Thứ tư, 21/04/2021 | 08:45
RSS

Cách bảo quản rau củ tươi lâu, không mất dinh dưỡng

Thứ sáu, 26/02/2021, 09:49 (GMT+7)

Những ngày qua việc hỗ trợ bà con vùng dịch Hải Dương mua rau quả đang rầm rộ khắp Hà Nội và nhiều tỉnh thành. Để bảo quản số lượng lớn rau củ đó những mẹo nhỏ này sẽ giúp ích cho bà nội trợ.

Phân loại rau củ


Ảnh minh họa

Thời gian bảo quản dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào từng loại rau củ, nếu bảo quản rau củ tươi mới với rau cũ đã hư hỏng thì dễ bị lây nhiễm mầm nấm mốc.

Chính vì vậy, nên phân loại và cho vào túi nilon riêng trước khi cho chúng vào tủ lạnh và nên vứt bỏ những rau củ đã bị hư, thối. Đối với một số loại rau củ như củ cải, cà rốt, xu hào… thì  nên cắt gọn bớt trước khi cất vào tủ lạnh.

Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh


Ảnh minh họa

Khi rửa, rau củ sẽ bị mất đi lớp bảo vệ bên ngoài vỏ, làm rau củ nhanh biến màu, thối rữa hơn.

Nếu rau củ bị bẩn, có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau sạch, sau đó cất tủ lạnh và đảm bảo nơi cất giữ phải khô thoáng, không đọng nước vì ẩm ướt cũng khiến chúng nhanh bị hư hỏng. Chỉ nên rửa rau củ trước khi ăn hoặc chế biến.

Không bảo quản rau củ ở nhiệt độ thấp


Ảnh minh họa

Nhiệt độ càng thấp thì càng khó giữ được mùi thơm và độ tươi cho rau củ, có thể khiến rau củ đóng băng, nhiệt độ quá cao cũng khiến chúng nhanh hỏng.

Vì vậy, nên bảo quản rau củ ở nhiệt độ khoảng 1- 4 độ C là lý tưởng nhất, hoặc cất trong những ngăn mát thiết kế riêng để đựng rau củ trong tủ lạnh.

Cách bảo quản một số loại rau củ quả

Cách bảo quản cà chua

Với cà chua đã chín đỏ, nên để trong tủ lạnh ở mức nhiệt 2-5 độ C. Trước khi cho vào tủ, nên bọc cà chua bằng giấy. Nế Nếu cà chua chín ương (có màu hồng nhạt), bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C.

Nếu cà chua còn xanh thì chỉ cần để ở nhiệt độ phòng cho chín dần. Khi chín có thể dùng hoặc bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Ngoài ra, có thể làm tương cà chua, cà chua sấy... để kéo dài thời gian bảo quản.

Cách bảo quản bắp cải

Đầu tiên, hãy bỏ hết những phần lá bị đập bên ngoài để tránh ảnh hưởng đến những lá rau bên tranh. Sau đó, bạn có thể bọc kín bắp cải trong túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giúp bẳp cải tươi ngon trong vòng 1 tuần.

Cách bảo quản su hào, cà rốt

Đối với các loại củ như cà rốt, su hào...nên cắt bớt phần ngọn trước khi bỏ vào tủ lạnh.

Hoàng Ly (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam