Thứ tư, 08/04/2020 | 09:28
RSS

Các ngành, nghề tại Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao

12-03-2020 10:38:52

Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cho các ngành, nghề tại Việt Nam dễ lây nhiễm Covid-19 ai cũng cần chú ý.

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và là nỗi lo lớn cho các ngành, nghề tại Việt Nam vì sự lây nhiễm cao đáng báo động.  

Tính đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn ra ngày một phức tạp với 39 ca nhiễm Covid-19. Vì vậy, mọi người cần hết sức cẩn trọng và có ý thức tự giác trong việc phòng chống dịch bệnh.

Việc phòng bệnh chủ yếu dựa vào biện pháp vệ sinh cá nhân, phát hiện và cách ly sớm, giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh nghi ngờ, phòng chống lây truyền tại cộng đồng và vệ sinh môi trường.

Các ngành, nghề tại Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao

Nhiều ngành nghề có nguy cơ lây nhiễm cao. Ảnh minh họa

Các ngành, nghề có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao

Việc mắc Covid-19 không loại trừ bất kỳ một cá nhân hay một tập thể nào. Song, theo Bộ Y tế thì những ngành, nghề dưới đây có khả năng dễ lây nhiễm hơn, chúng ta cần lưu tâm :

- Cán bộ y tế bao gồm: nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch, xét nghiệm, điều trị hoặc ứng phó với các trường hợp khẩn cấp y tế liên quan đến những người bị nhiễm virus.

- Người lao động làm việc trong môi trường có nguy cơ tiếp xúc cao nơi công cộng: 

+ Nhân viên hàng không; thuyền viên, nhân viên đường sắt

+ Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phục vụ mục đích công cộng (người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và sử dụng ứng dụng kết nối)

+ Người lao động làm việc tại các khu dịch vụ (trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, ngân hàng), nhân viên môi trường đô thị...

- Cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu (Hải quan, kiểm hóa, biên phòng; an ninh hàng không, kỹ thuật mặt đất; cảng vụ, hoa tiêu, đại lý hàng hải; kiểm dịch y tế biên giới, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật; đơn vị y tế tại cửa khẩu).                               

Người dân cần làm gì khi sốt, ho, đau họng và nghi bị nhiễm Covid-19?

Các ngành, nghề tại Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Liên quan diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nước ta, Bộ Y tế vừa xây dựng khuyến cáo cho cộng đồng, trong đó, đặc biệt hướng dẫn những việc người dân cần làm ngay khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở.

Cụ thể, khi có những biểu hiện trên, người dân cần đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 m.

Đồng thời, chủ động gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Chúng ta phải đeo khẩu trang 24/24; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Bộ Y tế khuyến cáo người có những biểu hiện rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy. Đồng thời, nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa.

Một số người nhiễm Covid-19 có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện nên người dân hết sức lưu tâm, đề phòng.

Thanh Mai ( T/H )
Theo Đời sống Plus/GĐVN