Thứ năm, 03/12/2020 | 07:46
RSS

Căn bệnh nguy hiểm khiến người phụ nữ đau bụng âm ỉ suốt 6 tháng

Thứ sáu, 06/11/2020, 10:14 (GMT+7)

Cách đây 6 tháng, chị T. bị đau vùng bụng trái, đã nhiều lần đi khám nhưng không phát hiện bệnh lý. Đến khi bụng đau dữ dội và được đưa đi cấp cứu mới phát hiện mắc căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Căn bệnh nguy hiểm khiến người phụ nữ đau bụng âm ỉ suốt 6 tháng

Ảnh minh họa

Ngày 6/11, PLO dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân bị phình động mạch lách hiếm gặp, nguy hiểm tính mạng. Bệnh nhân là bà N.T.T.T. (44 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM). 

Cách đây 6 tháng, bà T. thường xuyên bị đau vùng bụng trái, mặc dù đã nhiều lần thăm khám tại phòng mạch tư nhưng không phát hiện bệnh lý. Đến khi đau bụng dữ dội, bà T. được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Trãi.

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm bụng và mạch máu phát hiện bệnh nhân bị túi phình mạch máu bất thường ở lách. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chụp cắt lớp vi tính có bơm thuốc cản quang và xác định có túi phình ở động mạch lách. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Để tránh nguy cơ phẫu thuật phải cắt lách, các bác sĩ đã lựa chọn can thiệp bằng ống thông qua đường mạch máu cho bệnh nhân. Phương pháp này được thực hiện sự hỗ trợ của máy DSA (hệ thống chụp xóa nền mạch máu). 

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ mở một lỗ nhỏ ở động mạch đùi, luồn ống thông vào đến lỗ động mạch lách, tới vị trí túi phình và thả 3 coil (vòng xoắn kim loại) bít hoàn toàn túi phình. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hết đau tức vùng bụng và được xuất viện về nhà.

Căn bệnh nguy hiểm khiến người phụ nữ đau bụng âm ỉ suốt 6 tháng

Túi phình động mạch trước và sau khi can thiệp bằng ống thông. Ảnh: Vietnamnet

Trao đổi với Vietnamnet, bác sĩ Hồ Dũng Tiến - Trưởng Khoa Tim mạch 1, Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, giãn phình động mạch lách là tình trạng hiếm gặp trên lâm sàng, thường được phát hiện ngẫu nhiên khi khảo sát hình ảnh ổ bụng hoặc khám nghiệm trên tử thi với những nguyên nhân khác.

Biến chứng đáng sợ và thường gặp của phình động mạch lách là vỡ túi phình, gây xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, khiến người bệnh rơi vào trạng thái sốc mất máu. Trong đó, vỡ túi phình động mạch lách chiếm khoảng 3 đến 10%.

Các tình trạng bất thường gây phình động mạch lách như dị dạng mạch máu bẩm sinh, thuyên tắc động tĩnh mạch lách, huyết khối động mạch lách, chứng xơ vữa mạch máu, mang thai, tăng áp hệ tĩnh mạch cửa, một số độc chất gây tổn thương thành mạch…

Do đó, bác sĩ Tiến khuyến cáo, phình động mạch lách nếu không điều trị có thể vỡ bất cứ lúc nào, gây tràn máu toàn bộ ổ bụng và đe doạ tính mạng. Vì vậy khi xuất hiện những cơn đau bụng thường xuyên, đau lưng kéo dài, người dân không nên chủ quan nghĩ là rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện chẩn đoán như siêu âm, nội soi, chụp CT để phát hiện kịp thời các bệnh lý bất thường, nhất là các túi phình mạch máu nằm trong bụng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN