Thứ năm, 28/05/2020 | 15:50
RSS

Cảnh báo điểm chung những người tử vong vì Covid-19

02-05-2020 13:35:22

Khó thở, tức ngực là những dấu hiệu lâm sàng phổ biến hơn ở những bệnh nhân Covid-19 tử vong so với những bệnh nhân hồi phục.

Cảnh báo điểm chung những người tử vong vì Covid-19
Những người tử vong vì Covid-19 thường có một số điểm chumg. Ảnh minh họa/AP

Các chuyên gia Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu đánh giá những đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của nhóm bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã tử vong tại Bệnh viện Tongji tại Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là bệnh viện được chính phủ Trung Quốc chỉ định chuyên tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng hoặc nguy kịch. Trong đó các nhà nghiên cứu đánh giá 113 trường hợp tử vong do Covid-19 đã được mổ tử thi. 

Theo đó, tuổi trung bình của nhóm bệnh nhân tử vong (68 tuổi) lớn hơn đáng kể so với nhóm hồi phục (51 tuổi). Giới tính nam chiếm ưu thế ở những bệnh nhân tử vong (83; 73%) so với những bệnh nhân hồi phục (88; 55%), theo Dân trí.

Bệnh tăng huyết áp mạn tính và các bệnh tim mạch khác kèm theo được ghi nhận là thường gặp hơn ở những nhóm tử vong so với bệnh nhân hồi phục. Sốt và ho là triệu chứng phổ biến nhất khi khởi phát bệnh ở cả bệnh nhân đã chết và bệnh nhân đã hồi phục. Tỷ lệ bệnh nhân báo cáo các triệu chứng này trong hai nhóm là tương đương nhau.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khó thở, tức ngực là những dấu hiệu lâm sàng phổ biến hơn ở những bệnh nhân tử vong so với những bệnh nhân hồi phục. Thời gian trung bình từ lúc khởi phát bệnh đến khi tử vong là 16 ngày (dao động từ 12 đến 20 ngày). 

Các biến chứng thường gặp được ghi nhận khá phổ biến ở những bệnh nhân tử vong bao gồm: hội chứng suy hô hấp cấp tính, suy hô hấp tuýp I, nhiễm trùng huyết, suy tim… Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có nhiều khả năng bị biến chứng tim. Bất kể tiền sử bệnh tim mạch, chấn thương tim cấp tính và suy tim là phổ biến hơn ở những bệnh nhân đã tử vong.

Thời gian trung bình từ khi xuất hiện triệu chứng đến lúc tử vong (nhóm tử vong) là 16 ngày và thời gian trung bình từ triệu chứng đầu tiên đến lúc xuất viện (nhóm hồi phục) là 26 ngày. Thời gian trung bình từ lúc nhập viện đến khi tử vong là 5 ngày và thời gian trung bình từ lúc nhập viện đến khi xuất viện là 16 ngày.

Cũng theo nghiên cứu này, sự tiến triển của viêm phổi và viêm nhiễm toàn thân thường xảy ra trong hai tuần đầu tiên và có thể quyết định sự tiến triển của bệnh (bệnh tự phục hồi hoặc tiến triển nặng) và kết quả của bệnh (tử vong hoặc sống sót).

Ngoài ra, tỷ lệ nhân viên y tế trong số bệnh nhân đã chết (1; 1%) thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân đã hồi phục (18; 11%). 

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng do nhiễm SARS-CoV-2 có thể gây ra cả viêm phổi và viêm toàn thân, dẫn đến rối loạn chức năng đa cơ quan ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Hội chứng suy hô hấp cấp tính và suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, tổn thương tim cấp tính và suy tim là những biến chứng nguy hiểm phổ biến nhất ở những bệnh nhân nhiễm Covid-19 diễn biến nặng.

Trong khi đó, theo nhận định từ các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc đã công bố hôm 30/4 họ nghi rằng các mảnh xác virus corona có khả năng khiến bệnh nhân đã hồi phục có kết quả dương tính với virus, theo The Hill, theo Zing news. 

Ông Oh Myoung-don, người đứng đầu ủy ban lâm sàng trung ương về kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc, cho biết ủy ban không tìm thấy bằng chứng cho thấy các bệnh nhân hồi phục bị tái nhiễm, Korea Herald đưa tin.

Các chuyên gia y tế trên thế giới lo lắng khi Hàn Quốc hồi đầu tháng báo cáo các bệnh nhân đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 lại có kết quả dương tính nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau hồi phục. Nếu bệnh nhân có thể tái nhiễm, việc chống lại virus trên toàn thế giới trở nên khó khăn hơn.

Tính đến hôm 26/4, có tới 263 người ở Hàn Quốc dương tính trở lại sau khi được coi là đã khỏi bệnh. 17 người trong số đó là trẻ vị thành niên, theo Korea Herald. “Các xét nghiệm đã phát hiện ra RNA của virus chết”, ông Oh nói trong một cuộc họp báo hôm 30/4.

Phương pháp phản ứng chuỗi polymerase được sử dụng để phát hiện Covid-19 khuếch đại vật liệu di truyền của virus nhưng không thể phân biệt giữa các tế bào virus sống hoặc chết, dẫn đến dương tính giả. Ông Oh nói rằng có thể mất vài tháng để xác virus ra khỏi cơ thể.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc kết luận rằng những bệnh nhân hồi phục có kết quả xét nghiệm dương tính dường như không thể lây bệnh hoặc lây rất ít, Korea Herald đưa tin.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN