Thứ bảy, 21/01/2023 | 16:13
RSS

Các thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong dịp Tết

Thứ bảy, 21/01/2023, 16:11 (GMT+7)

Tết là thời điểm trẻ có thể thỏa thích ăn nhiều món ngon, lạ miệng với những thực phẩm phong phú đa dạng. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho các bé cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí cho trẻ.

Tết là thời điểm trẻ có thể thỏa thích ăn được nhiều món ngon lạ miệng đặc biệt là mứt, bánh kẹo. Tuy nhiên, chế độ ăn uống không hợp lý có thể sẽ khiến trẻ dễ mắc tiểu đường, sâu răng, táo bón, ngộ độc… Dưới đây là một số thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong dịp Tết này:

Mứt, ô mai

Các thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong dịp Tết

Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các loại mứt, đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Mứt và ô mai là món ăn truyền thống thường có trong mỗi gia đình vào dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng chủ yếu của mứt lại là đường, tinh bột và một ít chất xơ. Để làm đẹp cho mỗi món mứt và ô mai, nhà sản xuất đã sử dụng nhiều hương liệu thực phẩm, chất phụ gia để món mứt, ô mai có màu sắc sặc sỡ. Ngoài ra, không đảm bảo chắc chắn là mứt, ô mai được sản xuất có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các loại mứt, đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Các loại nước ngọt

Ngày tết, nhiều gia đình cho trẻ uống thoải mái các loại nước ngọt có gas với nhiều mùi vị trái cây. Trên thực tế, các loại nước này đều được làm từ đường và mùi hương công nghiệp nên không có lợi cho bé. Nó khiến bé bị đầy bụng, bỏ các bữa chính và tạo thói quen xấu.

Đồ tái, sống

Các thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong dịp Tết

Cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn đồ tái sống vào dịp Tết

Cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn đồ tái sống vào dịp Tết. Các loại thịt, cá thường được bố mẹ trụng sơ vào nước nóng hoặc nướng tái để giữ lại độ mềm ngọt của món ăn. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoạt động khỏe nên dễ dẫn đến bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất là nên cho bé ăn đồ đã được nấu chín để bé được khỏe mạnh, an toàn.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Những thức ăn như lạp xưởng, thịt bò khô,… thường không đảm bảo vệ sinh, dễ bám khói bụi, là môi trường thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Vì thế, không nên cho trẻ ăn nhiều vì dễ khiến các bé bị ngộ độc thực phẩm và dị ứng.

Các loại thực phẩm thừa, để trong tủ lạnh     

Các thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong dịp Tết

Thức ăn lấy từ trong tủ lạnh ra có thể bị ôi thiu hoặc không đun kỹ sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, ngộ độc

Trong ngày Tết, các gia đình thường có nhiều thức ăn thừa để lại, bảo quản trong tủ lạnh. Sau đó, lấy ra cho trẻ ăn lại khiến bé dễ bị ngán. Thậm chí, thức ăn bị ôi thiu hoặc không đun kỹ sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, ngộ độc.

Thực phẩm tốt cho trẻ và sẵn có trong ngày Tết mà cha mẹ nên bổ sung vào thực đơn của trẻ là các loại thịt cá, rau củ quả. Ngoài ra, các mẹ nên cho trẻ sử dụng một số loại sữa có tác dụng làm mát và duy trì chế độ ăn sữa chua hoặc uống sữa của trẻ. Sữa chua sẽ giúp bé dễ tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Chế độ sữa hàng ngày có thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho bé nếu bé có bỏ bữa chính.

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Nem rán, thịt nướng, bánh chưng rán... những món ăn này cha mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ ăn nhiều dịp Tết. Các món ăn được chiên rán với nhiệt độ cao gây biến đổi chất dinh dưỡng, cộng với chế độ ăn thiếu hụt rau xanh, trái cây ngày Tết là nguyên nhân khiến các bé dễ bị táo bón, đầy hơi.

Các loại hạt

Các loạt hạt là món ăn vặt rất phổ biến ngày Tết nhưng cha mẹ lưu ý không nên cho con ăn nhiều vì khiến các bé dễ bị ho, thậm chí là nguy cơ hóc hoặc sặc.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại