Thứ tư, 20/01/2021 | 06:47
RSS

Cách giải rượu bia đơn giản với những cây sẵn có trong vườn nhà

Thứ ba, 25/09/2018, 16:46 (GMT+7)

Dưới đây là các bài thuốc dân gian đơn giản với những nguyên liệu sẵn có trong vườn giúp bạn giải rượu, bia một cách nhanh chóng.

Cách giải rượu, sơ cứu ngộ độc rượu bia đơn giản không ngờ
Có nhiều cách bài thuốc dân gian đơn giản với nguyên liệu có sẵn trong vườn giúp giải rượu, bia nhanh chóng (ảnh minh họa)

Say rượu bia là tình trạng nghiêm trọng khi bạn uống một lượng lớn đồ uống có cồn. Dấu hiệu của say rượu bia hay gặp là triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, mất tự chủ, giảm khả năng nhận xét, suy nghĩ và quan sát, mất sự phối hợp vận động, đi đứng xiêu vẹo... có thể dẫn tới hôn mê.

Thầy thuốc Ưu tú, Lương y, Dược sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Đức Đoàn đã đúc kết trong sách Nam y nghiệm phương cho hay, khi có người say rượu, người thân trong gia đình có thể dùng các biện pháp gây nôn, sau đó cho uống các bài thuốc dân gian đơn giản với nguyên liệu có sẵn trong vườn sau:

Rau má tươi

Rau má tươi rửa sạch, giã nhỏ, ép lấy nước cốt, vắt thêm nước chanh quả, trộn thêm muối (uống 1-2 cốc, 150-300ml).

Lá dong tươi

Búp lá cây dong (100-200g) rửa sạch, giã nát rồi thêm 50-100ml nước chín quẩy đều ép lấy nước, lọc uống 1-2 bát.

Giá đỗ xanh tươi

Giá đỗ xanh tươi (khoảng 200-300g) cho vào 2 lít nước, nấu kỹ rồi lấy nước cho người bị ngộ độc uống. Mỗi 20-30 phút uống 1 lần, mỗi lần 100ml. Nếu nạn nhân nôn ói nhiều có thể cho thêm khoảng 20g vỏ củ gừng tươi vào hỗn hợp để cho người say uống tiếp.

Nước ép dưa hấu


Nước ép dưa hấu giúp giải rượu một cách nhanh chóng

Dưa hấu gọt bỏ cùi và vỏ, giã nhuyễn, ép lấy 200ml nước cốt cho người say rượu bia uống. Sau khi uống 1-2 cốc có thể giúp giải say rượu nhanh.

Địa liền tươi

Củ địa liền tươi rửa sạch, giã nhỏ, ép lấy 100ml nước uống 1 lần.

Đậu ván trắng

Đậu ván trắng khoảng 20g rửa sạch, giã nhỏ, cho vào 200ml nước nguội. Nước này có thể cho thêm 10-15g đường cát, quấy đều sau đó để lắng rồi gạn cho người say rượu bia nước uống, giúp giải say rượu rất tốt.

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN