Thứ bảy, 04/02/2023 | 15:16
RSS

Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ máy bay Vietjet gặp sự cố ở Buôn Mê Thuột

Thứ sáu, 30/11/2018, 21:03 (GMT+7)

Uỷ ban An toàn giao thông Quốc Gia (UBATGT) có văn bản gửi tới bộ GTVT và hãng Hàng không Vietjet chỉ đạo vụ việc máy bay của hãng hàng không Vietjet Air gặp sự cố ở Buôn Mê Thuột.

 

Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ máy bay Vietjet gặp sự cố ở Buôn Mê ThuộtMáy bay của hãng hàng không Vietjet Air gặp sự cố khi hạ cánh tối ngày 29/11

Tối 29/11, chuyến bay VJ356 của hãng hàng không VietJet Air chở theo 207 hành khách và di chuyển từ TPHCM đi Buôn Ma Thuột. Trong quá trình hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột, máy bay đã gặp sự cố kỹ thuật, 2 bánh ở càng trước bị mất khiến máy bay mất thăng bằng.

Trước tình huống khẩn nguy này, toàn bộ 207 hành khách và phi hành đoàn phải thực hiện rời máy bay bằng 4 cửa thoát hiểm với phao trượt. Có 6 hành khách bị chấn thương và được đưa vào bệnh viện.

Đến trưa 30/11, cả 6 hành khách đều được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, máy bay gặp sự cố đã được kéo vào bãi đỗ số 5 an toàn. Một bánh trái của máy bay đã được tìm thấy tại khu vực đường cất hạ cánh số 9. Chiều cùng ngày, Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột đã được đưa vào khai thác bình thường.

Liên quan đến vụ việc trên, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch UBATGT Quốc gia đánh giá cao Bộ GTVT, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không Buôn Mê Thuột và Vietjet Air và các đơn vị tại hiện trường đã kịp thời triển khai phương án khẩn nguy, khắc phục sự cố theo đúng quy trình.

Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ máy bay Vietjet gặp sự cố ở Buôn Mê Thuột2Máy bay sự cố mới nhập từ Airbus và được đưa vào khai thác thương mại từ ngày 15/11

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng có ý kiến yêu cầu, bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với Hãng hàng không Vietjet Air và nhà sản xuất máy bay điều tra, làm rõ nguyên nhân các sự cố, bình giảng rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong vụ việc theo đúng quy định của pháp luật có báo cáo tới Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để đưa tin chính xác, kịp thời, đúng mực về quá trình khắc phục sự cố và xử lý trách nhiệm, tránh gây tâm lý chủ quan và đồng thời không gây hoang mang, lo ngại trong dư luận.

Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ máy bay Vietjet gặp sự cố ở Buôn Mê Thuột3Nhiều hành khách hoảng loạn sau khi máy bay gặp sự cố

Đối với Công ty Cổ phần hàng không VietJet, Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan này chủ động phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan chức năng có liên quan rà soát, đánh giá, hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn ngăn ngừa các sự cố uy hiếp hoạt động vận tải hàng không của doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, máy bay gặp sự cố của Vietjet nhập từ nhà chế tạo Airbus và mới chính thức được đưa vào khai thác thương mại từ ngày 15/11.

Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra sự cố an toàn đối với máy bay của Vietjet. Hiện Airbus đã có mặt tại sân bay Buôn Ma Thuột để phối hợp tìm nguyên nhân sự cố nghiêm trọng này.

Hàng trăm hành khách hoảng loạn sau sự cố khi hạ cánh của máy bay

 

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN