ Hội, tai nạn do ong đốt ở trẻ em, đặc biệt các loại ong có độc tính cao như ong vò vẽ, ong bắp cày… thường xảy ra vào mùa hè, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Do đó, phụ huynh cần có ý thức phòng tránh cho trẻ và nhắc nhở trẻ không chọc phá tổ ong, không để ong làm tổ quanh nhà. Nếu phát hiện con trẻ bị ong đốt thì cần khẩn trương đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị. 

Hiện, tình trạng của cháu Nguyễn Văn Tỉnh đã qua cơn nguy kịch, song vẫn chưa thể tự thở, cần điều trị tích cực thêm mới có thể bình phục. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN