Thứ hai, 27/09/2021 | 19:17
RSS

Chăm cháu 10 tuổi quá mức, bà chết lặng khi bác sĩ bảo không thể cao thêm nữa

Thứ sáu, 22/06/2018, 10:46 (GMT+7)

Người ta nói rằng muốn tăng chiều cao cho trẻ cần phải bổ sung nhiều dinh dưỡng. Bà làm theo mà không ngờ vui chưa thấy đâu, họa đã đến.

Có một kiểu suy nghĩ phổ biến của hầu hết người già, đó là luôn cho rằng những đứa cháu bị đói. Bà Trương, một người phụ nữ trung niên ở Hàng Châu, Trung Quốc  cũng vậy. Có được cháu trai trong nhà, bà đặc biệt thích chiều cháu, đáp ứng mọi yêu cầu và luôn cố gắng bổ sung cho cháu thật nhiều dinh dưỡng.

Học lớp 5, cháu bà Trương cao 1m62, luôn được giáo viên xếp ngồi bàn cuối cùng vì cao nhất lớn. Ai gặp cậu bé cũng khen ngợi bà khéo chăm cháu. Vậy nhưng thời gian gần đây, bà Trương phát hiện ra cháu trai không còn cao nữa nên quyết định dắt cháu đến khám tại phòng phát triển và tăng trưởng của Bệnh viện Chữ Thập Đỏ Hàng Châu.

Tại đây, bác sĩ Yu sau khi nhìn cậu bé đã lắc đầu. Các đường xương cùng cơ quan sinh dục đã có hiện tượng dậy thì sớm. Chiều cao không thể tiếp tục tăng.

Chăm cháu 10 tuổi quá mức, bà chết lặng khi bác sĩ bảo không thể cao thêm nữa
Cháu bà Trương 10 tuổi đã không thể cao thêm vì dậy thì sớm. Ảnh minh họa

Đến lúc này, bà Trương mới bật khóc cho biết “Gia đình tôi có ba thế hệ, thằng cháu này là cháu duy nhất. Để giúp cháu cao lớn, tôi mua bột nhân sâm cho cháu ăn mỗi ngày vài thìa. Trong vòng một năm đầu, cháu tăng chiều cao rõ rệt. Ai biết được bột sâm lại gây dậy thì sớm”. Trước khi rời đi, bà Trương còn nhờ bác sĩ không ghi nguyên nhân vào sổ để tránh cho bố mẹ cháu biết được.

Dậy thì sớm là sự xuất hiên những đặc tính sinh dục thứ phát như: hoàn thiện cơ quan sinh dục, mọc râu hay phát triển ngực... sớm hơn độ tuổi trung bình. Dậy thì sớm ở trẻ trai là trước 9 tuổi và trẻ gái trước 8 tuổi. Còn về việc tăng trưởng chiều cao, do nhiều yếu tố quyết định, trong đó yếu tố về gene di truyền từ bố mẹ là quan trọng nhất. 

Bên cạnh đó, một dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ, đặc biệt là các thức ăn có nhiều canxi cộng với việc tập luyện những môn thể thao có sức vươn như bơi lội, bóng rổ... sẽ giúp em phát triển đươc tối đa chiều cao vốn bị quy định bởi gene.

Có 3 giai đoạn quan trọng nhất để phát triển chiều cao: 1. Giai đoạn bào thai; 2:  Giai đoạn dưới 2 tuổi (chiều cao lúc 2 tuổi = 1/2 chiều cao lúc trưởng thành); 3: Giai đoạn tiền dậy thì (bé gái 10-13 tuổi, bé trai 13-17 tuổi ). 

Bà Trương vẫn có thể giúp cháu cao được mỗi năm 1-2 cm nữa bằng các biện pháp sau: Ăn thực phẩm giàu canxi: sữa, tôm cua, cá ăn loại nhỏ cả xương, ăn nhiều rau xanh. Bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng như canxi, kẽm, vitamin D, vitamin A, vitamin k2… theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Tăng cường vận động: chạy, bơi lội, đạp xe, nhảy dây, đi bộ nhanh… Nên sắp xếp thời gian đi ngủ sớm trước 10h, dậy sớm tập thể dục dưới nắng sớm thì cũng có tác dụng rất tốt để tăng chiều cao.


Xem thêm: Bầu Đức vung tiền chiêu mộ ngoại binh “giải cứu”… Công Phượng, Văn Toàn

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN