Thứ năm, 29/09/2022 | 18:47
RSS

Chuyên gia cảnh báo Mỹ 'sẽ phải trả giá' nếu nới lỏng kiểm soát xã hội quá sớm

Thứ bảy, 02/05/2020, 14:29 (GMT+7)

Theo CNN đưa tin ngày 2/5, một số chuyên gia cho rằng chính quyền các nước nếu nới lỏng sự kiểm soát với Covid-19 sẽ "có thể phải trả giá bằng mạng sống".

Tại Mỹ, các Bang đang nới lỏng kiểm soát xã hội với Covid-19 sẽ phải trả giá rất đắt
Chuyên gia cảnh báo Mỹ 'sẽ phải trả giá rất đắt' vì nới lỏng kiểm soát xã hội quá sớm. Ảnh CNN

Tại Mỹ, hầu hết các bang đang thực hiện các bước để giảm bớt các hạn chế về khoảng cách xã hội và chính phủ liên bang đã phê duyệt một loại thuốc thử nghiệm để điều trị cho bệnh nhân covid-19 Nhưng các chuyên gia về đại dịch cho rằng điều này là một "sai lầm lớn". Theo CNN đưa tin.

"Chính quyền đang phạm một sai lầm lớn. Nó sẽ phải trả giá bằng mạng sống", Tiến sĩ Irwin Redlener, Bác sĩ nhi khoa và chuyên gia phòng chống thiên tai tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, trả lời với CNN hôm thứ Sáu vừa qua.

Redlener và Joseph Fair, một thành viên cao cấp trong chính sách đại dịch tại Đại học Texas A & M đã gửi một báo cáo tới tất cả các thống đốc vào thứ Sáu cảnh báo rằng: "Không có tiểu bang hay thành phố nào nên nới lỏng kiểm soát xã hội khi Covid-19 đã giảm dần trong 10 đến 14 ngày và cho đến khi có đủ các xét nghiệm để đánh giá có bao nhiêu người thực sự bị nhiễm bệnh", theo tờ CNN.

Cảnh báo của Redlene cũng được đưa ra khi hơn 30 tiểu bang tại Mỹ đang nới lỏng các hạn chế về khoảng cách xã hội vào cuối tuần này. Chính quyền đã cho phép mở công viên tiểu bang cho phép một số doanh nghiệp bắt đầu khởi động trở lại. Theo CNN thông tin thêm.

Rõ ràng, các Bang tại Mỹ đang cố tình mở cửa trở lại những hoạt động thường nhật, điều này chống lại lời khuyên của các chuyên gia y tế. Nhà phân tích quốc gia CNN, Juliette Kayyem cho biết rằng: ‘Sẽ có nhiều người chết hơn’ và ‘đây là một thử nghiệm chúng ta đang sống với thực tại’.

Tính đến thời điểm hiện nay, Covid-19 đã giết chết hơn 64.000 người ở Hoa Kỳ và lây nhiễm hơn 1 triệu người trên toàn quốc, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins. 

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, ông Trump có vẻ đã nâng mức dự đoán về số người bệnh sẽ chết vì Covid-19 ở Mỹ khi tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 1/5, khi nói rằng ông hy vọng sẽ có chưa đến 100.000 người chết vì bệnh này.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết một số tiểu bang đang ‘nhảy vọt’ số lượng người nhiễm. Tuy vậy, số ca nhiễm nhìn chung đã có số lượng giảm trong khoảng thời gian 14 ngày qua. ‘Và, ý tôi là, rõ ràng các Bang có thể thoát khỏi Covid-19 nhưng chính sự nới lỏng đang tạo ra một rủi ro thực sự đáng kể’, Fauci phát biểu với CNN về Covid-19 vừa qua.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN