Thứ ba, 17/05/2022 | 04:14
RSS

Chính phủ yêu cầu sẵn sàng ứng phó bệnh viêm gan cấp ở trẻ

Thứ sáu, 13/05/2022, 07:17 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ động có kế hoạch ứng phó, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng ngừa, điều trị bệnh viêm gan cấp ở trẻ em.

Theo báo Sức khoẻ & Đời sống, mới đây, văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản 2956/VPCP-KGVX ngày 12/5/2022 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về bệnh viêm gan cấp ở trẻ em.

Tại văn bản này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế trao đổi, cập nhật thông tin với WHO về căn bệnh này để chủ động có kế hoạch ứng phó, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng ngừa, điều trị. Chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn phòng, chống căn bệnh này. Kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ khi bệnh có diễn biến phức tạp.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là các tỉnh biên giới có cửa khẩu quốc tế tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển để phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, kịp thời báo cáo Bộ Y tế để có hướng dẫn, quản lý phù hợp.

Chính phủ yêu cầu sẵn sàng ứng phó bệnh viêm gan cấp ở trẻ

Ảnh minh hoạ

Như báo Người lao động đưa tin, trước đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương lấy mẫu tất cả trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân để xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca viêm gan bí ẩn. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm hoặc ca nghi mắc viêm gan cấp tính ở trẻ, tuy nhiên, trên thế giới số bệnh nhân đã lên gần 300 chỉ trong vòng một tháng.

Theo Bộ Y tế những trường hợp nghi mắc viêm gan cấp không rõ nguyên nhân cần phải lấy mẫu xét nghiệm để xác định căn nguyên. Nếu phát hiện trường hợp bất thường, ngành y tế địa phương báo cáo ngay cho Cục Y tế dự phòng.

Để phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế cũng khuyến cáo tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ đủ tuổi, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Các địa phương cần tổ chức khám sàng lọc để phát hiện sớm ca nhiễm virus viêm gan, điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Thông tin của Tổ Chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, thời gian qua một số nước đã phát hiện bệnh viêm gan cấp ở trẻ em, với tỷ lệ chuyển nặng cao. Cụ thể, bệnh viêm gan bí ẩn được ghi nhận lần đầu ở Anh và Scotland vào đầu tháng 4, với khoảng 70 trẻ từ một tháng đến 16 tuổi, trong đó phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh sau đó lan rộng hơn 20 nước với gần 300 ca, trong đó một số trẻ phải ghép gan, tập trung chủ yếu tại Anh, Tây Ban Nha, Israel, Mỹ và châu Âu. Châu Á ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 25-4. Đã ghi nhận các ca tử vong do viêm gan cấp tính.

Giới chuyên môn cho hay, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh này nên chưa thể khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh chủ động và đặc hiệu. Tuy nhiên, các gia đình không nên quá hoang mang, cần bình tĩnh và lưu ý các triệu chứng sớm của bệnh gan ở trẻ.

Trường hợp trẻ có các biểu hiện như nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, có dấu hiệu vàng da, viêm kết mạc… thì đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Nếu trẻ có tổn thương gan kèm theo cần được điều trị hỗ trợ và giám sát, đánh giá mức độ bệnh từ các bác sĩ chuyên khoa. Trẻ cần được chuyển đến các cơ sở y tế chuyên sâu nếu bệnh nặng, còn trẻ mắc bệnh nhẹ có thể điều trị được tại cơ sở y tế địa phương .

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại