Thứ bảy, 27/04/2024 | 11:29
RSS

Kiên trì dùng thứ ngỡ chỉ cho vào thùng rác, gan nhiễm mỡ nặng đến đâu cũng khỏi

Thứ năm, 06/07/2017, 15:32 (GMT+7)

Gan nhiễm mỡ là biểu hiện lâm sàng của nhiều loại bệnh lý nguy hiểm khác nhau nên cách điều trị rất khó khăn. Tuy nhiên, đã có nhiều người khỏi hẳn gan nhiễm mỡ chỉ nhờ bài thuốc dân gian rẻ tiền này.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến và có nguy cơ tiếp tục gia tăng. Người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan, xơ gan, suy gan, tổn thương gan vĩnh viễn, thậm chí có nguy cơ tử vong. 

gan nhiễm mỡ 1

70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì. Ảnh minh họa

Gan nhiễm mỡ không phải một loại bệnh là biểu hiện lâm sàng của nhiều loại bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Do đó, không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi tình trạng này nếu như không điều trị nguyên nhân. Các nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ chủ yếu do quá trình sử dụng một số loại thuốc như amiodarone, tamoxiphen, cortcoid; viêm gan siêu vi; nghiện rượu, mỡ máu cao; tiểu đường; béo phì. 

Để ngăn chặn, điều trị và chữa khỏi dứt điểm chứng gan nhiễm mỡ, có người chọn cách sử dụng thuốc Tây song phương pháp này rất tốn kém, kéo dài và đôi khi còn để lại nhiều tác dụng phụ hoặc kéo theo các vấn đề sức khỏe khác. Trong khi đó, không ít bệnh nhân đã khỏi hẳn gan nhiễm mỡ chỉ nhờ sử dụng bài thuốc dân gian từ vỏ bưởi, thứ mà nhiều gia đình thường coi là rác và vứt đi.

Dược tính của vỏ bưởi

Bưởi có tên khoa học là Citrus grandis (L) Osbeck. Trong dân gian còn được gọi là dữu, bòng, lôi dữu, hương loan, phao, văn dán... Trong tinh dầu vỏ quả có 26% xitrala và este. Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C và flavonoid neohesperidin có tính kháng oxy hóa tương đối cao.

Flavonoid và tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, lợi mật, nâng cao tính bền của thành mạch, chống xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ. Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng.

Vỏ bưởi chữa gan nhiễm mỡ 2

Vỏ bưởi chữa gan nhiễm mỡ rất hiệu quả lại an toàn. Ảnh Internet

Bài thuốc dân gian từ vỏ bưởi

- Chữa gan nhiễm mỡ: Vỏ bưởi tươi bỏ lớp cùi trắng, chỉ lấy phần vỏ ngoài đem thái nhỏ, phơi khô hoặc sao vàng. Lấy 50 gram vỏ bưởi phơi khô đun kỹ với 400ml nước trong vòng nửa tiếng. Uống nước vỏ bưởi chữa gan nhiễm mỡ hàng ngày, lượng mỡ tích tụ trong gan sẽ nhanh chóng tiêu biến.

- Chữa ho có đờm: Vỏ bưởi 10 gram rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, ngày 3 lần.

- Giúp nhanh mọc và mượt tóc: Vỏ bưởi đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp cho tóc bạn trở nên bóng, chắc, mượt, và mọc tóc. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả đối với các mẹ bỉm sữa.

- Hỗ trợ điều trị hen: Lấy vỏ bưởi 150 gram, 20 gram hành khô, 30 gram bách hợp, một ít đường kính đem nấu nước uống, chia làm 3 lần uống trong ngày, thực hiện liên tục trong 10 ngày.

- Chữa phù thũng: Vỏ bưởi đào, bồ hóng, mộc thông mỗi vị 20-30 gram, cỏ bấc 8 gram, diêm tiêu 12 gram sắc uống 2 lần/ngày. Nhớ ăn 1 gióng mía trước và sau khi uống thuốc và phải kiêng ăn mặn, kiêng muối.

gan nhiem mo 4

Ngoài chữa gan nhiễm mỡ, vỏ bưởi còn hỗ trợ giảm cân, dưỡng tóc và làm đẹp. Ảnh Internet

- Chữa bệnh sản giật phù thũng: Vỏ bưởi khô và ích mẫu trọng lượng bằng nhau tán nhỏ. Uống mỗi lần 8 gram với rượu vào lúc đói hoặc dùng mỗi vị 20-30 gram sắc uống.

- Giảm cân: Lấy 10-15 gram vỏ bưởi khô đun với khoảng 3 lít nước. Sau khi đã được nước, để nguội cho vào chai để trong tủ lạnh uống dần. Lưu ý cách giảm cân bằng vỏ bưởi này chỉ uống 1 lần/ngày.

- Làm đẹp da: Vỏ bưởi chữa mỡ máu cao (nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ) và nhiều chứng bệnh khác hiệu quả, đồng thời cũng thường được dùng để làm đẹp. Tinh dầu trong vỏ bưởi sẽ giúp xóa mờ nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, trị mụn đầu đen và dưỡng ẩm da. 

Chỉ cần dùng vỏ của 3 quả bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt (không dùng nồi kim loại); đổ dầu olive vào ngập vỏ bưởi, đun nhẹ; khi dầu ấm thì đổ thêm nước sạch vào nửa nồi. Để lửa thật nhỏ từ 4-5 tiếng, sau đó lọc bỏ bã. 

Phần dầu bưởi cho vào lọ thủy tinh đậy kín, để ở nơi khô mát. Dầu này có thể sử dụng dần trong 6 tháng.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN