Thứ bảy, 25/01/2020 | 09:47
RSS

Cảnh sát giao thông Anh dùng que thử để 'đọc vị' tài xế dùng ma túy

05-01-2019 08:15:11

Để hạn chế tình trạng lái xe khi dùng ma túy, từ tháng 3/2015, cảnh sát Anh bắt đầu sử dụng bộ xét nghiệm di động với chất kích thích trong máu, có tên là "DrugWipe".

Theo các bác sĩ, ma túy là chất gây nghiện và gây ảo giác. Lúc đầu có thể các tài xế sử dụng nó với mục đích giúp tỉnh táo, chống mệt mỏi; nhưng sau đó sẽ nhanh chóng trở thành lạm dụng và nghiện.

Tài xế nghiện ma túy có thể gây nguy hiểm cho người khác khi rơi vào hai trạng thái đói thuốc hoặc phê thuốc. Nếu đói thuốc, người lái xe sẽ thấy mệt mỏi, ngáp liên tục, chảy nước mắt, thiếu quan sát và xử lý tình huống chậm.

Tuy nhiên, khi phê thuốc, lái xe sẽ bị hưng phấn quá độ, dễ mất kiểm soát về thần kinh và thường có xu hướng phóng nhanh, vượt ẩu, cực kỳ nguy hiểm.

Cảnh sát giao thông Anh dùng que thử để 'đọc vị' tài xế dùng ma túy
Mẫu que thử ma túy của cảnh sát Anh. Ảnh: West Yorkshire Police

Để hạn chế tình trạng lái xe khi dùng ma túy, từ tháng 3/2015, cảnh sát Anh bắt đầu sử dụng bộ xét nghiệm di động với chất kích thích trong máu, có tên là "DrugWipe". Nhờ loại que thử này, cảnh sát có thể xác định dấu hiệu vi phạm ngay tại hiện trường mà không cần đưa nghi phạm về trụ sở, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Bộ xét nghiệm DrugWipe có thể phát hiện cocain và cần sa thông qua nước bọt hoặc mồ hôi. Ngoài ra, phiên bản mới sau này có thể phát hiện cả thuốc phiện, ma túy đá, thuốc lắc, thuốc an thần gây nghiện, nhưng hiện chưa được Bộ Nội vụ phê duyệt sử dụng.

VNE thống kê từ BBC, từ khi áp dụng từ 2015 cho tới tháng 1/2018, có hơn 8.000 tài xế cho kết quả dương tính với cần sa, hơn 3.000 vụ dương tính với cocain. Kết quả này giúp chính phủ Anh phần nào thấy được độ nghiêm trọng của vấn đề tài xế dùng chất kích thích.


Xem thêm: Sau vụ container gây thảm họa, tổng kiểm tra ma túy tài xế cả nước trong tháng 1

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN