Thứ hai, 18/10/2021 | 10:26
RSS

Chân dung kẻ cầm đầu nhóm thu tiền bảo kê hàng trăm tỷ tại vịnh Hạ Long

Thứ tư, 27/01/2021, 12:02 (GMT+7)

Công an tỉnh Quảng Ninh đã triệt phá ổ nhóm tội phạm bảo kê Phương "Mậu" cùng các đối tượng khác góp phần trả lại sự yên bình vốn có trên vịnh Hạ Long.

Ngày 27/1/2021, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho báo Tiền Phong biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Nam Phương (46 tuổi, biệt danh Phương mậu) cùng 11 đồng phạm khác để điều tra hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Đánh bạc”.

Theo kết quả điều tra, thấy vùng vịnh Hạ Long có nhiều tàu thuyền neo đậu trong thời gian dài, Phương cùng Nguyễn Văn Huân thống nhất với 4 nhóm khác tổ chức ngăn cản các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa và nhu yếu phẩm cho các tàu này. Người nào muốn kinh doanh phải đóng tiền bảo kê cho nhóm của Phương.

Cảnh sát xác định Phương cử 5 nhóm đàn em phụ trách việc thu tiền theo mức 3 triệu đồng với mỗi đơn hàng cung ứng trị giá dưới 1.000 USD. Thậm chí, có doanh nghiệp tố cáo mỗi tháng trung bình phải nộp cho nhóm của Phương số tiền từ 2.000 - 3.000 USD.

Đối với những chủ hàng không nộp tiền, Phương chỉ đạo đàn em đánh đập, đe dọa, ngăn cản việc bán hàng. Có lần, nhóm này còn vứt hàng xuống biển gây thiệt hại kinh tế cho chủ hàng.

Chân dung kẻ cầm đầu nhóm thu tiền bảo kê hàng trăm tỷ tại vịnh Hạ Long
Chân dung Phương "Mậu". Ảnh: Dân Việt

Để tiện việc ăn chia, các đối tượng đã chia lịch thu tiền “luật” tàu ra, vào vịnh Hạ Long theo thông tin danh sách của Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh. Mỗi nhóm trực và thu tiền trong 1 ngày và luân phiên lần lượt từng nhóm.

Trao đổi với Tuổi trẻ, Thượng tá Hoàng Văn Định - phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh - cho biết sau gần 5 tháng đấu tranh, đơn vị bước đầu xác định băng ổ nhóm này đã hoạt động được trên 10 năm, với số tiền cưỡng đoạt của các công ty và cá nhân cung ứng thực phẩm lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Cơ quan điều tra còn xác định, ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, các ổ nhóm này còn có dấu hiệu phạm các tội "đánh bạc", "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và "mua bán trái phép chất ma túy".

Hàng xóm bất ngờ

Đến sáng 27/1, người dân tổ 4 khu 2, phường Hồng Hà (TP.Hạ Long) vẫn ngỡ ngàng khi hay tin Nguyễn Nam Phương (Phương "Mậu") bị bắt. Bởi đối với họ, Phương "sống chan hòa, hay giúp đỡ những người khó khăn, đặc biệt là người dân nghèo sinh sống trên các xóm chài".

Anh N.V.H, (hàng xóm của Phương ở tổ 4 khu 2 phường Hồng Hà), cho Dân Việt biết: "Tôi đã chứng kiến Phương nhiều lần đứng ra mua hàng từ thiện cho người dân nghèo. Thậm chí, cậu ấy còn thuê giáo viên dạy tiếng Anh cho các cháu xóm chài".

Căn nhà của Phương "Mậu" trong dãy nhà liền kề ở tổ 4 khu 2 cũng khá khiêm nhường, không có gì nổi trội. Đại diện tổ dân phố tham gia chứng kiến lực lượng công an khám nhà của Phương "Mậu" vào ngày 16/1, cho biết, đồ vật trong nhà Phương cũng rất giản dị. Vợ của Phương định cư ở nước ngoài nhiều năm nay, Phương một mình nuôi 2 con nhỏ và mẹ già. Những người hàng xóm vẫn thường gặp Phương ra cửa uống nước chè, trò chuyện hòa nhã với mọi người.

Không ai ngờ rằng, Nguyễn Nam Phương đã cùng các đối tượng khác (tổng cộng 15 đối tượng) tổ chức ngăn cản các công ty, cá nhân cung cấp hàng và đưa ra yêu sách phải đóng tiền "luật". Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh còn xác định ổ nhóm này còn phạm các tội "đánh bạc", "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy"; "mua bán trái phép chất ma túy".

Chiến công triệt phá ổ nhóm tội phạm Phương "Mậu" cùng các đối tượng khác đã góp phần trả lại sự yên bình vốn có trên vịnh Hạ Long.

Chi Chi (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại