Thứ hai, 16/05/2022 | 18:13
RSS

Khóm son – hàng độc chưng mâm ngũ quả giúp nông dân “hốt bạc” dịp Tết

Thứ năm, 05/01/2017, 14:31 (GMT+7)

Mùa thu hoạch khóm son (dứa đỏ) sắp đến gần. Những ngày qua, vườn khóm 0,5 hecta của bà Lê Thị Đúng (Bến Lức, Long An) đã có nhiều thương lái từ các thành phố lớn đến đặt mua sản phẩm với giá thành cao.

Bà Đúng là một trong những người tiên phong trong việc trồng khóm son ở Long An. Trước đây, do đất đai bị phèn nặng không trồng được lúa nên gia đình bà chuyển qua trồng khóm xanh.

Năm 1995, vợ chồng bà Đúng tham quan ở nông trường gần nhà thấy có loại khóm lạ, trái nhỏ màu đỏ rất đẹp gọi là khóm son nên mua 5 cây giống về trồng thử. Vụ mùa đầu tiên cây khóm cho trái màu đỏ tươi đúng vào dịp Tết, nhiều người đến chơi nhà thấy trên mâm ngũ quả có trái khóm son đẹp hỏi mua giá cao nên bà nhân thêm giống để bán vào vụ Tết năm sau.

Sau đó khi quyết định chuyển diện tích khóm xanh sang trồng khóm son, gia đình bà "hốt bạc" vì thời điểm này ở các tỉnh miền Tây rất ít người trồng được loại khóm này. Ngày Tết, khóm son là món hàng độc chưng mâm ngũ quả được nhiều người ưa chuộng.

khóm son chưng mâm ngũ quả

Vườn khóm son của gia đình bà Đúng đã được nhiều thương lái đặt mua (Ảnh Vnexpress)

Theo bà Đúng, cùng họ với khóm xanh nhưng cây khóm son kỹ thuật chăm sóc rất công phu. Từ lúc khóm ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng rưỡi và mỗi năm một cây khóm chỉ ra đúng một trái.

Do được chăm sóc tốt lại vào đúng thời điểm thời tiết thuận lợi nên vườn khóm son của bà Đúng trái to, có nhiều chồi, màu sắc đỏ tươi rất bắt mắt, ước tính khoảng ngày 25 Âm lịch sẽ thu hoạch.

Bà Đúng cho biết, trồng khóm son đã khó nhưng để trái khóm cho trái vào đúng dịp Tết lại càng khó hơn. Từ giữa tháng 8 Âm lịch, ngoài phân bón, cây khóm phải được xử lý bằng khí đá để kích thích ra trái – Theo Chất lượng Việt Nam

khóm son chưng mâm ngũ quả 2\

Trái khóm son với màu đỏ tươi với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn tài lộc cho năm mới (Ảnh internet)

Do trái khóm càng to, màu càng đỏ rực bán được giá nên nhà vườn phải "cưng" trái như trứng mỏng. Ngoài lượng phân, thuốc trừ rệp hại, trái khóm còn được che nắng bằng rơm khô để da không bị nám.

Sau hơn 20 năm tích lũy được nhiều kỹ thuật trồng khóm son, hiện nay với diện tích 0,5 hecta, ước tính, Tết Nguyên đán 2017, vườn khóm của bà Đúng sẽ đưa ra thị trường khoảng trên 10.000 trái khóm son. Với giá từ 7.000-15.000 đồng một trái, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi trên 50 triệu đồng. Bình quân, mỗi hecta khóm son nông dân sẽ có lãi không dưới 100 triệu.

Thấy gia đình bà Đúng trồng khóm son lãi cao, nhiều nông dân trong vùng cũng đến học tập, mua giống về trồng thử, đến nay, tại khu vực Bến Lức đã có hàng chục ha khóm son bán Tết.

Chia sẻ với Vnexpress, bà Đúng cho hay: "Trái khóm son có màu đỏ lại có nhiều chồi với ý nghĩa may mắn, sung túc nên luôn là loại trái cây chưng Tết được nhiều người lựa chọn, không chơi theo phong trào như các loại trái cây khác. Có thời điểm giá bán lẻ cận Tết cả trăm nghìn đồng một cặp".

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus