Thứ hai, 01/03/2021 | 07:45
RSS

Chàng trai tật nguyền Hà Anh Mến: Vợ chồng buôn bán đủ sống qua ngày

Thứ năm, 21/12/2017, 19:30 (GMT+7)

“Nếu chịu khó hai vợ chồng chỉ kiếm được vài triệu/tháng nhưng chỉ đủ sống qua ngày thôi chứ không có dư thừa”, Hà Anh Mến chia sẻ.

Hà Anh Mến vợ chồng buôn bán cũng chỉ đủ sống qua ngày1
Hà Anh Mến và Lục Thị Loan hạnh phúc trong bức ảnh cưới

Chàng trai Hà Anh Mến (30 tuổi, trú xã Đồng Hưu, Yên Thế, Bắc Giang) được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ bởi nghị lực phi thường vượt qua số phận cùng với cuộc tình đẫm nước mắt với người vợ xinh đẹp Lục Thị Loan (21 tuổi, xã Đô Lương, Hữu Lũng, Lạng Sơn).

Trước đây, Hà Anh Mến cũng từng có khát khao và hoài bão sẽ làm thật nhiều tiền để giúp đỡ bố mẹ thoát khỏi cuộc sống khổ cực. Thế nhưng, chưa thực hiện được phần nào giấc mơ ấy thì tai họa bất ngờ ập xuống.

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng sau một buổi liên hoan cùng bạn bè khiến anh bị giập đốt sống cổ và liệt toàn thân. Từ một chàng trai yêu thích hoạt động, Mến phải nằm một chỗ, mọi hoạt động của anh đều phụ thuộc vào người khác.

Cảm giác mình như người thừa, bất lực trước mọi việc khiến Mến luôn cảm thấy tuyệt vọng và dằn vặt. Cho đến khi gặp được Loan, cô gái chưa chớm đôi mươi với tình yêu mãnh liệt vượt qua mọi rào cản từ phía gia đình đã khiến Mến như tìm lại được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Hà Anh Mến vợ chồng buôn bán cũng chỉ đủ sống qua ngày2
Cặp đôi bên con trai Hà Duy Thiên

Giữa tháng 12/2015, đám cưới cổ tích của Mến - Loan đã được tổ chức trong những giọt nước mắt của mọi người xung quanh. Người thì khóc vì thương cô dâu, người thì khóc vì xúc động, bố mẹ Mến thì khóc vì vui sướng, còn cặp đôi thì khóc vì hạnh phúc.

Và đến tháng 4/2017, bé Cún (tên Hà Duy Thiên) “trái ngọt tình yêu” của cặp đôi chào đời trong niềm hạnh phúc của cả gia đình. Thế nhưng, lẩn khuất trong những nụ cười là nỗi niềm lo lắng mang tên “cơm áo gạo tiền” càng thêm chồng chất.

“Khi chưa sinh con hai vợ chồng thỉnh thoảng mua được bộ quần áo mới. Giờ có con rồi chẳng dám mua luôn. Con ốm đau nhiều khi cũng không có tiền”, Mến ngậm ngùi chia sẻ. Vì thế, vợ chồng Mến vẫn dự định khoảng 5 năm trở đi mới nghĩ đến chuyện sinh thêm em bé nữa. Còn hiện tại nếu sinh thêm thì họ không thể chăm lo nổi.

Hà Anh Mến vợ chồng buôn bán cũng chỉ đủ sống qua ngày3
Bé Cún - con trai của cặp đôi đến nay 9 tháng tuổi

Để trang trải cuộc sống, hiện tại, vợ chồng Mến làm kẹo bỏng và nhập đũa về bán, chủ yếu là trên Facebook. Sắp tới, cặp đôi còn dự định bán thêm nhiều mặt hàng hơn để tăng thu nhập. Hà Anh Mến cho biết: “Mình thì không làm được gì nên luôn nghĩ ra những ý tưởng nhập thêm hàng mới. Những mặt hàng mình bán thường là sản phẩm sạch, vì đây chính là nhu cầu thiết yếu nhất của người tiêu dùng bây giờ”.

Vợ chồng Mến hiện giờ vẫn ở chung với bố mẹ nên được giúp đỡ rất nhiều. Mến cho biết, vợ chồng anh không thể tự sản xuất bánh kẹo nếu không có người giúp đỡ bởi con bé vẫn cần có người trông, rồi người làm, người đi giao hàng... trong khi anh bị liệt cả tay và chân, ngồi đó nhìn thấy việc nhiều lắm nhưng cũng đành bất lực, nuốt nỗi đau vào trong vì không giúp được gì cho vợ con.

Thế nhưng, công việc buôn bán bây giờ cũng gặp muôn vàn khó khăn. Vợ chồng Mến chưa tìm được đầu ra ổn định, bán hàng trên mạng cũng gọi là túc tắc nên thu nhập thực sự bấp bênh, nhiều khi vẫn phải vay mượn tiền về để lấy hàng.

Hà Anh Mến vợ chồng buôn bán cũng chỉ đủ sống qua ngày4
Bỏng gạo - mặt hàng vợ chồng Mến đang buôn bán 

Với thu nhập ít ỏi, mọi việc chi tiêu trong gia đình đều được tiết kiệm hết mức. Từ tiền mua thức ăn, tiền điện nước, cưới hỏi, mua quần áo bỉm sữa cho con... đều được tính toán cẩn thận sao cho không bị lãng phí.

“Nếu chịu khó hai vợ chồng chỉ kiếm được 3 triệu/tháng nhưng chi tiêu tiết kiệm nhất cũng phải 2,5 triệu rồi. Chỉ đủ sống qua ngày thôi chứ không có dư thừa”, Hà Anh Mến chia sẻ.

Cuộc sống khó khăn, “miếng cơm manh áo” đè lên vai đôi vợ chồng trẻ nên nhiều khi quá áp lực họ cũng “có lời ra tiếng vào với nhau, thế nhưng mỗi người một câu rồi cũng thôi”.

“Những lúc như vậy mình thấy hận chính bản thân mình. Trong vụ tai nạn đi cướp đi đôi chân của mình vậy mà cướp luôn cả đôi tay nữa. Mười ngón tay lóng ngóng không làm được gì. Chắc chẳng ai hiểu nổi cảm giác khi có đôi tay mà bất lực. Hai vợ chồng mình giận dỗi cũng chỉ vì đôi tay ấy. Mình cũng đã cố gắng hết khả năng những gì có thể làm để gia đình được yên ấm hơn...”, Mến ngậm ngùi chia sẻ. Hy vọng những nỗi niềm ấy của ông bố trẻ sẽ được mọi người thấu hiểu, công việc buôn bán cũng suôn sẻ hơn để cuộc sống của gia đình nhỏ bớt đi chút phần vất vả.

L.H
Theo Đời sống Plus/GĐVN