Thứ hai, 20/05/2024 | 20:15
RSS

Cách bày mâm ngũ quả đúng phong thủy, đem lại tài lộc cho gia chủ ngày Tết

Chủ nhật, 30/01/2022, 07:30 (GMT+7)

Những ngày Tết cận kề, trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu mâm ngũ quả đầy đủ sắc màu. Dưới đây là gợi ý cách bày mâm ngũ quả đẹp, đúng phong thủy để đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Từ xa xưa đến nay, mâm ngũ quả đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam Đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên.

Mâm ngũ quả cũng tượng trưng cho thành quả lao động cả năm của con cháu dâng lên các bậc bề trên để thể hiện lòng hiếu thảo và ước muốn những điều tốt đẹp, vạn sự bình an sẽ đến với gia đình. Mâm ngũ quả ngày Tết còn tượng trưng cho mong muốn âm dương hòa hợp, vạn vật sinh sôi nảy nở và phát triển.

Mâm ngũ quả có nguồn gốc từ đạo Phật, được nhắc đến trong kinh Ullambana Sutra với hình ảnh “trái cây năm màu”. Mâm ngũ quả thường có khoảng 5 loại trái cây với màu sắc khác nhau. Trong tâm thức người Việt, “ngũ” thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn: phú (giàu), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe) và ninh (bình an). Tùy theo quan niệm và phong tục của mỗi miền mà có cách bày biện mâm ngũ quả ngày Tết khác nhau.

Cách bày mâm ngũ quả đúng phong thủy, đem lại tài lộc cho gia chủ ngày Tết

 Tùy theo quan niệm và phong tục của mỗi miền mà có cách bày biện mâm ngũ quả ngày Tết khác nhau​. Ảnh minh họa

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đúng phong thủy, đem lại may mắn cho gia chủ

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc, nải chuối xanh lúc nào cũng được bày ở vị trí dưới cùng giống như một bàn tay nâng đỡ, thể hiện sự che chở và bao bọc cho gia chủ. Quả bưởi vàng, phật thủ sẽ được đặt ở chính giữa nải chuối, còn các loại quả khác sẽ được xếp xung quanh mâm ngũ quả sao cho cân đối, hài hòa về màu sắc hợp phong thủy.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Do không có sự quy định rõ ràng nên cách bày biện mâm ngũ quả ngày Tết của miền Trung khá đơn giản và không cầu kỳ. Người ta thường bày trí những quả có hình dáng to, nặng ở dưới cùng và những loại quả nhỏ được xếp ở trên sao cho mâm ngũ quả cân đối, đẹp mắt là được.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Cách bày biện mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự hài hòa về màu sắc và cân đối. Người miền Nam thường xếp những loại quả to, nặng và xanh ở phía dưới, còn những quả nhỏ và chín thì lên trên. Đặc biệt, cần phải bày trí mâm ngũ quả sao cho giống ngọn tháp, cặp dưa hấu được bày riêng ở 2 bên mâm ngũ quả.

Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả trưng ngày Tết

Cách bày mâm ngũ quả đúng phong thủy, đem lại tài lộc cho gia chủ ngày Tết

Trái cây bày trên mâm ngũ quả phải dùng trái cây thật. Ảnh minh họa

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi chuẩn bị bày biện một mâm ngũ quả ngày Tết mà bạn cần phải ghi nhớ:

Thứ nhất, trái cây trưng bày trên mâm ngũ quả phải dùng trái cây thật, tuyệt đối không được sử dụng trái cây giả. Bởi điều này là không thể hiện sự thành kính đối với thần linh và các bậc bề trên.

Thứ hai, ngày Tết thường kéo dài, vì vậy khi mua bạn không nên lựa chọn những loại trái cây quá chín để trưng trong mâm ngũ quả. Nếu chọn những loại quả quá chín rất dễ bị hư hỏng, thối sẽ mang đến điềm không may mắn cho gia chủ trong năm mới.

Thứ ba, gia chủ cần phải chuẩn bị mâm ngũ quả trước đêm 30 Tết hoặc đêm 29 Tết nếu là tháng thiếu.

Thứ tư, người miền Nam thường kiêng cúng một số loại trái cây như chuối, lê, táo,... bởi theo quan niệm của họ những loại quả này mang ý nghĩa không tốt cho công việc làm ăn.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại