Thứ tư, 21/10/2020 | 19:08
RSS

Hướng dẫn nấu xôi gấc ba tầng ngon hết nấc mà không bị vỡ

Thứ bảy, 20/06/2020, 16:55 (GMT+7)

Xôi gấc ba tầng là một món ăn ngon ưa thích của người Việt, và cũng là một món ăn tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Cách làm dưới đây sẽ giúp bạn nấu được món xôi gấc ba tầng vừa ngon, vừa đều tầng, lại không bị vỡ.

Nguyên liệu nấu món xôi gấc ba tầng:

Hướng dẫn nấu xôi gấc ba tầng ngon hết nấc mà không bị vỡ

500g gạo nếp

200g đậu xanh đãi vỏ

1 quả gấc chín

1 chén rượu trắng

50g đường

Cách nấu món xôi gấc ba tầng đơn giản:

Hướng dẫn nấu xôi gấc ba tầng ngon hết nấc mà không bị vỡ

Bước 1: Ngâm gạo

Cho gạo vào trong một chiếc giá, loại bỏ sạn và thóc còn trong gạo. Sau đó vò qua một lượt, cho vào chậu nước ngâm qua đêm cùng một nhúm muối. 

Sáng hôm sau vớt ra, vò lại thêm vài lần nữa và để ráo nước.

Mẹo: Không nên ngâm gạo từ hôm trước quá sớm, tránh gạo bị chua, không ngon khi nấu. 

Bước 2: Sơ chế đậu

Cùng lúc ngâm gạo nếp, bạn hãy ngâm luôn đậu. Tuy nhiên, khi ngâm đậu xanh bạn cần dùng nước ấm tay, chứ không phải là nước lọc thông thường. Vì đậu xanh rắn và chắc hơn gạo rất nhiều.

Bước 3: Lấy ruột gấc

Bổ đôi quả gấc, dùng chén rượu trắng đổ vào mỗi nửa quả một nửa chén, sau đó trộn đều bằng thìa. Dùng thìa xúc gấc ra giá đựng gạo nếp, trộn cho đều.

Thêm rượu vào ruột gấc sẽ làm cho tinh dầu gấc được tiết ra nhiều hơn khi nấu, không có rượu, tinh dầu tiết ra ít, làm giảm độ béo ngậy, đậm vitamin của xôi.

Bước 4: Đồ xôi, đồ đậu

Cho nước vào chõ, sau đó cho gạo nếp đã trộn gấc vào đậy vung đun trong vòng 15 phút. Bạn mở vung để kiểm tra xem xôi đã chín chưa. Nếu chưa thì đun thêm 2-3 phút nữa. Kiểm tra lại tới khi xôi chín mềm. Cho ra rổ, hoặc mâm, bỏ đường vào trộn chung.

Tiếp tục làm như vậy với đỗ xanh.

Bước 5: Làm xôi 3 tầng

Khi xôi còn nóng ấm, hãy đổ một bát con vào khuôn, kế đến là nửa bát đậu, tiếp 1 bát con xôi. Sau đó nèn thật chặt, rồi bỏ ra đĩa.

Như vậy, chỉ với 5 bươc đơn giản bạn đã có ngay món xôi gấc ba tang vưa ngon miềg, vừa đẹp mắt, lại không bị đổ tầng. Món xôi này có thể dùng dùng để đãi khách khi nhà có tiệc, dịp ăn hỏi, đám cưới hay dâng lên ông bà tổ tiên trong những ngày lễ tết, rằm, mùng 1 đều được. Chúc các bạn thành công!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN