Thứ sáu, 29/05/2020 | 18:03
RSS

Khối u quái nặng hơn 7kg trong ngực một thanh niên Nghệ An

16-11-2016 21:48:34

Bệnh nhân là nam giới, 18 tuổi, quê Nghệ An, mang trong mình khối u quái thuần phục, nặng gần 7kg trong lồng ngực.

Chiều 16/11, giáo sư Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E cho biết, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch của bệnh viện vừa phẫu thuật, cứu sống thành công một bệnh nhân nam có khối u quái nặng gần 7kg trong lồng ngực. 
Bệnh nhân là nam giới, 18 tuổi, quê ở Diễn Châu, Nghệ An.

Hình ảnh cuộc phẫu thuật

Hình ảnh cuộc phẫu thuật. Ảnh minh họa

Theo giáo sư Thành, đây là khối u đặc biệt với đường kính rất lớn 12x15x17cm. Sau khi giải phẫu bệnh, các bác sỹ xác định là khối u quái thuần thục, có mức độ biệt hóa cao nhưng may mắn, khối u này có tỷ lệ ác tính thấp. Khối u trên nếu tiếp tục phát triển với kích thước lớn như vậy có nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của người bệnh, gây nên tình trạng khó thở, đau ngực…
Người nhà của bệnh nhân cho hay, cách đây một tháng, bệnh nhân xuất hiện những cơn ho kéo dài, có đau tức lồng ngực, khó thở dẫn đến tím tái. 
Bệnh nhân  đến khám tại Bệnh viện Phổi Trung ương và được các bác sỹ chụp CT xác định khối u có kích thước lớn chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải. 
Bệnh nhân trước khi mổ phải ngồi ngủ vì khối u quá lớn gây nên tình trạng khó thở. Do đó, các bác sỹ Bệnh viện Phổi trung ương đã chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.
Ngay sau đó, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch tiến hành hội chẩn và quyết định cần mổ gấp để cắt bỏ khối u quái khổng lồ này trong lồng ngực cho bệnh nhân. 
Giáo sư Thành cho hay: “Đây là ca bệnh khó, vì bệnh nhân này có một khối u có kích thước quá lớn. Nguy hiểm hơn, khối u này lại nằm ngay tại lồng ngực và sát tim cùng với các mạch máu lớn, nếu không mổ, cắt bỏ khối u sẽ chèn ép tim, phổi của bệnh nhân và có nguy cơ tử vong.”
Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ. Khối u đươc phẫu thuật cắt nhỏ và được đưa qua đường rạch bên phải dài khoảng 15 cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân. 
Theo giáo sư Thành, do khối u quá lớn lại dích vào màng tim và mạch máu lớn trong lồng ngực, nên khi phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ bệnh nhân dễ bị chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất lớn. Sau khi cắt bỏ, trọng lượng khối u quái khổng lồ của bệnh nhân gần 7kg.
Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục và các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới./.

Thùy Giang
Theo VietnamPlus