Thứ tư, 17/07/2024 | 06:31
RSS

Bắt Đường Nhuệ: “Tiếng súng lệnh” của các tân giám đốc Công an tỉnh

Thứ tư, 15/04/2020, 11:44 (GMT+7)

Vụ việc Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ vợ chồng Đường Nhuệ đang là tâm điểm những ngày qua. Ngoài việc ủng hộ, biểu dương lực lượng phá án, dư luận bày tỏ sự băn khoăn, rằng tại sao chỉ khi có lãnh đạo mới, loạt án nóng ở các tỉnh dần lộ diện, điều mà trước đó vẫn “lặng như tờ”.

"Tiếng chuông" chấn động quê lúa Thái Bình

Công an tỉnh Thái Bình vừa bắt vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ, TP.Thái Bình, một tay xã hội đen có tiếng đã tồn tại trên đất này từ khá lâu). Chiến công này, không thể không nhắc đến dấu ấn của Thượng tá Nguyễn Thanh Trường – Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình. Vị giám đốc này vừa mới về Thái Bình được 6 tháng.

Người dân quê lúa và dư luận xã hội đang kỳ vọng, sẽ có một “Đồng Nai 2” ở Thái Bình khi những chuyên án, vụ án nhức nhối đang được vị lãnh đạo Công an tỉnh này chỉ đạo bóc gỡ quyết liệt.

Nhắc đến vụ bắt vợ chồng Đường Nhuệ diễn biến cho thấy do có mâu thuẫn trong việc gửi hàng đi Hà Nội, vợ chồng Đường Nhuệ đã gọi nạn nhân đến nhà và hành hung họ đến tổn hại 15% sức khoẻ.

Nhận được tin báo tố giác tội phạm, Công an tỉnh Thái Bình vào cuộc, và chỉ vài ngày sau, vợ Đường và 2 đàn em khác “xộ khám”.

Bắt Đường Nhuệ Tiếng súng lệnh của các tân giám đốc Công an tỉnh
Bắt Đường Nhuệ là một vụ án gây xôn xao quê lúa của Công an tỉnh Thái Bình dưới thời Thượng tá Nguyễn Thanh Trường.

Lần đầu tiên băng nhóm xã hội đen này bị triệt phá, dư luận địa phương cũng vui mừng, tuy nhiên vẫn có người hoài nghi về sự vào cuộc của Công an Thái Bình. Tuy nhiên, ý nghĩ này dập tắt hẳn ngay khi Đường và 2 đàn em khác cũng “nhập kho” theo vợ.

Vợ chồng Đường Nhuệ là những cái tên gây ám ảnh cho người dân quê lúa nhiều năm qua. Chúng có một công ty bất động sản tuy nhiên ngay sau khi các đối tượng bị bắt, hàng loạt các thông tin về việc cạnh tranh đấu thầu mua đất có vấn đề của chúng được dư luận bàn tán.

Thậm chí, chúng còn bị tố cáo bảo kê cả việc hoả táng người chết, rồi việc đòi nợ thuê, tín dụng đen… đều được người dân “nói lại cho rõ”.

Việc Đường Nhuệ bị bắt vì đánh người tại nhà riêng là một điều gây chấn động, bởi trước đó, có 2 mẹ con ở TP.Thái Bình từng tố cáo bị Đường Nhuệ và đàn em đánh đến vỡ xương mặt ngay tại trụ sở của Công an 1 phường trên địa bàn, Công an khởi tố, sau đó lại đình chỉ điều tra vì không xác định được bị can.

Cũng trong ngày vợ Đường Nhuệ bị bắt, Công an Thái Bình cũng khởi tố, bắt một nhân viên nhà xe Phiệt Học để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”. Mâu thuẫn xuất phát từ việc tranh giành khách của hãng xe Phiệt Học đối với các nhà xe khác trên địa bàn.

Bắt Đường Nhuệ Tiếng súng lệnh của các tân giám đốc Công an tỉnh
Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Công an tỉnh Thái Bình, đứng đầu là Giám đốc Nguyễn Thanh Trường, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh này đang mở rộng điều tra các dấu hiệu vi phạm khác của Đường Nhuệ

Những tranh giành này, theo dư luận ở Thái Bình, nó không phải là việc của ngày hôm qua, nó đã diễn ra từ rất lâu và gây nhức nhối.

Và cũng cách đây vài ngày, Công an Thái Bình cũng vừa triệt phá một đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý lớn Sơn La về Nam Định, Thái Bình tiêu thụ.

Điều Thượng tá Nguyễn Thanh Trường làm được, đó là xử lý những “ung nhọt” đã lâu ngày âm ỉ ở Thái Bình. Chính vị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình (cũng tân chủ tịch) hôm qua (14/4) đã phải thốt lên, rằng sao đến bây giờ mới xử lý băng nhóm Đường Nhuệ.

Dấu ấn giám đốc Công an đội "mũ cối" đi đánh án

Tháng 6/2018, đang là Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Đại tá Vũ Hồng Văn được Bộ Công an điều vào Đắk Lắk làm Giám đốc Công an tỉnh này.

Nhận chức khi mới 42 tuổi, trong cương vị mới ở Đắk Lắk, hình ảnh khiến người dân nhớ nhất tới vị lãnh đạo Công an này là việc ông đội mũ cối đi đánh án, không ngại va chạm khi mạnh tay chấn chỉnh, củng cố bộ máy lực lượng công an các cấp.

Ông cũng thẳng tay xử lý các cán bộ Công an vi phạm, hoặc điều chuyển công tác, hoặc tước danh hiệu Công an nhân dân khi họ vi phạm.

Bắt Đường Nhuệ Tiếng súng lệnh của các tân giám đốc Công an tỉnh
Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đang dần khiến tình hình an ninh trật tự của tỉnh này có nhiều biến chuyển tích cực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào pháp luật

Điển hình là vụ khởi tố, bắt tạm giam thượng úy Đặng Thành Nam (đội phó Đội An ninh - Công an huyện M’Đrắk) vào tháng 10/2018 khi anh này tổ chức cho các con bạc sát phạt nhau tại quán cà phê của mình.

Trong năm 2019, Bộ Công an đã ghi nhận khi xếp hạng chỉ số cải cách hành chính trong năm của Công an Đắk Lắk xuất sắc, đứng thứ 5/63 toàn quốc.

“Ở" Đắk Lắk được khoảng 500 ngày, Đại tá “mũ cối” được Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Được điều động về Đồng Nai, dư luận cũng hi vọng một sự đột phá mới đến từ vị tân lãnh đạo Công an, và quả thật, Đại tá “mũ cối” Vũ Hồng Văn đã làm được nhiều hơn thế.

Về Đồng Nai trong thời điểm lực lượng Công an tỉnh này đang gặp một số vấn đề lùm xùm, được dư luận bàn tán, ngay lập tức vị “giám đốc mũ cối” đã “xoay, đảo” cán bộ trong lực lượng.

Ông tung nghìn quân trấn áp tội phạm, điều chuyển 53 cảnh sát giao thông Đồng Nai về huyện, xã để tăng cường cho các cơ sở này, diện mạo trật tự an ninh trên địa bàn Đồng Nai ngay lập tức khởi sắc với hàng loạt chiến công.

Ngay khi vừa về Đồng Nai được 11 ngày, đêm 7/12 và rạng sáng 8/12/2019, Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp chỉ đạo hàng chục cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự (thuộc Công an tỉnh Đồng Nai) đồng loạt đột kích Bar Cosmo, bar VIC Beer Club và Karaoke Tuấn Thảo.

Đây là các tụ điểm có tiếng trên địa bàn TP Biên Hòa, Long Khánh và huyện Long Thành mà dân chơi ma túy tìm đến “bay”. Những quán bar này đã tồn tại trong một thời gian dài, gây tâm lý bất an trong dân.

Bắt Đường Nhuệ Tiếng súng lệnh của các tân giám đốc Công an tỉnh
Đại tá Vũ Hồng Văn trong một lần trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường đi bắt gỗ lậu ở Đắk Lắk. (Ảnh: Vietnamnet)

Lần đánh án này, Đại tá Văn và lực lượng đã đạt được hiệu quả đáng khích lệ khi triệt phá được các tụ điểm đã tồn tại lâu dài, gây bất ổn trong dư luận.

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dưới sự lãnh đạo của Đại tá Văn, trong 15 ngày đầu thực hiện cao điểm, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Công an tỉnh này đã phát hiện xử lý hàng trăm đối tượng sử dụng, tàng trữ, mua trái phép trong các quán bar, vũ trường, karaoke; triệt phá nhiều băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, bắt giữ hàng chục đối tượng, trong đó nổi bật là băng nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” xông vào bệnh viện uy hiếp giám đốc, đòi nợ gây mất an ninh trật tự, băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” quy mô lớn trên địa bàn TP.Biên Hòa…

Đáng chú ý, Công an Đồng Nai còn triệt phá đường dây sản xuất nước tăng lực “Number one” giả với quy mô rất lớn hoạt động liên quan đến 4 tỉnh, thành.

Không chỉ Đại tá Vũ Hồng Văn, không chỉ Thượng tá Nguyễn Thanh Trường, ở Thanh Hoá, kể từ khi Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, hàng loạt án ma tuý lớn trên địa bàn này cũng được triệt phá.

Dư luận địa phương liên tiếp nhận được những thông tin Công an tỉnh Thanh Hoá triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển 20 bánh heroin này, bắt mấy kg ma tuý đá kia; tình hình an ninh trật tự ở chỗ này có diện mạo tích cực, ở chỗ kia giảm hẳn tệ nạn.

Những người như Thiếu tướng Trung, Đại tá Văn, Thượng tá Trường đã và đang góp phần củng cố thêm niềm tin của người dân vào pháp luật, vào một xã hội thượng tôn pháp luật bởi hàng loạt vụ án mà họ chỉ đạo bóc gỡ, trực tiếp chỉ đạo triệt phá.

Tuy nhiên, ở một mặt khác, dư luận vẫn bày tỏ sự băn khoăn, tại sao chỉ đến khi có lãnh đạo mới, Công an các tỉnh mới có những bước đột phá trong công tác điều tra, các vụ trọng án, các băng nhóm xã hội đen gây nhức nhối đã lâu mới được triệt phá.

Nếu không có sự thay đổi nhân sự này, liệu nhân dân địa phương còn phải chứng kiến những cảnh Đường Nhuệ đập phá, chửi bới, đánh đập đến thương tích người dân; những cảnh băng nhóm phức tạp trộm cắp, gây án hay cảnh các tụ điểm bay lắc gây nhức nhối tồn tại đến bao giờ?

Câu hỏi này, có lẽ dành cho chính quyền sở tại các địa phương, bởi chính họ là người trong cuộc.

Phạm Hiệp
Theo Dân Việt