Thứ ba, 27/10/2020 | 02:01
RSS

Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản Việt do không khai báo kiểm dịch

Thứ tư, 24/06/2020, 20:44 (GMT+7)

Campuchia quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau củ quả: cải bắp, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ của Niệt Nam từ ngày 16/6.

6 loại nông sản Việt chính thức bị cấm xuất sang Campuchia

6 loại nông sản Việt chính thức bị cấm xuất sang Campuchia. Ảnh: Tuổi trẻ.

Cục Hải quan tỉnh An Giang cho biết đơn vị vừa có văn bản hỏa tốc báo cáo UBND tỉnh An Giang và Tổng cục Hải quan về việc Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam bao gồm cải bắp, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, Tổng cục Hải quan cho biết vừa qua cơ quan chức năng tỉnh Kandal, Campuchia đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam Và kết quả có đến 6 loại rau củ thấy dấu hiệu của thuốc trừ sâu.

Ngay lập tức, cơ quan chức năng tỉnh Kandal đã tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số rau củ này, đồng thời quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau, củ, quả nói trên của Việt Nam kể từ ngày 16/6.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết ngay sau khi có thông tin trên từ Cục Hải quan An Giang, đơn vị đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các lô hàng có kiểm dịch thực vật xuất khẩu sang Campuchia trong thời gian vừa qua.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật chỉ tiếp nhận thông tin này qua một bài báo nước ngoài và một số cơ quan báo chí trong nước. Còn phía Tổng cục Nông nghiệp Campuchia chưa có thông báo chính thức.

Chia sẻ trên Thanh niên, ông Nguyễn Quang Hiếu, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), qua kiểm tra hệ thống kiểm dịch thực vật, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chỉ xuất khẩu qua cửa khẩu Tịnh Biên 155 lô bột mì trọng lượng trên 10.000 tấn. Ông Hiếu cũng cho biết, rau quả xuất khẩu sang Campuchia chủ yếu qua đường tiểu ngạch hoặc các giao thương giữa cư dân biên giới.

Đặc biệt, Campuchia không có hệ thống kiLưuểm dịch thực vật đặt ở biên giới và chỉ có hệ thống kiểm dịch trong nội địa và việc khai báo kiểm dịch thực vật các lô hàng chỉ được các doanh nghiệp đăng ký với cơ quan kiểm dịch khi phía nước nhập khẩu yêu cầu. Nhưng lâu nay, Campuchia không có yêu cầu về thủ tục kiểm dịch thực vật.

 

Về vấn đề này, đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho hay: "Những lô hàng rau củ quả của Việt Nam bị cơ quan chức năng Campuchia cảnh báo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và cấm nhập khẩu là do không làm thủ tục khai báo kiểm dịch thực vật với cơ quan kiểm dịch thực vật của phía Việt Nam là Cục Bảo vệ thực vật".

Hiện sự việc vẫn đang tiếp tục được hai nước thỏa thuận và làm rõ để đưa ra quyết định đúng nhất. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN