- 500g chân gà (dành cho 4-5 người ăn).
- 3 muỗng canh xì dầu.
- 3 muỗng tương đậu nành.
- 3 muỗng dầu ăn.
- 2 muỗng cà phê rượu trắng.
- 10g đường phèn.
- 1 củ gừng nhỏ.
- Hạt nêm.
Bước 1: Trước tiên, chân gà mua về bạn đem rửa sạch 2-3 lần với nước muối (không cần luộc qua với nước). Sau đó, cắt bỏ móng, chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Cho chân gà đã cắt miếng vào một nồi nước, thêm rượu, gừng vào luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Bắc chảo mới lên bếp. Cho 1 xíu dầu vào chảo. Thêm đường vào rồi đun, đảo đều cho đường tan chảy và có màu vàng nhạt.
Bước 4: Sau khi đường có màu vàng nhạt, tiếp tục cho thêm tương đậu vào, khuấy đều. Cho chân gà vào đảo đều cho đến khi chân gà có đều màu của đường.
Bước 5: Tiếp tục cho khoảng 1 chén nước vào sao cho phủ kín chân gà, nấu sôi và để nhỏ lửa. Khi nước trong chảo sôi, cho xì dầu và hạt nêm vào, nấu thêm 5 phút. Khi nước hơi sền sệt, chân gà mềm và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 6: Cho chân gà ra đĩa và thưởng thức. Vị thơm nhẹ của xì dầu hòa quyện vào vị ngọt của chân gà làm cho món ăn ngon miệng, hấp dẫn không thể chối từ. Nên ăn nóng để cảm nhận rõ nhất hương vị đậm đà của chân gà, món này cũng có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc làm món nhậu cũng rất tuyệt vời.
Như vậy, chỉ với những thao tác đơn giản như trên bạn đã có ngay món chân gà om xì dầu ngon tuyệt cú mèo chiêu đãi cả nhà rồi. Chúc các bạn thành công!