Thứ năm, 02/12/2021 | 04:36
RSS

CDC Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Thứ sáu, 28/02/2020, 08:23 (GMT+7)

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Từ 13/2, Việt Nam chưa phát hiện ca nhiễm mới.

CDC Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm Covid-19
Khu vực cách ly người nghi nhiễm Covid-19 tại Vĩnh Phúc.

Ngày 27/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh Mỹ, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC). Cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ kênh trao đổi thường xuyên với các cơ quan y tế của Mỹ

Tại cuộc họp, các đại diện của CDC và Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh Mỹ đánh giá những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng”.

Phát biểu trước báo giới ở Geneva (Thụy Sĩ),Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Chúng ta đang ở một thời điểm quyết định… Chúng ta thực sự đang ở trong một tình huống rất dễ bị tổn thương, trong đó, sự bùng phát có thể phát triển theo bất kỳ hướng nào dựa trên cách thức mà chúng ta xử lý nguy cơ đó”.

Theo ông Tedros, tất cả các quốc gia trên thế giới cần phải đảm bảo rằng, hệ thống y tế của họ sẵn sàng đối phó với tình trạng bùng phát dịch COVID-19.

Đề cập đến xu hướng thuyên giảm các ca nhiễm bệnh mới ở Trung Quốc nhà lãnh đạo WHO nói: “Những gì đang xảy ra ở phần còn lại của thế giới là mối quan ngại lớn nhất của chúng ta hiện nay”.

Bên cạnh việc hối thúc các quốc gia đang ở trong giai đoạn ban đầu của tình trạng bùng phát dịch COVID-19 “hành động nhanh chóng”, ông Ghebreyesus khẳng định: “Nếu giờ đây các bạn hành động một cách quyết liệt, các bạn có thể ngăn chặn loại virus này, các bạn có thể bảo vệ người dân trước dịch bệnh, bạn có thể cứu sống được nhiều người”.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN