Thứ tư, 17/07/2024 | 16:29
RSS

Chia sẻ của người đầu tiên trên thế giới tham gia thử nghiệm vaccine chống Covid-19

Thứ tư, 15/04/2020, 14:03 (GMT+7)

Người đầu tiên trên thế giới thử vaccine ngừa virus corona, đã có chia sẻ về cuộc thử nghiệm này với báo The Telegraph.

Vaccine chống Covid-19 thử nghiệm trên người đã có phản ứng

Cô Jennifer Haller người Mỹ, người đầu tiên trên thế giới tham gia thử nghiệm vaccine trong cuộc chiến chống Covid-19 chia sẻ rằng, mình rất tự hào khi được là một phần của quá trình thử nghiệm. Cô tin tưởng vào việc tham gia thử nghiệm lần này. Cũng như lạc quan với các nghiên cứu đến từ chuyên gia đầu ngành, trong việc tạo ra loại vaccine chống lại virus corona.

Theo nữ tình nguyện viên chia sẻ phản ứng của cơ thể, cô Haller nhận thấy: ‘Ngày đầu tiên tôi hơi sốt, sang ngày thứ 2 thì tay tôi rất đau, nhưng chỉ có vậy thôi, sau đó mọi việc đều ổn. Sắp tới, tôi sẽ được tiêm liều vaccine thứ 2 và được các chuyên gia theo dõi đồng hành đến mùa xuân năm 2021’.

Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia ở Seattle công bố bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng trên người đối với virus corona chủng mới SARS-CoV-2 vào giữa tháng Ba. Những người tình nguyện tham gia thử nghiệm sẽ được theo dõi trong vòng 1 năm.

Trong đó có 45 người đã tình nguyện tham gia, mỗi người trong số họ được tiêm hai mũi vaccine cách nhau 28 ngày với liều lượng như nhau. Bản thân các liều vaccine khác nhau - 25, 100 và 150 microgram.

Loại vaccine đang được thử nghiệm có tên là mRND-1273 được điều chế tại Viện nghiên cứu ở Seattle, hợp tác với công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở ở Cambridge, bang Masaschusetts (Mỹ).

Tiến sĩ John Tregoning, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Vương quốc Anh, cho biết: ‘Vaccine này sử dụng công nghệ có sẵn, được sản xuất theo tiêu chuẩn rất cao, sử dụng những chất mà chúng tôi biết là an toàn cho mọi người. Những người tham gia thử nghiệm sẽ được theo dõi rất chặt chẽ.’

Trước đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 6/4 đã cấp phép thử nghiệm cho loại vaccine Covid-19 do công ty Inovio Pharmaceuticals phát triển. Loại vaccine có tên INO-4800 DNA sẽ được thử nghiệm trên 40 tình nguyện viên.

TechCrunch cho biết Inovio đã chuẩn bị hàng nghìn liều INO-4800 cho giai đoạn thử nghiệm lâm sàng chỉ trong vài tuần. Nếu thử nghiệm thành công, Inovio có thể sản xuất một triệu liều vaccine vào cuối năm nay, nhằm đáp ứng cả nhu cầu thử nghiệm lẫn sử dụng khẩn cấp nếu được cấp phép.

Đây là loại vaccine Covid-19 thứ hai được Mỹ cấp phép cho thử nghiệm trên người. Vào ngày 16/3, 4 trong 45 tình nguyện viên tại Mỹ đã được tiêm mũi đầu tiên của loại vaccine thử nghiệm. Vaccine mRNA-1273, do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và công ty công nghệ sinh học Moderna ở bang Massachusetts phối hợp nghiên cứu điều chế.

Một cuộc đua toàn cầu về phát triển vaccine chống Covid-19 đang diễn ra, trong đó nhiều Viện nghiên cứu và Hãng dược phẩm ganh đua nhau để trở thành người đầu tiên có thể tìm ra loại vaccine mà cả loài người đang khao khát. Theo thông tin mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 44 ứng cử viên tiềm năng trong cuộc chạy đua tìm vaccine chống Covid-19, nhưng tất cả vẫn đều chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua nước rút với thời gian để nghiên cứu nhanh chóng loại vaccine chống Covid-19.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN