Thứ bảy, 08/10/2022 | 02:40
RSS

Cảnh giác iPhone X siêu rẻ khóa tính năng gọi, nhắn tin

Thứ ba, 05/05/2020, 19:42 (GMT+7)

iPhone X gặp lỗi khi đăng nhập iCloud được chào bán với giá từ 3-6 triệu đồng trên mạng. Tuy nhiên, cần cảnh giác bởi iPhone này có thể bị khóa tính năng gọi, nhắn tin.

Cảnh giác iPhone X siêu rẻ khóa tính năng gọi, nhắn tin
Cảnh giác iPhone X siêu rẻ khóa tính năng gọi, nhắn tin. Ảnh ictVietnam.vn

Thời gian gần đây, thị trường di động trong nước xuất hiện những chiếc iPhone X có giá rẻ bất ngờ - chỉ khoảng hơn 4 triệu đồng, còn iPhone 8 Plus giá chỉ khoảng 3 triệu đồng.

Mức giá này thực sự đã khiến nhiều người dùng công nghệ phải "tròn mắt", bởi dù ra đời cách đây gần 3 năm, nhưng iPhone X hay iPhone 8, 8 Plus vẫn là những sự lựa chọn "hạng sang" trên thị trường smartphone, Dân trí. 

Để so sánh, mức giá của iPhone X bản 64GB "Likenew" lên tới 15 triệu đồng, trong khi những máy cũ, xước nhẹ, cũng có giá khoảng 10 triệu đồng. Thấp tiền nhất từ trước tới nay là iPhone khóa mạng (iPhone Lock) cũng có giá dao động từ 8 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, những iPhone "siêu rẻ" nói trên được gọi chung là iPhone 'bypass', hay nôm na là những máy bị lỗi dính iCloud, giúp chúng bỏ qua bước đăng nhập iCloud khi kích hoạt iPhone để sử dụng các chức năng một cách bình thường. Tuy nhiên, máy sẽ đi kèm nhiều hạn chế ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng.

Nếu chấp nhận mua iPhone 'bypass' với mức giá rẻ chỉ bằng phân nửa so với giá gốc, bạn sẽ đối mặt với những hạn chế nào?

Đầu tiên là iPhone 'bypass' không thể sử dụng chức năng nghe gọi, nhắn tin. Nó cũng không dùng được mạng di động (3G/4G), do không nhận SIM.

Ngoài ra, những máy này cũng không thể copy file qua iTunes, gọi điện FaceTime, hay sử dụng iMessage như những chiếc iPhone thông thường. Nói nôm na, bạn sẽ bỏ một số tiền rẻ hơn đáng kể để mua về một chiếc iPhone "tàn tật", chỉ sử dụng được một phần chức năng.

Mặc dù có ưu điểm về giá, song theo anh Anh Sơn (chủ hàng smartphone trên phố Hoàng Mai, HN) cho biết trên ictVietnam.vn, iPhone bị khóa dạng này thường là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, hoặc là hàng mất cắp, không đảm bảo về chất lượng.

"Bypass chỉ mang tính chất thời vụ, không vĩnh viễn. Chiếc điện thoại có thể khóa trở lại bất cứ lúc nào, dù sau đó người dùng có rất nhiều công cụ bypass miễn phí, nhưng điều đó thực sự bất tiện và phiền phức.

Hơn nữa, thiết bị dạng này rất nhanh hết pin sau một thời gian sử dụng. Do vậy, người mua cần cân nhắc khi muốn mua iPhone siêu rẻ này", anh Sơn phân tích.

Đồng tình với quan điểm của anh Sơn, Tuấn Tú, một thợ sửa iPhone ở Hà Nội cho hay, đã xuất hiện nhiều tình huống mất tiền oan cho khách mua điện thoại cũ khi không phân biệt được với iPhone bypass.

"Nhiều khách hàng không có kinh nghiệm, muốn mua chiếc iPhone đã qua sử dụng với chi phí tầm 7-11 triệu thì bị lừa mua phải iPhone bypass với mức giá đó. Nhiều khi là giao dịch online nên càng khó lấy lại tiền đã mất", anh Tú nói.

Theo kinh nghiệm của người thợ iPhone, có thể kiểm tra chiếc điện thoại cũ bằng cách lắp sim vào máy và kiểm tra chức năng nghe gọi, chạy dữ liệu 3G. Nếu có vấn đề thì không nên mua điện thoại, vì đó có thể là chiếc iPhone bypass đang được người bán tìm cách "qua mặt" khách, bán với giá của chiếc iPhone thông thường.

"Ngay cả iPhone đã qua sử dụng được bán tại các cửa hàng uy tín thì chúng cũng không có mức giá rẻ đến vậy", anh Tú khuyến cáo.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN