Thứ hai, 03/10/2022 | 18:47
RSS

Cả nước có hơn 2 triệu nguyện vọng xét tuyển đại học được đăng ký

Thứ năm, 11/08/2022, 08:08 (GMT+7)

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 10/8, cả nước đã có hơn 2 triệu nguyện vọng xét tuyển đại học được đăng ký. Trung bình mỗi thí sinh đăng ký 4,24 nguyện vọng.

Theo thông tin từ Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, số liệu đăng ký nguyện vọng tuyển sinh đại học năm 2022 trên hệ thống tính đến 17h ngày 10/8 như sau:

Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển là 939.500.

Tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng là 476.590.

Tổng số lượng nguyện vọng là 2.019.959.

Số lượng nguyện vọng trung bình theo thí sinh 4.24.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ 22/7 đến 17h ngày 20/8 là thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 năm 2022 trên hệ thống của Bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, theo kế hoạch chỉ còn 10 ngày nữa sẽ kết thúc thời gian đăng ký điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển. 

Trong thời gian này, thí sinh cần thực hiện đúng, đủ, hết quy trình theo hướng dẫn và nộp lệ phí theo quy định; tránh nhầm lẫn giữa các phương thức xét tuyển, giữa các mã ngành/nhóm ngành tuyển sinh; giữa các cơ sở đào tạo (đặc biệt là các cơ sở đào tạo có các phân hiệu, hay cơ sở đào tạo ngoài trụ sở chính).

Tất cả thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống trước 17h ngày 30/9.Thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo sẽ tiếp tục xét tuyển từ tháng 10-12/2022.

Cả nước có hơn 2 triệu nguyện vọng xét tuyển đại học được đăng ký

Ảnh minh họa. Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại.

Trao đổi trên báo Giáo dục & Thời đại, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, thí sinh đã biết điểm thi tốt nghiệp THPT và nhiều em cũng biết mình trúng tuyển có điều kiện.

Tuy nhiên, nếu các em yêu thích một ngành khác của một trường khác và mong muốn xét tuyển bằng phương thức dựa trên điểm tốt nghiệp THPT, thì có thể đưa phương thức xét tuyển này lên nguyện vọng số 1 để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học mà yêu thích.

Các nguyện vọng của thí sinh được xếp thứ tự từ 1 đến hết. Khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn thì những nguyện vọng khác không còn giá trị nữa. Như vậy, sẽ có duy nhất một nguyện vọng trúng tuyển được công bố trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

Liên quan đến vấn đề đăng ký nguyện vọng và cách đăng ký tăng cơ hội trúng tuyển, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ trên báo Dân Việt, trước tiên thí sinh cần nắm rõ các thông tin liên quan đến đăng ký xét tuyển đã được công bố.

Điều quan trọng nhất cần chú ý là sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự từ cao xuống thấp. Nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, sau đó đến nguyện vọng 2,3, 4, 5... Số lượng nguyện vọng phụ thuộc vào sở thích, học lực, năng lực của thí sinh. Lưu ý, nên đặt nguyện vọng 1 là nguyện vọng bản thân yêu thích nhất.

Thí sinh cần xác định yêu cầu cần và đủ để đăng ký xét tuyển vào một trường đại học nhằm tăng cơ hội trúng tuyển. Bên cạnh đó, thí sinh nên chọn ngành trước khi chọn trường bằng tư vấn chuyên sâu, có thể theo truyền thống của gia đình hoặc sở trường bản thân.

 

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại