Thứ năm, 23/09/2021 | 07:05
RSS

Cần cung cấp kiến thức sâu về phòng chống ma túy cho giáo viên và cán bộ quản lý

Thứ sáu, 23/07/2021, 15:57 (GMT+7)

Việc học sinh “hổng” kiến thức về ma túy và kỹ năng phòng, chống tệ nạn ma túy có thể lý giải từ nhiều nguyên nhân nhưng chính những giáo viên, cán bộ quản lý cũng chưa hiểu biết đầy đủ về điều đó khiến nhiều người bất ngờ.

Nhà trường nói chung và các thầy cô giáo nói riêng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa tệ nạn ma tuý đối với học sinh, sinh viên, Đại tá Chu Văn Phú chia sẻ: “Nhà trường và các cơ sở giáo dục cần tổ chức thực hiện các chương trình giáo dục về phòng, chống ma tuý với các hình thức đa dạng như tọa đàm, nói chuyện, các sinh hoạt chính khoá, ngoại khoá, lồng ghép việc giáo dục pháp luật về phòng, chống ma tuý đối với học sinh, sinh viên.

Trong đó, đặc biệt chú trọng đến phòng bị một số kĩ năng cơ bản để học sinh, sinh viên bảo vệ được bản thân trước nguy cơ xâm nhập ma tuý vào học đường, những phương thức lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma tuý của tội phạm ma tuý và hướng dẫn cách phòng tránh. Phối hợp với cơ quan y tế và chính quyền địa phương tổ chức xét nghiệm khi cần thiết, phát hiện đối tượng học sinh, sinh viên nghiện ma tuý để có hướng xử lý kịp thời…”.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay tình trạng học sinh “học chay”, giáo viên “dạy chay” trong các buổi truyền thông về công tác phòng, chống ma túy vẫn hiện hữu. Nguyên nhân là từ trước đến nay, chưa có bất ỳ một bộ tài liệu chính thống nào về kỹ năng phòng chống ma túy dành cho học sinh và đặc biệt là giáo viên – những người truyền thụ kiến thức.

Cần cung cấp kiến thức sâu về phòng chống ma túy cho giáo viên và cán bộ quản lý

Ảnh minh họa

Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD tiến hành tìm hiểu và đánh giá nhận thức của phụ huynh học sinh và giáo viên về kiến thức cũng như kỹ năng hỗ trợ xử lý tình huống khi nghi ngờ và phát hiện con em mình sử dụng chất gây nghiện đã cho kết quả: 32,5% phụ huynh học sinh và giáo viên không biết về các loại ma túy và tác hại của các loại ma túy; 29,5% có hiểu biết một chút; 25% biết khá rõ và 13% biết rõ về ma túy.

Phần lớn kiến thức mà phụ huynh và giáo viên hiểu về ma túy mới chỉ dừng lại ở việc ma túy là chất gây nghiện, có tác động tiêu cực đến người sử dụng. Để hiểu và nhận diện đó là loại ma túy nào và tác hại ra sao, gây hậu quả thế nào với người sử dụng thì hầu như chưa nắm vững.

Mới đây, Viện PSD đã nghiên cứu và phát triển Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” với mong muốn góp phần chung tay cùng cộng đồng Bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” là tâm huyết và sự nỗ lực trong nhiều năm của 27 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực (tâm lý, y học, sinh học thần kinh, xã hội học…) tại Viện nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy (PSD).

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Đây chính xác là bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng, chống ma túy cho học sinh, phụ huynh và cán bộ quản lý. Mỗi một cuốn tài liệu đều trang bị cho người đọc kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy.

Cần cung cấp kiến thức sâu về phòng chống ma túy cho giáo viên và cán bộ quản lý

Bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng, chống ma túy cho học sinh, phụ huynh và cán bộ quản lý

Chia sẻ về bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy, ông Lê Trung Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD cho biết: “Hiện tại, bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy do Viện PSD biên soạn đã được xuất bản. Hằng năm, các loại ma túy tổng hợp, ma túy mới không ngừng gia tăng. Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, đa dạng hình thức để len lỏi vào đời sống xã hội. Bởi vậy, bộ tài liệu sẽ được biên soạn và tái bản liên tục, bổ sung thêm các kỹ năng để phòng tránh các loại ma túy mới.

Ngoài việc tái bản liên tục bộ tài liệu, Viện PSD cũng đang lên kế hoạch để cho ra mắt bộ sách điện tử, tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến về kỹ năng phòng chống ma túy. Đây sẽ là giải pháp rất hữu hiệu để giáo dục phòng chống ma túy phát huy hiệu quả tại các vùng sâu, vùng xa.”

Hy vọng, sự ra đời của Bộ tài liệu phòng chống ma túy có thể trở thành nguồn tài liệu tham khảo, nghiên cứu cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực phòng chống ma túy nói riêng, những nhà công tác xã hội, xã hội học, tâm lý học, giáo dục học… để hỗ trợ chuyên nghiệp cho các khách hàng là học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh và những đối tượng khác với những vấn đề liên quan đến ma túy và hành vi sử dụng ma túy.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại