Sữa mè đen
Cách làm :
Ngâm đậu trước khi nấu cho đậu mềm. Sau đó vo sạch, loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài. Mè đen đem rang chín,thấy có mùi thơm là được
Cho đậu nành và mè đen vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp vào một túi vải để lọc lấy nước bỏ bã.
Đem sữa đun sôi, khi nồi sữa vừa sôi, vặn nhỏ lửa, thêm đường phèn, khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp tục đun, khi sữa sôi trở lại thì tắt bếp. Đợi sữa nguội thì đổ sữa vào chai bảo quản.
Sữa hạnh nhân
Cách làm:
Ngâm hạnh nhân với nước khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó, lột bỏ phần vỏ nâu và dùng nước lạnh rửa sạch.
Cho hạnh nhân, nước và vani vào máy xay. Sau khi hỗn hợp được xay nhuyễn mẹ cho hỗn hợp vào vải mỏng để lọc lấy nước bỏ bã. Cho sữa vào chai và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Sữa óc chó
Cách làm:
Ngâm đậu nành trong nước cho đậu mềm, sau đó rửa sạch. Táo tàu, kỷ tử rửa sạch. Quả óc chó bỏ vỏ, rửa sạch.
Cho tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa đậu nành, thêm nước. Bật chức năng làm sữa, nấu khoảng 20 phút. Dùng rây lược lấy nước, bỏ phần xác.
Sữa ngô
Cách làm:
Bắp ngô tách hạt rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cho đến khi chín. Vớt ngô ra để nguội. Cho hạt ngô vào máy xay nhuyễn và lọc qua rây để lọc lấy nước bỏ bã.
Sau khi lọc xong, bạn cho sữa ngô vào nồi, thêm đường hoặc sữa tùy khẩu vị. Bắt lên bếp vặn lửa lớn và đun cho đến khi sữa sôi thì vặn nhỏ lửa, thêm sửa tươi không đường vào. Đun tiếp cho đến khi thấy sữa trong nồi lăn tăn thì tắt bếp.
Sữa sen
Cách làm:
Cho sen và nước nóng vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn. Đỗ hỗn hợp vừa xay vào rây lọc lấy nước bỏ bã. Đun sôi sữa sen.
Khi sữa sôi, cho 100ml nước cốt dừa và 150ml sữa đặc vặn lửa liu riu trên bếp khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Để nguội, cho vào bình thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc mẹ có thể cho bé uống lúc còn ấm