Thứ tư, 27/01/2021 | 23:27
RSS

Bộ Công an sẽ yêu cầu CA Đồng Nai báo cáo nghi vấn bảo kê xe

Thứ hai, 07/12/2020, 17:07 (GMT+7)

Bộ Công an chưa nhận được thông tin của Công an tỉnh Đồng Nai về nghi vấn bảo kê xe ở huyện Trảng Bom mà nhiều cơ quan báo chí thông tin phản ánh trong những ngày qua.


Các xe có dấu hiệu vi phạm được "sếp" "giải cứu" sau một cú điện thoại. clip báo Dân trí.

Ngày 7/12/2020, trao đổi với Đất Việt, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện Bộ Công an chưa nhận được thông tin của Công an tỉnh Đồng Nai về nghi vấn bảo kê xe ở huyện Trảng Bom mà nhiều cơ quan báo chí thông tin phản ánh trong những ngày qua.

Theo ông Xô, việc xác minh, điều tra vụ việc này trước tiên thuộc trách nhiệm của Công an tỉnh Đồng Nai. Chỉ khi nào thấy kết quả điều tra, xác minh vụ việc chưa rõ, thiếu khách quan thì đơn bị chuyên môn Bộ Công an mới vào cuộc. Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc để làm trong sạch đội ngũ.

Bộ Công an sẽ yêu cầu CA Đồng Nai báo cáo nghi vấn bảo kê xe
Ảnh cắt từ clip

Trước đó, trong đêm 4/12, nhiều đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại rõ âm thanh, hình ảnh một cảnh sát trật tự đang làm nhiệm vụ chặn một xe ba gác đang lưu thông trên đoạn đường thuộc khu nghĩa địa xã Sông Trầu (H.Trảng Bom) để yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Ngay khi dừng lại, người điều khiển xe ba gác liền nói: “Xe em gửi anh M. rồi”. Ngoài ra, còn nhiều đoạn clip lan truyền trên mạng với nội dung các tài xế khi bị dừng kiểm tra đều xin được gọi điện thoại nhờ can thiệp.

Ở đoạn clip khác, người lái xe nói: "Xe em gửi anh Mão rồi". Trong một đoạn clip khác, một tài xế ba gác bị chặn lại để xử lý cũng lấy điện thoại gọi xin xe và giải thích với cảnh sát chặn xe: "Đóng 2 bên 1 triệu. Đã gửi mấy năm rồi". Trong clip, có tài xế xe ba gác máy còn kể với tổ cảnh sát giao thông - trật tự là: "Xe gửi 2 bên một tháng hết cả triệu đồng

Báo Đồng Nai cho hay, những clip này cho thấy hình ảnh được ghi lại ở khu vực xã Sông Trầu và Khu công nghiệp Giang Điền (H.Trảng Bom) nhưng chưa rõ quay vào thời điểm nào. Các xe bị yêu cầu dừng lại xử lý chủ yếu là xe ba gác, thậm chí có những xe tài xế xác nhận là không có giấy tờ. Tài xế gọi điện rồi chuyển máy cho một cảnh sát nghe máy. Sau khi trao đổi qua lại, tiếng cảnh sát tuần tra báo cáo “sáng giờ chỉ lập biên bản 2 cái...”. Tuy nhiên, sau những cuộc điện thoại can thiệp thì cảnh sát đều để cho những xe này tiếp tục đi.

Theo báo NLĐ, việc "bảo kê" phương tiện vi phạm ở Đồng Nai, bắt các chủ xe, tài xế "đóng hụi chết" không phải bây giờ mới có. Việc quay clip để tố cáo các hành vi bảo kê phương tiện vi phạm cũng đã từng xảy ra trong lực lượng CSGT ở địa phương này.

Sau khi nhậm chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, từ năm 2019, đại tá Vũ Hồng Văn đã xử lý kỷ luật trung tá Phạm Hải Cảng, Trạm trưởng Trạm CSGT số 2 (trạm Quốc lộ 20, huyện Định Quán) và trung tá Phan Cẩm Tú, Đội phó Đội CSGT số 1 (thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt).

Trong tháng 11/2019, tỉnh Đồng Nai đã "thay máu" hàng loạt cán bộ chủ chốt, kể cả giám đốc công an tỉnh lúc đó là đại tá Huỳnh Tiến Mạnh; trưởng phòng CSGT Công an tỉnh – thượng tá Phạm Thế Trung... vì những sai phạm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của ngành Công an và cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN