Thứ hai, 26/07/2021 | 20:05
RSS

Sa trực tràng, mắc bệnh trĩ vì thói quen dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Thứ tư, 24/02/2021, 07:15 (GMT+7)

Các nhà khoa học cho rằng thói quen sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh không chỉ gây nghiện điện thoại, lây nhiễm vi trùng mà tai hại hơn còn là nguyên nhân gây sa trực tràng và mắc bệnh trĩ.

Điện thoại là “sân chơi” cho vi trùng

Điện thoại rất dễ trở thành vật trung gian cho các loại vi trùng, vi khuẩn có hại trong nhà vệ sinh. Chúng "lấy" vi trùng từ chỗ bạn đặt điện thoại, sau đó truyền sang tay, lan sang vùng kín của bạn.

Chúng cũng có thể lấy vi trùng từ bất kỳ bề mặt phòng tắm nào khi bạn đang rửa tay hoặc xả nước.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điện thoại là nguyên nhân lây lan siêu vi khuẩn MRSA trong môi trường chăm sóc sức khỏe Điều này có nghĩa là một bệnh nhân ngẫu nhiên có thể bị nhiễm bệnh.

Ảnh minh họa.

Bệnh trĩ và các vấn đề hậu môn trực tràng khác

Theo các bác sĩ, việc ngồi bất cứ đâu từ 1 đến 15 phút trên bồn cầu là tiêu chuẩn. Dành nhiều thời gian hơn thế gây áp lực không cần thiết lên trực tràng của bạn. Bệnh trĩ là một trong những triệu chứng nghiêm trọng, tiếp theo là sa trực tràng.

Trong trường hợp sau, trực tràng của bạn bắt đầu sa ra ngoài. Mặc dù điều này nghe có vẻ rất đáng sợ, nhưng các bác sĩ không nghĩ rằng đó là tình trạng khẩn cấp trừ khi bạn không điều trị.

Không thả lỏng

Điện thoại sẽ không chỉ giữ cho não của bạn ở chế độ căng thẳng mà còn khiến bạn mất tập trung vào các hoạt động hàng ngày. Nếu bạn cần nghỉ ngơi trong ngày, hãy thử thiền hoặc tập một vài bài tập. Bằng cách kích hoạt cơ thể, bạn cũng sẽ kích hoạt bộ não của mình.

Nếu thiền không phải là sở thích của bạn, bạn có thể tìm đến sách. Việc đọc sẽ khiến bạn tập trung vào các từ và không quan tâm đến điện thoại của mình. Bạn sẽ chỉ đơn giản là tách khỏi mọi thứ làm phiền bạn và đưa mình vào một thế giới khác.

Coi thời gian đi vệ sinh như một cách để giải thoát

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy nhiều người trong số những người tham gia sử dụng điện thoại để giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng sinh viên sử dụng điện thoại để chống lại sự buồn chán của họ. Do đó, việc sử dụng điện thoại liên tục như một chiến lược đối phó có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của chúng ta.

Một kết quả tích cực từ nghiên cứu là điện thoại thực sự giúp một số người đối phó với những tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2014 đã chỉ ra rằng việc không sử dụng điện thoại có thể rất căng thẳng đối với nhiều người thuộc thế hệ Millennials.

Lãng phí thời gian của mình

Theo nghiên cứu, tất cả chúng ta đều dành trung bình 90 phút mỗi ngày trên điện thoại, tức là khoảng 3,9 năm trong cuộc đời. Điều này có nghĩa điện thoại có thể khiến chúng ta mất tập trung vào công việc và các hoạt động hàng ngày. Nhân viên lãng phí khoảng 5 giờ mỗi tuần cho những việc không liên quan đến công việc.

Vì vậy, thay vì làm việc, nhiều người thừa nhận đã kiểm tra email cá nhân và kiểm tra mạng xã hội khi họ thực sự nên làm việc.

Ảnh minh họa.

Nghiện điện thoại

Một trong 3 triệu chứng chính của chứng nghiện điện thoại là sợ hãi khi rời khỏi nhà mà không có điện thoại. 2 thứ còn lại là nỗi sợ rằng bạn không thể gửi hoặc nhận tin nhắn và cảm giác sai lầm rằng bạn đang nhận được cảnh báo. Mặc dù nhiều nhà khoa học vẫn sẽ không sử dụng từ “nghiện” một cách thoải mái, nhưng có những dấu hiệu cho thấy đây thực sự là điều đang xảy ra.

Hầu hết các chứng nghiện đều có liên quan đến việc truyền dopamine. Điện thoại cung cấp trải nghiệm tương tự, với người dùng cảm thấy hạnh phúc mỗi khi họ tương tác với ai đó. Những kết quả tiêu cực của việc sử dụng điện thoại quá nhiều bao gồm lòng tự trọng thấp ư, lo lắng và thậm chí trầm cảm.

T. Linh
Theo Đại đoàn Kết