Thứ sáu, 27/05/2022 | 10:33
RSS

Cảnh báo: Nguy cơ vô sinh vì hóa chất trong mỹ phẩm rởm

Thứ năm, 23/02/2017, 09:48 (GMT+7)

Các loại mỹ phẩm giả gắn mác thương hiệu nổi tiếng như MAC, Urban Decay của Trung Quốc có chứa hàm lượng chì cao gấp 19 lần so với mức cho phép.

Trung Quốc được biết đến là “thiên đường” hàng giả. Trung Quốc có thể làm giả rất nhiều loại sản phẩm từ túi xách, ví, giầy, đồ điện cho đến mỹ phẩm. Các mặt hàng này sao chép giống sản phẩm hàng hiệu đắt tiền nhưng được bán với giá rẻ gấp 10 lần. Tuy nhiên, hàng giả của Trung Quốc rẻ nhưng vô cùng độc hại.

Theo trang Daily Mail, các mỹ phẩm giả từ các nhãn hiệu như MAC, Benefit và Urban Decay có chứa những thành phần độc hại như thủy ngân, chì. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 5.500 trang web bán hàng giả trong vòng 18 tháng qua. Cảnh sát thành phố London đã đưa ra cảnh báo rằng họ đã phát hiện trên 4.700 mỹ phẩm MAC giả từ kem nền, son môi, phấn mắt trong các container chở hàng.

Mỹ phẩm giả tiềm ẩn nhiều nguy hại cho người dùng

Ngoài ra, Bộ An Ninh nội địa Mỹ cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Cơ quan này đã phát hiện ra nhiều mỹ phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa hóa chất. Mỹ cũng lo ngại sản phẩm giả này sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế của đất nước. Trong năm 2010, chính những sản phẩm này đã làm thất thoát khoảng 188 triệu đô la Mỹ.

Các loại mỹ phẩm giả có chứa hàm lượng chì cao gấp 19 lần so với hàm lượng được cho phép. Bởi không đóng bất kể một vai trò sinh lý và tham gia phản ứng sinh hóa nào trong cơ thể, ngưỡng an toàn dành cho chì là không hề có. Bất kể một lượng nhỏ của chì nào cũng sẽ gây hại cho cơ thể. Tính độc của chì cũng được gây ra từ đây, khi nó có xu hướng thay thế vị trí của tất cả các kim loại khác. Chì cũng chiếm chỗ của kẽm và canxi trong các protein. Không có sự có mặt của hai nguyên tố này các protein không thể hoạt động

Ví dụ, một protein gắn liền với kẽm đang làm nhiệm vụ duy trì huyết áp cơ thể và sự phát triển bình thường ở trẻ em. Khi chì được hấp thụ vào cơ thể, nó thế vào chỗ của kẽm gây chứng chậm lớn ở trẻ và huyết áp cao ở người trưởng thành. Khi chì thế chỗ của canxi trong các phản ứng truyền xung điện trong não, nó gây ra chứng mất trí, giảm khả năng suy nghĩ.

Chì ức chế quá trình tổng hợp heme, thường có sự tham gia của sắt, gây ra chứng thiếu máu. Nó cũng “đuổi” kẽm ra khỏi một protein tham gia vào việc sản sinh tinh trùng, gây vô sinh ở những người đàn ông có mức tiếp xúc chì cao trong công việc. Tất cả mọi người sẽ đều chịu ảnh hưởng của việc nhiễm chì, nhưng trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất. Trẻ em sẽ hấp thụ khoảng 40-50% lượng chì theo đường tiêu hóa vào cơ thể. Trong khi đó, người lớn chỉ hấp thụ khoảng 3-10%.

Bên cạnh đó, khi đi vào cơ thể, chì lưu trữ chính ở máu, mô mềm và xương. Nó sẽ tồn tại trong máu qua một vài tuần, một vài tháng ở các mô mềm và hàng năm ở xương. Chì trong xương, răng, tóc và móng tay được ràng buộc chặt chẽ và ít gây hại. Đối với người lớn, 94% lượng chì hấp thụ được lắng đọng trong xương và răng. Tuy nhiên, đối với trẻ em chỉ khoảng 70%. Chúng có thể gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, đau nhức xương khớp, đau đầu, thậm chí có thể gây ra tử vong. Phụ nữ có thể tiếp xúc quá nhiều với mỹ phẩm giả có thể bị vô sinh hoặc sinh non.

Hàm lượng thủy ngân có thể ảnh hưởng đến thị giác, tim, thận và hệ thống miễn dịch. Thủy ngân là chất độc có khả năng tích lũy sinh học dễ dàng hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Các dạng hóa học của thủy ngân khác nhau về cả đặc điểm sinh học, dược động học và độc tính. Thủy ngân vô cơ ít độc hơn so với hợp chất thủy ngân hữu cơ.

Thủy ngân có tác dụng ngăn các sắc tố phát triển, khiến da trắng sáng hơn chính vì thế không ít những cơ sở sản xuất mỹ phẩm đã trộn chất này vào sản phẩm của mình rồi bán ra thị trường. Thủy ngân còn được sử dụng làm chất bảo quản trong các loại phấn mắt và các mỹ phẩm trang điểm vùng mắt khác.Thủy ngân là một thành phần rất độc hại, có khả năng thẩm thấu qua da, bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi hoặc sữa mẹ. Nhiễm độc thủy ngân có tác động nghiêm trọng tới hệ thần kinh, làm tổn thương não bộ, gây ra chứng mệt mỏi, trầm cảm, chóng mặt, đau đầu, thậm chí làm hư thận.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm đến từ hàng ngàn công ty mà chúng ta không thể biết trước về chất lượng của chúng. Vì vậy việc tránh sử dụng hoàn toàn các loại mỹ phẩm chứa các hóa chất không an toàn cho sức khỏe là tương đối khó khăn.

Do vậy, lời khuyên tốt nhất dành cho những chị em yêu thích sử dụng mỹ phẩm là hãy lựa chọn những sản phẩm từ các công ty uy tín, có danh tiếng mà bạn tin tưởng trước khi sử dụng. Đồng thời, nên đọc kỹ nhãn sản phẩm, thành phần có trong mỹ phẩm trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm


Theo Chất lượng Việt Nam