Thứ ba, 21/01/2020 | 22:19
RSS

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền qua mạng

24-02-2017 19:47:22

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa cảnh báo đến người dùng về hiện tượng lừa đảo phổ biến tại Việt Nam được ghi nhận trong thời gian gần đây.

Chiêu trò của đối tượng lừa đảo là tạo Fakebook giả mạo những người thân, bạn bè của khách hàng và nhờ khách hàng nhận hộ tiền gửi qua các hình thức chuyển tiền từ nước ngoài. Đối tượng lừa đảo sẽ cung cấp cho khách hàng đường link vào trang giả mạo các trang web chuyển tiền quốc tế.

Ảnh minh họa

Nếu khách hàng nhập tên truy cập (user name) và mật khẩu (password) trên đường link giả mạo này thì đã vô tình cung cấp thông tin để đối tượng lừa đảo ngay lập tức khởi tạo giao dịch chuyển tiền trên trang web của các ngân hàng.  
 
Để hoàn tất giao dịch internet banking, các ngân hàng thường yêu cầu nhập mật khẩu một lần (one-time-password, viết tắt là OTP). Khi khách hàng nhận được tin nhắn từ ngân hàng báo mã OTP (giao dịch do đối tượng lừa đảo khởi tạo) và nhập tiếp vào màn hình theo yêu cầu trên đường link giả mạo thì đã giúp đối tượng lừa đảo hoàn tất giao dịch gian lận trong khi vẫn nghĩ rằng mình đang thực hiện giao dịch nhận tiền từ nước ngoài.

Theo Lao động xã hội