Thứ sáu, 22/10/2021 | 09:40
RSS

Cách thoát tội hiếp dâm ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cưới sau khi hiếp là xong?

Thứ bảy, 19/11/2016, 16:43 (GMT+7)

Một dự luật chưa ra đời đã gây tranh cãi giữa hai phe bảo thủ và thế tục ở Thổ Nhĩ Kỳ khi mà dự luật này sẽ xóa tội nếu kẻ hiếp dâm trẻ em cưới nạn nhân.

Đảng cầm quyền Công Lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Tayyip Erdogan đã thông qua dự luật này vào đêm 17/11. Dự kiến vào ngày 22/11, các nghị sĩ sẽ tranh luận trước khi bỏ phiếu lần cuối tại Quốc hội.

Đây là một dự luật gây tranh cãi giữa hai phe bảo thủ và thế tục. Theo lập luận của chính phủ, dự luật trên không phải là động thái bào chữa cho tội hiếp dâm, thay vào đó tạo cơ hội sửa sai cho những người phạm tội vì không ý thức được việc làm vi phạm pháp luật của mình.

Mặt khác, dự luật cũng được cho sẽ ngăn tình trạng các cô gái dưới 18 tuổi quan hệ tình dục, từ đó tránh được việc bị cộng đồng kỳ thị. Phe phản đối đã xuống đường tuần hành tại thành phố Istanbul, khẳng định dự luật trên đơn thuần là ý tưởng cổ vũ cho nam giới tấn công tình dục.

Trong khi đó, báo Thanh Niên dẫn nguồn BBC cho rằng quan điểm của chính phủ sẽ nhận được sự ủng hộ từ những khu vực nghèo vốn có tỉ lệ các bé gái bị tấn công tình dục và kết hôn sớm ở mức cao.

Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdağ giải thích rằng khi một đứa trẻ sinh ra từ những vụ như thế này, các bác sĩ đều cảnh báo công tố viên rằng việc người cha phải vào tù sẽ đẩy đứa trẻ và người mẹ vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn về tài chính!

Bộ trưởng Bộ tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdağ 

Theo Turkish Minute, nếu dự luật được thông qua, trước tiên hơn 4.000 tội phạm bị kết tội cưỡng hiếp có thể bước ra khỏi nhà tù nếu cưới nạn nhân.

Hurriyet Daily News dẫn lời thành viên đảng đối lập CHP, Omer Suha Aldan, đặt vấn đề rằng nếu một kẻ hiếp dâm 50 hay 60 tuổi thoát tội sau khi cưới bé gái 11 tuổi mà hắn đã cưỡng hiếp, cuộc hôn nhân sau đó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường với nạn nhân.

Ông này cho rằng tên yêu râu xanh có thể thoát tù tội nhờ đám cưới đó nhưng cô gái trẻ sẽ sống trong ngục tù suốt cuộc đời, báo Người lao động đưa tin.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus