Bột mì là thành phần chính trong nhiều loại bánh được yêu thích hiện nay. Từ bột mì, chúng ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những chiếc bánh mì giòn tan cho đến những chiếc bánh ngọt mềm mịn. Bài viết các loại bánh làm từ bột mì dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm những loại bánh ngon thơm không cưỡng nổi tại nhà mà không phải mua ngoài tiệm.
Nguyên liệu:
- Men nở instant 6 gr
- Bột vitamin C 0.15 gr
- Giấm 10 gr
- Muối 5 gr
- Đường 8 gr
- Nước lạnh 300 ml
- Dầu ăn
Cách làm:
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ra tô lớn để trộn, nhào bột. Nếu bạn nhồi bột bằng tay thì đầu tiên rây một ít bột ra bàn, thoa đều 2 lòng bàn tay với ít dầu ăn để khi nhồi bột không dính tay.
- Tạo hình bánh mì
Lấy bột ra cái khỏi thau trộn, nhồi sơ bột lại cho mịn rồi ủ bột trong vòng 10 phút trước khi bắt đầu tạo hình bánh mì.
Sau khi cho bột nghỉ xong, chúng ta lấy phần bột ra để chia thành từng phần nhỏ (khoảng 10 - 12gr cho một viên) và thoa đều một ít dầu ăn lên mặt bàn và ở 2 lòng bàn tay. Sau đó tạo hình bảnh mì
Tạo hình bánh mì xong rồi bạn cho bánh lên khay có các lỗ nhỏ để thông khí và ủ trong khoảng 15 phút trong lò nướng, đậy lò lại.
Sau 15 phút thì mở lò ra để cho không khí vào và tiếp tục ủ thêm 5 phút. Chỉ ủ bánh trong lò nên bạn lưu ý không bật lò nướng hay trước đó lò không được nóng nhé.
- Nướng bánh mì
Làm nóng lò ở nhiệt độ 240 độ C trong vòng 15 phút để nhiệt độ lò ổn định trước khi nướng bánh. Sau đó, mở nắp lò ra và đổ khoảng 300ml nước sôi vào trong khay.
Dùng mũi dao hoặc dao lam rạch một đường hơi cong nhẹ giống hình chữ C theo chiều dài bánh mì và xịt nước cho đẫm mặt bánh.
Cho bánh vào lò nướng, đặt ở giữa lò, phía trên của khay nước nóng. Nướng bánh ở nhiệt độ 240 độ C trong vòng 8 phút, sau khi bánh nở phồng vàng đều thì mở từ từ cửa lò ra, rồi xoay phần khay bánh lại để các bánh ở phía bên ngoài cũng được chín đều.
Nướng bánh lần 2 bằng cách hạ nhiệt độ xuống 200 độ C và nướng trong 10 phút để bánh vàng đều. Sau đó mở lò khoảng 1 phút rồi đóng lại, nướng lần 3 với nhiệt độ là 180 độ C trong 2 - 3 phút nữa là hoàn tất.
Cũng là một loại bánh được làm từ bột mì, bánh bông lan khiến bạn chỉ cần ăn thử một lần là nhớ mãi không quên.
Cách làm món bánh này rất đơn giản. Sau khi đánh bông lòng trắng trứng và trộn đều cùng lòng đỏ trứng gà, đường, dầu ăn và bột mì, bạn đỗ hỗn hợp ra khuôn rồi nướng bánh ở 175 độ C trong 30 phút. Cuối cùng, bạn phết lên mặt bánh kem tươi hoặc mứt trái cây, cuộn bánh lại rồi cắt bánh thành từng khoanh để thưởng thức.
Để làm món bánh mì đơn giản này, đầu tiên bạn cần trộn đều hỗn hợp bột mì, đường, men khô, trứng gà và sữa tươi, sau đó cho bột nghỉ 1 tiếng rồi tiến hành nhào và cán mỏng bột. Tiếp theo, bạn phết bơ đậu phộng lên, tạo hình bánh theo kiểu thắt bím rồi nướng bánh ở 180 độ C khoảng 20 phút là hoàn thành.
Nguyên liệu:
4 quả trứng gà
80g đường
2 lòng đỏ trứng
700ml sữa tươi không đường
1 muỗng cafe vani
Cách làm:
- Làm caramel. Bắc lên bếp 1 cái chảo rồi cho 200g đường, 50ml nước vào rồi đợi đến khi đường tan. Sau khi đường ngả sang màu vàng nâu thì vắt vài giọt chanh vào, thêm 50ml nước đun đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Sau đó cho lớp caramel vào khuôn.
- Pha hỗn hợp bánh flan
Bạn cho vào tô 4 quả trứng, 2 lòng đỏ trứng vào tô. Đun ấm 700ml sữa tươi không đường, 80g đường sau đó khuấy đều tay cho tan. Kế đến bạn lọc hỗn hợp qua rây cho mịn.
Sau đó cho hỗn hợp vào 1/3 khuôn bánh có lớp caramel lúc nãy.
- Trộn bột: Cho vào tô 2 lòng đỏ trứng, 15ml dầu ăn, 30ml sữa tươi, 60g bột mì số 8, 15g bột cacao rồi trộn đều. Sau đó đánh bông mềm 2 lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng. Và cho từ từ 50g đường vào, chia ra làm 2 lần.
Tiếp đến, cho hỗn hợp vừa trộn vào tô bột rồi đảo đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Cho ra khuôn và nướng bánh cách thuỷ 125 độ trong 80 phút, hé cửa lò 5 phút rồi lấy ra. Bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng. Vậy là bạn đã có được chiếc bánh flan bông lan ngon chuẩn vị.
Để làm món bánh bao ngon lành này, đầu tiên bạn cần nhồi bột từ các nguyên liệu như bột mì, bột năng, men, đường, muối, lòng trắng trứng, dầu ăn, sữa tươi… rồi đem ủ 1 tiếng. Sau đó, bạn làm phần nhân thịt heo xay rồi đem vo tròn cùng trứng muối, dùng bột đã ủ bọc lại, tạo hình cho bánh và hấp trong 10 phút là có thể lấy ra thưởng thức.