Thứ năm, 20/02/2020 | 05:24
RSS

“Choáng” trước giá thức ăn cho thú cưng

19-02-2017 18:21:53

Nuôi thú cảnh là thực sự thú vui xa xỉ của những người có điều kiện khi giá của sản phẩm thức ăn nhập khẩu cho vật nuôi này hiện ở mức cao ngất ngưởng.

Dạo một vòng qua một số cửa hàng bán thức ăn cho thú cảnh, phóng viên ghi nhận sự phong phú về chủng loại sản phẩm và giá cả của các loại thức ăn khô cho thú cảnh, nhất là những sản phẩm thức ăn nhập khẩu.

Theo lời những người bán hàng, thức ăn khô cho thú cưng là những thực phẩm được chế biến sẵn, đó là hỗn hợp các thành phần như ngũ cốc, thịt và các sản phẩm phụ của thịt, chất béo, khoáng chất và vitamin….

Các chất này được các nhà sản xuất tính toán cân bằng hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với từng loại thú cảnh khác nhau và từng lứa tuổi khác nhau. Thức ăn khô được phân làm hai loại chính là thức ăn hạt và thức ăn sấy khô, mỗi loại thức ăn này lại phù hợp với từng loại thú cưng.

Tại một cửa hàng thức ăn cho thú cưng trên phố Kim Mã, Hà Nội phóng viên thấy rất nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Đức với giá cả cao nhất lên tới cả nửa triệu đồng một bịch thức ăn cho thú cưng với khối lượng chỉ vài trăm gram.

Như sản phẩm Max Dower nhập khẩu từ Trung Quốc dành cho mèo có giá 470.000 đồng/sản phẩm 1kg. Các sản phẩm khác cỡ nhỏ hơn khoảng 500 gram có giá trung bình khoảng 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thấp nhất cũng là những sản phẩm cỡ nhỏ với giá khoảng 50-70.000 đồng, cụ thể sản phẩm Freshning chỉ có khối lượng 150 gam cũng có giá 70.000 đồng. Nếu sản phẩm này có khối lượng 1 kg giá lên tới hơn 500.000 đồng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường (phố Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) mua hàng tại Pet mart Kim Mã cho biết, nhà chị đang nuôi giống chó xù Nhật, mỗi lần đi mua thức ăn cho chó số tiền phải bỏ ra lên tới vài triệu đồng, bởi bên cạnh thức ăn bữa chính, còn có các sản phẩm bữa phụ như pate, pedigre, hoa quả melon&beef, apple&salmon, hay các loại bánh như soft Filling…

Song đó mới chỉ là những sản phẩm nhập khẩu bình dân, tại một số cửa hàng bán sản phẩm thức ăn thú cảnh nhập khẩu của Pháp, Mỹ, Hàn Quốc giá còn cao hơn nhiều lần.

Sự phong phú của các loại thức ăn cho chó mèo khiến người tiêu dùng như lạc vào mê hồn trận. Ảnh: DN

Tại cửa hàng thức ăn cho thú cưng trong khu đô thị cao cấp tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội, nhiều sản phẩm thức ăn thú cưng được quảng cáo thực phẩm hữu cơ nhập khẩu từ Pháp, Mỹ, Hàn Quốc như các loại thức ăn hạt hữu cơ cho mèo vị cá hồi & khoai tây, thức ăn hạt hữu cơ cho chó 6 free vị cừu… có giá từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng/500gram, nhân lên 1kg sản phẩm này có giá khoảng hơn 1 triệu đồng, các loại khác có giá dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/sản phẩm 500 gram.

Ngoài các sản phẩm thực phẩm thức ăn khô, mặt hàng sữa bột cho thú cưng cũng đang nhận được nhiều quan tâm của người tiêu dùng. Theo đó, sản phẩm sữa Kitten Milk Replacer (sữa thay thế cho mèo) loại 1,170gram, giá bán 360.000 đồng; loại 2, 340gram, giá bán 500.000 đồng; hay sản phẩm Puppy Milk Replacer Esbilac cho chó hộp 340gram, giá bán 460.000 đồng.

Theo lời chị Đào Mai Anh, khu đô thị The Manor, Mỹ Đình, nếu so sánh thì sản phẩm sữa cho chó mèo còn đắt hơn những sản phẩm sữa bột nhập khẩu cho trẻ đắt nhất đang bán trên thị trường cho trẻ em Việt Nam!

Dù giá cả ở mức cao chót vót như vậy, nhân viên bán hàng cũng quảng cáo thực phẩm cho thú cưng với nhiều tác dụng như chăm sóc da, làm đẹp lông, tối đa hóa khả năng tiêu hoá và hóa hấp thụ, tạo sự ngon miệng, giảm mùi phân đến mức thấp nhất.

Song theo lời những người đang sử dụng sản phẩm nêu trên, họ lựa chọn thức ăn khô cho thú cưng chính bởi sự tiện lợi và sạch sẽ còn về chất lượng có như quảng cáo thì không ai kiểm chứng được. Chưa kể qua tìm hiểu phóng viên được biết, dù được quảng cáo là hàng nhập khẩu song trên sản phẩm hầu như không có tem mác phụ ghi công dụng, thành phần, cách sử dụng sản phẩm, nhà nhập khẩu.

Khi phóng viên đem thắc mắc này chuyển tới nhân viên bán hàng của siêu thị thức ăn chó mèo ở Kim Mã được trả lời rằng sản phẩm nhập về như vậy nên cửa hàng chỉ bắn giá tiền lên sản phẩm.

Qua lời một số nhân viên bán hàng tại các cửa hàng cung cấp thức ăn cho thú cưng nhập khẩu, càng ngày lượng người mua sản phẩm càng cao do thú vui nuôi thú cưng ngày càng được nhiều người ưa  thích, nhất là những người độc thân.

Tuy nhiên khi được hỏi về các loại thức ăn cho thú cưng sản xuất tại Việt Nam hầu hết các cửa hàng đều lắc đầu không có. Về vấn đề này theo ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, hiện nay tại Việt Nam có khoảng 200 DN hoạt động trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, trong đó có 70-80 DN là thành viên của Hiệp hôi song không có DN nào hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thức ăn cho thú cưng.

Sở dĩ như vậy, theo ông Lịch, hiện nay thị phần này của Việt Nam vẫn đang bỏ ngỏ cho các sản phẩm nước ngoài do các DN trong nước chưa đầu tư sản xuất, nghiên cứu, ứng dụng một cách khoa học.

"Đến thời điểm này theo tôi biết hiện chưa có DN nào nghiên cứu bài bản về chất lượng cho thức ăn thú cưng nên việc sản xuất chưa thể tiến hành", ông Lịch thông tin thêm.

D.Ngân
Theo Báo Hải Quan