Thứ bảy, 30/05/2020 | 12:03
RSS

Chiều 1/3 tuyên án vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên

25-02-2019 16:44:19

Chiều 25/2, sau 4 ngày tạm nghỉ, Tòa án Nhân dân tối cao TP HCM tiếp tục xét xử vụ ly hôn của vợ chồng sáng lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên: Tuyên án chiều 1/3
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại tòa chiều 25/2

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đã công bố quan điểm để giải quyết vụ án. Cụ thể, Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử chấp thuận để ông Vũ và bà Thảo li hôn theo nguyện vọng.

Về con chung, vợ chồng "Vua cafe Trung Nguyên" có 4 người con. Cả hai đều muốn nuôi 3 người con chưa thành niên. Tuy nhiên, ông Vũ tôn trọng quyết định của con. Nếu họ muốn sống với mẹ, ông sẽ đồng ý.

VKS đánh giá việc giao con cho bà Thảo là phù hợp. Việc cấp dưỡng cho các con đã được hai bên thỏa thuận nên kiểm sát viên đề nghị tòa ghi nhận.

Viện Kiểm sát hỏi hai bên muốn chu cấp nuôi các con từ thời điểm nào, và đến năm các cháu bao nhiêu tuổi? Ông Vũ khẳng định ông không giành con và biết nhu cầu của các con nên thời điểm không phải là yếu tố quan trọng.

"Cô ấy muốn cấp lúc nào, tôi sẽ cấp từ lúc đó", ông phát biểu.

Bà Thảo đáp rằng bà muốn chu cấp tới khi các con học xong đại học và bắt đầu từ năm 2013. Ông Vũ Đồng ý cấp 2,5 tỷ đồng/năm cho mỗi con từ năm 2013 tới khi họ tốt nghiệp đại học.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên: Tuyên án chiều 1/3
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại tòa chiều 25/2 (ảnh: Zing news)

Quan điểm của VKS về chia khối tài sản của Trung Nguyên

Đối với các tranh chấp tài sản, Viện KSND nêu quan điểm: Về 13 bất động sản (trị giá 725 tỉ đồng), đã thống nhất cách chia, mỗi bên giữ 50%. Những bất động sản nào ai đang quản lý thì tiếp tục quản lý. Theo đó, ông Vũ được quyền sử dụng 6 quyền sử dụng đất. Bà Thảo phải thanh toán lại phần chênh lệch là 12,5 tỉ đồng.

Về cổ phần, tài sản tại các công ty, VKS đánh giá: "Theo quy định, tài sản chung của vợ chồng nếu không thống nhất cách chia thì sẽ chia đôi nhưng có tính theo công sức đóng góp, hoàn cảnh, điều kiện để bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên để tiếp tục sản xuất kinh doanh. Người vợ hoặc chồng ở nhà cũng tính là thu nhập phù hợp.

Xét giấy phép kinh doanh: Công ty Trung Nguyên thành lập mang tên ông Vũ từ 1996, bà Thảo cho rằng mình có đóng góp, nhưng không có chứng cứ chứng minh. Qua các lần thay đổi, Từ khi Trung Nguyên thành lập đến nay, ông Vũ là người đại diện pháp luật. Nhãn hiệu cà phê Trung Nguyên cũng do ông Vũ xây dựng. Năm 2007, bà Thảo mới được bổ nhiệm.

Vì vậy đề nghị phân chia tài sản phải phù hợp, đảm bảo hoạt động công ty, đảm bảo quyền lợi các bên".


Đại diện Viện KSND tại phiên tòa (Ảnh: Zing news)

Về tiền gửi tại các ngân hàng, bị đơn yêu cầu phân chia nhưng do chưa có cơ sở vững chắc nên chưa thể giải quyết. Về nợ chung, hai bên không yêu cầu nên không xem xét. 

“Đề nghị HĐXX đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện và yêu cầu phản tố đã rút, chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Thảo, cấp dưỡng nuôi con theo hướng như trên. Chấp nhận 1 phần yêu cầu ly hôn và 1 phần yêu cầu phản tố của ông Vũ”, luận điểm VKS nêu.

Đến 16h, HĐXX quyết định nghị án và tuyên án vào 1/3.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN