Thứ ba, 03/08/2021 | 08:05
RSS

Các ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chứng minh hiệu quả tiêm vacccine?

Thứ hai, 14/06/2021, 15:45 (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, tải lượng virus SARS-CoV-2 trong cơ thể các ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới rất thấp nhờ tiêm vaccine.

Sự kiện:
Covid-19


Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp sáng 14/6 (Ảnh: HMC)

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 TP.HCM sáng 14/6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ ngày 11/6 đến 13/6, ngành y tế đã xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên thuộc 13 khoa, phòng, bộ phận. Trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3.

Theo ông Bỉnh, xét nghiệm cho thấy lượng virus trong cơ thể các ca nhiễm bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới rất thấp. Đây có thể là do các nhân viên tại bệnh viện đã được tiêm 2 mũi vaccine trước đó.

"Đây là tín hiệu tốt, qua đó thấy được hiệu quả của việc tiêm vaccine", ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

Chiều 13/6, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, trong các ca mắc Covid-19 tại bệnh viện, chỉ có 1 trường hợp có triệu chứng nhẹ (ho, sốt, mệt mỏi…), còn lại đều không có triệu chứng.

"Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã thực hiện tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 1.200 cán bộ, thầy thuốc và nhân viên. Theo y văn quốc tế trong số những người đã tiêm vaccine vẫn có tỷ lệ nhất định có thể nhiễm SARS-CoV-2. Nhưng những người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh. 

Thực tế cho thấy trong số 52 nhân viên bệnh viện nhiễm SARS-CoV-2 đợt này (một người chưa được tiêm vaccine do đang có thai 3 tháng), chỉ có một người có triệu chứng nhẹ. Cũng theo y văn quốc tế thì vaccine phòng Covid-19 giảm tình trạng nặng của bệnh và không dẫn đến tử vong " - BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói.


Bộ tư lệnh TP, Tiểu đoàn Phòng hóa 38 (quân khu 7) phối hợp cùng Lữ đoàn 87 (binh chủng hóa học) đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện (Ảnh: BVCC)

Bệnh viện đã khẩn trương chuẩn bị các khối lầu 3, 4, 5 với sức chứa 300 giường làm nơi cách ly tập trung cho những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các trường hợp dương tính (hiện đã có 96 trường hợp nhân viên y tế được cách ly theo diện này); Tổ chức và vận động cung cấp suất ăn cho nhân viên y tế đang thực hiện cách ly tại bệnh viện; đồng thời động viên tinh thần cán bộ công nhân viên của bệnh viện để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Về công tác điều tra, truy vết bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) và các lực lượng chức năng của thành phố tiến hành lập danh sách các trường hợp liên quan, danh sách bệnh nhân xuất viện, chuyển viện trong thời gian 15 ngày vừa qua để tiếp tục theo dõi và tiến hành điều tra truy vết mở rộng.

Về các công tác phòng chống dịch, đảm bảo công tác điều trị tại bệnh viện trong thời gian tới, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc với các trường hợp dương tính, thực hiện cách ly tại lầu 3,4,5 để cắt đứt chuỗi lây nhiễm; Phối hợp cùng HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương; tăng cường khử khuẩn bề mặt đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện; phân công bố trí nhân sự tại bệnh viện để đảm bảo tốt vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc cho bệnh nhân vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch…


Phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện chiều 13/6 (Ảnh: BVCC)

Bệnh viện tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 mới trong 1 tuần đối với các trường hợp bệnh nhân nhẹ, riêng các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch cần can thiệp chuyên sâu như ECMO thì bệnh viện vẫn sẽ tiếp nhận điều trị. Công tác xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện vẫn sẽ được thực hiện như bình thường, mẫu sẽ được giao tại cổng và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Trong chiều 13/6, Bộ tư lệnh TP, Tiểu đoàn Phòng hóa 38 (quân khu 7) phối hợp cùng Lữ đoàn 87 (binh chủng hóa học) đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện. Diện tích phun khử khuẩn bao gồm khuôn viên bệnh viện, khu khám sàng lọc, khu khám bệnh, khu bảo vệ, căn tin, khoa cấp cứu, khoa khám bệnh, khoa khám bệnh theo yêu cầu, các khoa nội trú Nhiễm A, D, E, Nhiễm Việt Anh, Khoa xét nghiệm và nhà để xe của bệnh viện.

Bạch Dương
Theo Dân Việt