Chủ nhật, 26/05/2024 | 00:27
RSS

Vào rừng lấy mật, người đàn ông bị ong đốt tử vong

Thứ tư, 08/04/2020, 20:46 (GMT+7)

Phải gồng mình nuôi người em trai bại liệt cùng vợ và con thơ khốn khó, nhưng không may khi vào rừng lấy mật, người đàn ông bị ong đốt tử vong.

Vào rừng lấy mật, người đàn ông bị ong đốt tử vong
Gia đình phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ an táng cho nạn nhân. Ảnh Báo Người Lao Động.

Tối 8/4, một sự việc đau lòng đã xảy ra trên địa bản xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) khi một người dân địa phương bị ong rừng đốt, dẫn đến tử vong thương tâm. Nạn nhân đã được chữa trị tại bệnh viện nhưng không thể qua khỏi do vết thương quá nặng.

Nạn nhân tên Cao Văn Long, sinh năm 1995, trú tại thôn Tân Sơn, xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Anh hiện làm nghề phụ hồ, tranh thủ khi nghỉ dịch covid-19 đi lấy mật ong kiếm thêm tiền nuôi gia đình. 

Theo thông tin UBND xã Yên Hóa, khi đang lấy mật trong rừng, do sơ suất khiến anh bị ong rừng đốt dẫn đến bị thương rất nặng. Anh được người dân phát hiện và hỗ trợ đưa đến Biện viện Đa khoa huyện Minh Hóa. Tình hình nguy kịch nên bệnh nhân đã tử vong sau 5 ngày chữa trị.

Gia đình anh Long thuộc diện đặc biệt khó khăn. Theo UBND xã Yên Hóa, nạn nhân phải nuôi vợ và con cùng người em trai tai nạn tật nguyền nằm liệt giường. Khi nạn nhân mất, nhà nghèo không đủ tiền mua nổi quan tài, người dẫn quanh xã thương tình gom góp để giúp gia đình lo hậu sự.

Thông tin thêm, tai nạn bị ong đốt mặc dù thường xuyên gặp nhưng rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Vì vậy, người dân nên nâng cao cảnh giác, không nên chủ quan.

Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo, để tránh nguy hiểm đến tính mạng, khi bị ong đốt mọi người nên dùng tay bới đất cát vung lên để xua đuổi ong. Đưa nạn nhân rời khỏi nơi nguy hiểm, khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy ngòi vì túi độc có thể sẽ vỡ, khiến nọc độc lan ra toàn cơ thể. 

Đặc biệt, cần rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng bị đốt để làm giảm đau và giảm sưng. Uống nước để thải bớt độc tố. Sau các bước sơ cứu, cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN