Thứ năm, 09/07/2020 | 21:21
RSS

Cách làm lồng đèn trung thu đơn giản mà đẹp lung linh

Thứ hai, 09/09/2019, 12:55 (GMT+7)

Cách làm lồng đèn trung thu đơn giản mà đẹp rất đa dạng và đơn giản, trong đó đèn kéo quân được đặc biệt ưa chuộng nhờ vẻ ngoài lung linh.

Trung thu là ngày lễ dành riêng cho trẻ nhỏ với mâm cỗ cúng rằm, với màn múa kỳ lân đẹp mắt và những chiếc đèn lồng rước trăng lung linh huyền ảo. Tuổi thơ của những thế hệ đi trước không có điều kiện để mua đèn điện nhấp nháy, phát nhạc như bây giờ. Thay vào đó, trẻ nhỏ ngày trước thường tự làm đèn lồng bằng các vật liệu sẵn có như tre, giấy, vỏ lon, hạt bưởi,… Cầu kỳ hơn một chút là những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân rực rỡ sắc màu.

Cách làm lồng đèn trung thu đơn giản mà đẹp tiêu biểu có đèn kéo quân

Cách làm lồng đèn trung thu đơn giản mà đẹp tiêu biểu có đèn kéo quân

Giữa thế giới đèn trung thu bạt ngàn và đa dạng, đèn kéo quân (đèn cù) truyền thống vẫn có một vị thế đặc biệt nhờ vẻ ngoài đẹp mắt, hình ảnh động độc đáo khiến người xem như lạc vào thế giới thần tiên. Trung thu năm nay, sao bạn không thử tự làm một chiếc đèn kéo quân đơn giản nhưng vẫn đẹp hút hồn để làm quà cho trẻ nhỏ trong nhà hoặc tự thưởng bản thân.

Chuẩn bị:

- Bìa cứng màu sắc tùy chọn, kích cỡ 20 x 48 cm

- Giấy bóng kính kích cỡ 14 x 40 cm, giấy trang trí, giấy dó, giấy đề can đỏ

- Dao rọc giấy, băng dính 2 mặt, keo dán, keo 502, dụng cụ bấm kim, thước kẻ, bút chì, kéo cắt, nút bấm, dây thép mảnh, giá đỡ nến, nan tre

Cách làm:

- Trước tiên phải làm khung cho đèn kéo quân bằng cách vót tre thành 6 nan dài 20 cm và 6 nan dài 30 cm. Dùng dây thép mảnh, nhỏ buộc 12 nan tre này lại thành khung đèn kéo quân như hình ảnh bên dưới.

- Chuyển sang làm chao đèn quay, dùng kéo cắt giấy bìa cứng thành hình tròn có bán kính 9 cm. Vẽ thêm một hình tròn nhỏ bán kính 2 cm cùng tâm với hình tròn ban đầu. Dùng bút thước chia hình tròn lớn thành các phần bằng nhau rồi cắt rời theo đường kẻ cho đến cạnh đường tròn nhỏ, không cắt rời hẳn.

Một bước trong cách làm lồng đèn trung thu đơn giản mà đẹp

Một bước trong cách làm lồng đèn trung thu đơn giản mà đẹp

- Cắt thêm một miếng bìa cứng khác có chiều rộng 3 cm, chiều dài chính bằng chu vi của đường tròn lớn. Dán miếng bìa này với hình tròn thành hình cánh quạt hút gió rồi đính nút bấm vào tâm để tạo thành trục quay. Xếp giấy trắng sát nhau quanh khung tre, đặt 1 thanh dài ở giữa, 2 đầu gắn thanh thép nhọn để đèn dễ quay.

- Cắt thêm 2 vòng xoay có bán kính 8,5 cm rồi cắt hình trang trí tùy thích để tạo thành ảnh chuyển động khi đèn quay. Dính các vòng xoay vừa cắt với phần chong chóng ở trên bằng keo và chỉ. Lưu ý, để đèn kéo quân có thể quay đều, các mối buộc chỉ nối với bìa giấy phải cân nhau.

- Cố định chong chóng với tâm điểm của khung đèn bằng đinh nhỏ nhưng không được chặt quá, chặt quá đèn kéo quân sẽ không quay được. Sau đó, khéo léo dán giấy nến bên ngoài khung đèn. Gắn một miếng bìa xuống đáy đèn, gắn giá đỡ và trục xoay vào rồi cắm nến lên.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus