Thứ sáu, 29/03/2024 | 21:34
RSS

Chẳng ai ngờ, thứ cây cảnh nhỏ xinh trên bàn làm việc lại là thần dược chữa bách bệnh

Thứ sáu, 07/07/2017, 09:45 (GMT+7)

Chống ung thư, trị đau lưng, giảm mỡ máu và cholesterol, giảm cân, chữa đau răng, trị sốt,… chỉ là số ít trong những công dụng chữa bệnh của loại cây cảnh quen thuộc hầu như nhà nào cũng có.

Công dụng của xương rồng

Ít người biết rằng, xương rồng chữa bệnh rất hiệu quả bên cạnh công dụng làm cảnh trang trí không gian sống. Theo Đông y, xương rồng nói chung có vị đắng, tính hàn và có độc. Dân gian thường dùng nhựa cây chữa đau bụng nhưng cần pha chế với vài vị khác vì công dụng của xương rồng quá mạnh. Nhiều người còn dùng xương rồng để sát trùng.

Xương rồng chữa bệnh 1

Xương rồng chữa bệnh cực hiệu quả nhưng ít người biết đến. Ảnh Internet

Người Trung Quốc sử dụng xương rồng để chữa ho và táo bón, tán ứ tiêu thụng, giải độc, thanh nhiệt, hành khí hoạt huyết. Một số người còn dùng xương rồng thay thuốc sát trùng.

Chiết xuất dung dịch từ thân cây xương rồng có thành phần kháng sinh nên được dùng để chữa bệnh thấp khớp, phù, xóa mụn cóc, các chứng bệnh ngoài da. Thân cây sắc lấy nước có thể chữa bệnh gút.

Tại Ấn Độ, người ta dùng xương rồng tươi nghiền nát, đắp vào chỗ sưng nhọt và chữa một số bệnh ngoài da, phù thũng. Quả dùng làm thuốc trị bệnh ho gà.

Trong y học dân gian Mexico cũng ghi nhận việc chữa bệnh bằng xương rồng. Theo đó, xương rồng dùng để điều trị bệnh tăng nhãn áp, các vấn đề về tiêu hóa, huyết áp, hen suyễn, tiểu đường, bệnh lậu.

Không chỉ là loại cây cảnh phổ biến, ở một số nơi, xương rồng còn được coi là món ăn tốt cho sức khỏe do giàu vitamin và các chất dinh dưỡng. Ở vùng nam châu Âu, Bắc Phi, Ấn Độ, Úc, Nam Mỹ, Mexico, quả xương rồng được xem như một loại quả ngon ngọt, giải khát, có mùi vị giống như dưa hấu.

công dụng của xương rồng 2

Xương rồng nopal được coi là thực phẩm chủ lực ở khu vực Mỹ Latin. Ảnh Internet

Xương rồng nopal, còn gọi là xương rồng tai thỏ, là một trong những thực phẩm chủ lực ở vùng Mỹ Latin. Chúng cung cấp một lượng đáng kể chất xơ cho cơ thể, giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, ngăn nguy cơ tiểu đường.

Xương rồng chữa bệnh gì?

Trị đau lưng: Trong một số bài thuốc dân gian, người ta chữa đau lưng bằng xương rồng Opunitia. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần luộc loại xương rồng này để ăn, chứng đau lưng sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Điều trị bệnh tiểu đường, dạ dày, mệt mỏi: Cây xương rồng lê gai (tiên nhân chưởng) - một loại xương rồng họ Opunitia được đề nghị sử dụng nhiều trên thế giới nhằm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, dạ dày, mệt mỏi…

Nhật Bản còn phổ biến một loại chất ngọt sinh học chiết xuất từ enzim của một loại xương rồng để pha chế cà phê mà không dùng đường. Một ly cà phê như vậy có giá tới 15 USD (hơn 300 nghìn đồng) và nó an toàn cho những người bị tiểu đường vì không chứa đường mà chỉ gây nên cảm giác ngọt.

Trị sốt: Xương rồng chữa bệnh sốt cũng rất hiệu quả. Chỉ cần trộn mật ong với nước ép từ quả xương rồng, chia ra từng liều nhỏ giúp thúc đẩy khạc ra đờm. Vì có tính mát, giải nhiệt nên thân xương rồng có thể chữa sốt.

Chữa đau răng: Hái vài cành xương rồng rồi cạo bỏ gai, đem nướng cho nóng mềm, giã nát, nhặt bỏ xơ, thêm ít muối. Sau đó đặt vào chỗ răng đau ngậm chặt lại. Khi nào chảy dãi thì nhả xương rồng ra. Thực hiện 3-4 ngày. Sau mỗi lần ngậm nhớ súc miệng, tránh nuốt vào vì có thể gây tiêu chảy.

xuong rong chua benh 3

Công dụng chữa bệnh của xương rồng đã được nhiều tài liệu khoa học chứng minh. Ảnh Internet

Chữa mụn nhọt: Lấy cành xương rồng bổ làm đôi, hơ trên lửa cho nóng. Vừa hơ vừa áp mặt cắt vào mụn nhọt đang sưng đau, độc sẽ tự tiêu. Hoặc lấy một đoạn xương rồng rồi cạo sạch gai, giã nát với lá ớt, lá mồng tơi đắp vào mụn hay nhọt đầu đinh để trị.

Làm hạ đường huyết, cholesterol: Đây là một tác dụng chữa bệnh của xương rồng đã được nhiều nghiên cứu khẳng định. Chỉ cần dùng 500 gram lá xương rồng nấu sôi, chia nhỏ uống 2-3 lần/ngày. Uống cho đến khi lượng đường trong máu bình ổn.

Chống ung thư: Lá xương rồng chứa phenolic và flavonoid, hai hợp chất chống oxy hóa hiệu quả. Những chất này giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do có khả năng gây ung thư. Tạp chí Plant Food for Human Nutrition nhận định, hợp chất hóa học trong xương rồng sẽ làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư ruột kết, gan, vú và tuyến tiền liệt mà không tác động tiêu cực lên các tế bào khỏe mạnh khác.

Tăng cường tiêu hóa: Bên cạnh việc chữa bệnh bằng xương rồng, người dân nhiều nước còn ăn xương rồng thường xuyên để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Chẳng hạn xương rồng nopal giúp giảm mỡ tích tụ dưới da, tăng cường khả năng giữ nước trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động của ruột. 

Giảm cân: Xương rồng là một loại thực phẩm chứa ít calorie và rất giàu amino acid, vitamin và chất khoáng. Đó là lý do không ít người béo phì tin tưởng vào tác dụng của xương rồng trong việc giảm cân. 100 gram xương rồng chứa tới 17 loại amino acid, trong đó có 8 loại thiết yếu nên cung cấp nguồn năng lượng nhưng chỉ tương đương với 16 calorie.

Bảo vệ tế bào não: Dịch cây và quả xương rồng chứa hợp chất quercetin 3-methyl, một loại flavonoid có hiệu quả bảo vệ hệ thần kinh đáng kể. Hợp chất này sẽ bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, từ đó bảo vệ não khỏi các tổn thương.

Xương rồng chữa bệnh 4

Nhiều người còn chữa đau lưng bằng xương rồng. Ảnh Internet

Làm dịu chứng viêm khớp: Xương rồng có chứa Vitamin A, B2 và C rất có lợi cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Các đặc tính chống viêm của nước ép cây xương rồng giúp giảm đau và chống viêm, đồng thời giảm sự cứng khớp.

Chống bức xạ máy tính: Có thể không nhiều người biết xương rồng chữa bệnh gì, tuy nhiên hầu như ai cũng biết xương rồng có thể giúp giảm bớt tác hại của tia tử ngoại phát ra từ máy tính hay các thiết bị điện tử bằng việc hấp thu một phần các tia tử ngoại này.

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN