Thứ năm, 25/02/2021 | 00:19
RSS

Cách ủ cơm rượu nếp thơm ngọt, mọng nước cho ngày Tết Đoan Ngọ

Thứ tư, 24/06/2020, 11:59 (GMT+7)

Cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ hàng năm. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn ủ được món cơm rượu nếp thơm ngọt, mọng nước cho cả nhà cùng thưởng thức trong dịp Tết này.

Nguyên liệu ủ cơm rượu nếp:

Cách ủ cơm rượu nếp thơm ngọt mọng nước cho ngày Tết Đoan Ngọ

- Gạo nếp xay: 1kg

- Men rượu nếp: 20g

- 1 cái rổ thưa có 2 lớp

- 1 cái chăn mỏng

- Màng bọc thực phẩm

Cách ủ cơm rượu nếp thơm ngọt mọng nước cho ngày Tết Đoan Ngọ

Cách ủ cơm rượu nếp ngọt thơm, mọng nước:

Bước 1: Gạo nếp xay nhặt bỏ hạt thóc và vỏ trấu rồi ngâm nước ít nhất 8 tiếng cho gạo ngấm đủ nước. Các bạn có thể ngâm từ tối hôm trước tới sáng ngày hôm sau là vừa đủ để gạo nở đều.

- Bước 2: Vớt gạo nếp xay đã ngâm lên, vo lại cho thật sạch và để ráo nước. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, cho gạo vào đồ chín lần 1. Đánh đều gạo trong nồi lên, đậy vung để nghỉ trong khoảng 30 phút.

- Bước 3: Tiếp tục cho gạo nếp xay vào đồ chín lần 2 trong khoảng 20 phút để xôi nếp ngậm đủ nước, căng mọng.

- Bước 4: Xôi gạo nếp xay chín, các bạn dỡ ra mâm hoặc khay rộng để cho nguội bớt.

- Bước 5: Cho men rượu vào cối giã nhuyễn, cho qua lưới lọc để tránh bị lẫn vỏ trấu khi dùng.

- Bước 6: Rổ sạch để thật khô ráo. Các bạn dùng màng bọc thực phẩm lót kín vào trong lòng rổ để chuẩn bị ủ rượu nếp, chừa lại ít màng bọc rộng ra ngoài rổ để phủ lên bề mặt khi ủ.

Cách ủ cơm rượu nếp thơm ngọt mọng nước cho ngày Tết Đoan Ngọ

- Bước 7: Khi xôi nếp chỉ còn hơi âm ấm, các bạn trộn đều từng chút men rượu vào với xôi. Bớt lại 1/2 lượng men rượu.

- Bước 8: Cho xôi nếp xay đã trộn men rượu vào rổ đã lót màng bọc thực phẩm. Cứ 1 lớp xôi thì lại rắc đều 1 lớp bột men rượu lên trên, xôi phía dưới đáy rổ thì nên cho ít men hơn phía trên khi ủ rượu nếp, men sẽ ngấm tan dần và chảy xuống phía dưới đáy rổ.

Trên cùng các bạn rải đều 1 lớp men mỏng và cuối cùng bọc màng bọc thực phẩm kín hết mặt xôi.

- Bước 9: Trải chăn vải ra, đặt rổ rượu nếp lên trên, bọc kín lại. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì chỉ sau 1 ngày là rổ rượu nếp đã bắt lên men, tỏa mùi thơm ngào ngạt.

- Bước 10: Khi thấy có mùi thơm từ cơm rượu nếp, các bạn dỡ chăn ủ ra ngay để các hạt rượu nếp còn giữ được độ căng mọng và ngọt đậm.

Lưu ý: Nếu dỡ ra quá sớm khi chưa có mùi thơm, men rượu chưa biến đổi tinh bột trong gạo nếp thành đường, sẽ làm món rượu nếp có vị đắng của men, còn nếu để ủ quá lâu men rượu sẽ làm cho đường trong hạt nếp xay tan hết thành nước, khi ăn chỉ còn lớp vỏ bên ngoài lên ăn bị bã và rất cay nồng mùi rượu.

Cách ủ cơm rượu nếp thơm ngọt mọng nước cho ngày Tết Đoan Ngọ

- Bước 11: Sau khi cơm rượu nếp ủ vừa chín, các bạn đảo đều cả rổ rượu nếp lên rồi cho ra bát là có thể dùng được. Vị rượu nếp thơm nức ngọt thanh rất hấp dẫn, đặc biệt khi ăn thấy rõ vị dẻo của gạo nếp xay nhưng dai hơn.

Bạn có thể để cơm rượu nếp vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 2-3 ngày, không nên để rượu nếp ở ngoài vì như vậy sẽ khiến cơm rượu nếp tiếp tục lên men.

Chúc các bạn thành công với món rượu nếp chuẩn thơm ngon, chuẩn vị này nhé!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN