Thứ bảy, 25/01/2020 | 12:03
RSS

Chiêu lừa 1 triệu đô từ Apple của 2 sinh viên Trung Quốc

10-04-2019 07:26:59

2 sinh viên Trung Quốc đã nhận hàng nghìn chiếc điện thoại iPhone giả từ người thân tại quê nhà rồi gửi đến Apple yêu cầu đổi mới với lý do hàng lỗi.

Theo tờ The Oregonia, các nhà chức trách cho biết hai sinh viên trên đã thực hiện một kế hoạch hết sức tinh vi nhằm rút một khoản tiền mặt của Apple bằng cách sử dụng các iPhone giả và khai thác chính sách đổi sản phẩm mới của Apple.

Bắt đầu từ năm 2017, hai sinh viên trên đã nhập lậu hàng ngàn chiếc iPhone giả vào Mỹ từ Trung Quốc và sau đó gửi chúng cho Apple để sửa chữa hoặc thay thế, với lý do báo lỗi rằng những chiếc điện thoại này bị sập nguồn.

Trong nhiều trường hợp, Apple đã thay thế hàng giả bằng iPhone thật, khiến công ty bị thiệt hại quy ra tiền vào khoảng 895.800 USD.

Chiêu lừa 1 triệu đô từ Apple của 2 sinh viên Trung Quốc
Ảnh minh họa

Số còn lại không được Apple đền bù vì các kỹ sư của hãng cho rằng chúng đã hết hạn bảo hành. Tuy nhiên, họ vẫn không thể phát hiện bất cứ chiếc điện thoại nào trong số đó là giả.

2 sinh viên Zhou và Jiang sau đó sẽ “tuồn” những chiếc iPhone thật này về Trung Quốc để tiêu thụ. Mẹ của Jiang là người đã chuyển số tiền lợi nhuận từ việc bán điện thoại vào tài khoản ngân hàng của con tại Mỹ.

Vụ việc bị phát hiện sau khi Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ tịch thu 95 chiếc điện thoại giả đang được gửi cho 2 sinh viên này. Trong cuộc khám xét căn hộ của Jiang hồi tháng 3/2018, cơ quan chức năng đã tịch thu hơn 300 điện thoại giả cùng nhiều giấy tờ liên quan. Các công tố viên cho biết Jiang đã thú nhận hành vi phạm tội của mình và khai báo toàn bộ quá trình phạm pháp với cơ quan chức năng.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN