Thứ bảy, 11/07/2020 | 15:32
RSS

Mẹo chọn dưa bở thơm ngon, ngọt chuẩn, không lo bị nhiễm hóa chất

Thứ bảy, 20/06/2020, 10:45 (GMT+7)

Mùa hè đến là lúc những trái cây có vị thanh mát, ngọt dịu như dưa bở lên ngôi. Để chọn được những quả dưa bở thơm ngon, ngọt chuẩn và an toàn thì các bạn học ngay những mẹo dưới đây nhé!

Dựa vào vết nứt trên trái dưa bở

Mẹo chọn dưa bở thơm ngon, ngọt chuẩn, không lo bị nhiễm hóa chất

Khi có những vết nứt, dạn trên vỏ chính là thời điểm dưa bở đạt đến độ chín ngon nhất

Nếu là người yêu thích dưa bở, hẳn bạn không còn xa lạ gì với những vết nứt trên trái dưa nữa. Khi có những vết nứt, dạn trên vỏ chính là thời điểm dưa bở đạt đến độ chín ngon nhất. Tuy nhiên, bạn không nên chọn những quả có quá nhiều vết rạn nứt hay những vết rạn nứt này quá sâu, bởi đó có thể là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn như ruồi, bọ xâm nhập.

Dựa vào lớp lông măng mỏng trên trái dưa bở

Nếu trên quả dưa bở có một lớp lông măng mỏng, khi ngửi thấy mùi thơm tự nhiên thoát ra từ quả dưa bở thì đó là những quả dưa ngon, đáng đồng tiền bát gạo. Ngoài ra, những lớp lông măng này còn giúp bạn phát hiện ra nó có bị ngâm hóa chất hay chín ép nữa không đấy.

Dựa vào mùi thơm tự nhiên của trái dưa

Nếu dưa bở gần chín sẽ có mùi thơm đặc trưng kèm theo một vài vết nứt nhẹ ở vỏ, còn khi chín thật thì dưa mềm và nứt nhiều hơn. Đứng ở xa cũng ngửi thấy mùi thơm của quả dưa bở chín, già, thơm ngon.

Trong trường hợp dưa còn non hoặc dưa chín ép do thuốc sẽ có độ mềm nhưng không nứt và đặc biệt là sẽ không có mùi thơm đặc trưng như những trái dưa bở chín tự nhiên. Chỉ khi ghé thật gần lên mũi chúng ta mới có thể cảm thấy hương thơm trên trái dưa, nhưng cũng rất nhẹ.

Dựa vào màu sắc của trái dưa bở

Mẹo chọn dưa bở thơm ngon, ngọt chuẩn, không lo bị nhiễm hóa chất

Dưa bở có những kẻ sọc xanh đậm và vàng xen kẽ nhau

Thông thường dưa bở có những kẻ sọc xanh đậm và vàng xen kẽ nhau. Khi dưa chín những kẻ sọc màu vàng đậm hơn bình thường và rất đẹp. Ngoài ra vỏ dưa bóng và mịn, có lớp lông tơ mỏng ở bên ngoài. Nếu có những dấu hiệu này, chứng tỏ đó là quả dưa ngon.

Dựa vào hình dạng và độ nặng của quả dưa bở

Chọn quả dưa có hình tròn đều, cầm quả dưa lên thấy chắc và nặng, không bị mềm. Cuống dưa mới và không bị nhũn. Dưa bở ngon thường là những quả dưa già, những quả dưa già đều có độ nặng và chắc tay đi kèm là mùi thơm và vết nứt ở vỏ.

Nên chọn dưa bở có ruột vàng

Nếu bạn muốn có những quả dưa thật ngon và mang trong mình hương vị đặc trưng thì nên chọn những quả có ruột màu vàng. Những quả này khi dầm hay thưởng thức hương vị đều rất mê.

Chọn dưa bở theo mùa

"Mùa nào thức ấy" - đây là điều mà chúng ta không thể phủ định nếu như muốn có những quả ngon nhất, đẹp nhất, nhiều nhất và còn rể nhất. Khi lựa chọn trái cây theo mùa, trái dưa bở sẽ luôn đạt vị thơm ngon mà bạn không cần lo lắng nhiều về vấn đề an toàn hay dùng thuốc kích dưa mau chín như khi mua trái mùa đâu nhé.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn được dưa bở ngon ngọt tự nhiên, an toàn, không lo chứa chất hóa học độc hại. Chúc các bạn thành công và có món ngon từ dưa bở chiêu đãi cả nhà trong dịp cuối tuần này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN