Thứ sáu, 24/03/2023 | 10:12
RSS

Chàng thanh niên 23 tuổi suýt mất mạng sau 3 ngày ốm, bác sĩ hé lộ nguyên nhân bất ngờ

Thứ năm, 20/02/2020, 22:23 (GMT+7)

Mặc dù trước đó bệnh nhân không có tiền sử bệnh gan nhưng khi nhập viện các bác sĩ xác định bệnh nhân đã bị suy gan tối cấp, rơi vào hôn mê, tính mạng vô cùng nguy kịch.

Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm – Bệnh viện TWQĐ 108 đã điều trị thành công cho một bệnh nhân suy gan tối cấp do vi rút viêm gan B. Bệnh có tiên lượng xấu và tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh nhân nam 23 tuổi không có tiền sử bệnh lý gan, khởi phát đột ngột với biểu hiện mệt mỏi, vàng mắt vàng da 3 ngày trước khi vào viện. Vào viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, kích thích, da niêm mạc vàng đậm. Bệnh nhân được nhận định suy gan tối cấp do vi rút viêm gan B ( từ lúc khởi phát vàng da đến lúc có hội chứng não gan là 3 ngày).

Bệnh nhân nhanh chóng được lọc thay thế huyết tương, điều trị hồi sức tích cực và phối hợp với trung tâm ghép tạng tư vấn ghép gan. Trong thời gian chờ có tạng ghép, bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực với lọc thay thế huyết tương, chống phù não, các biện pháp giảm amoniac trong máu, đảm bảo hô hấp, đảm bảo dinh dưỡng.

Sau 06 ngày điều trị tích cực, chức năng gan dẫn hồi phục, bệnh nhân thoát hôn mê gan, chức năng đông máu cải thiện (prothrobin tăng dần lên 88%). Tuy nhiên xuất hiện nhiễm khuẩn tiết niệu và tình trạng ứ mật cải thiện chậm.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực với kháng sinh kiểm soát nhiễm khuẩn, thuốc kháng vi rút, nhuận mật, chống viêm. Tình trạng bệnh nhân dần cải thiện, hết nhiễm khuẩn, ý thức hoàn toàn tỉnh táo, chức năng gan hồi phục hoàn toàn và được xuất viện sau 40 ngày điều trị tại khoa.

Chàng thanh niên 23 tuổi suýt mất mạng sau 3 ngày ốm, bác sĩ hé lộ nguyên nhân bất ngờ
Các y bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 chúc mừng bệnh nhân hồi phục và được xuất viện.

Theo BS Trịnh Văn Sơn - Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm - Bệnh viện TWQĐ 108, suy gan cấp là một thể bệnh rất nặng do hủy hoại tế bào gan một cách nhanh chóng dẫn đến suy chức năng gan, từ đó dẫn đến tổn thương thứ phát đa cơ quan như hội chứng não gan, hội chứng gan thận, rối loạn đông máu, nhiễm khuẩn thứ phát. Bệnh có tiên lượng xấu với tỷ lệ tử vong cao.  Điều trị suy gan cấp cần điều trị toàn diện từ chăm sóc điều trị hỗ trợ các cơ quan, các biện pháp hỗ trợ chức năng gan nâng cao như lọc thay thế huyết tương, lọc gan và sẵn sàng ghép gan cấp cứu khi có chỉ định. 

BS Trịnh Văn Sơn cũng khuyến cáo, những bệnh nhân đã có bệnh lý gan mật như viêm gan vi rút (viêm gan vi rút B, viêm gan vi rút C), cần phải được theo dõi và quản lý định kỳ bởi các bác sỹ chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu như mệt mỏi, tức bụng, ăn kém, tiểu vàng và vàng mắt cần phải được thăm khám và đánh giá chức năng gan càng sớm càng tốt, nhằm điều trị tích cực hạn chế tiến triển dẫn đến suy gan.

Với thể bệnh có hủy hoại gan cấp tính dẫn đến suy gan cấp và suy gan tối cấp, nguyên nhân thường gặp là do nhiễm độc (đặc biệt là nhiễm độc paracetamol), do các nhóm vi rút viêm gan (vi rút viêm gan A, B, C, E), viêm gan tự miễn.

Với nhóm bệnh nhân này cần nhập viện ngay và cần nhanh chóng đánh giá toàn diện chức năng các cơ quan, đánh giá chức năng gan, tình trạng ứ mật, rối loạn đông máu (tiểu cầu, prothrombin). Từ đó nhanh chóng điều trị hồi sức gan tích cực, lọc thay thế huyết tương và tư vẫn sẵn sàng cho ghép gan khi có chỉ định.

Hiện nay trong suy gan cấp, ghép gan vẫn được coi là biện pháp điều trị có hiệu quả giúp giảm tỷ lệ tử vong. Lọc thay thế huyết tương và lọc thay thế huyết tương thể tích cao được coi là cầu nối trong thời gian chờ ghép gan và giúp cải thiện tỷ lệ bệnh nhân có đáp ứng phục hồi tự nhiên, đặc biệt với nhưng bệnh nhân suy gan do nhiễm độc.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN