Cá lăng nấu gì ngon? Bí quyết nấu cá lăng ngon ngọt, không bị tanh
Cá lăng nấu gì ngon? Bí quyết nấu cá lăng ngon ngọt, không bị tanh. Cùng xem những món nấu cùng cá lăng dưới đây nhé!
1. Lẩu cá lăng măng chua
Nguyên liệu
500gr cá lăng đã sơ chế sạch
3 lạng măng chua
2 quả cà chua thái múi cau
1 thìa muối tinh
1/2 trái dứa cắt nhỏ
500g bún
Hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả
Ngò gai
Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, mì chính,…
Các bước thực hiện
Hành tím + tỏi bóc vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ rửa sạch, thái lát nhỏ. Sả bóc vỏ, cắt gốc, rửa sạch, băm nhuyễn. Cá lăng mua về, rửa sạch cá dưới vòi nước
Tiếp theo, hòa một chậu nước muối loãng, cho cá lăng vào ngâm chung cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn. Sau đó vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch
Măng chua mua về, tước măng chua thành từng sợi nhỏ đủ ăn. Rửa măng chua dưới vòi nước sạch. Dùng tay bóp thật mạnh để măng kiệt nước
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho tỏi + hành tím + sả vào chiên chung cùng nhau dậy mùi thơm. Tiếp theo, cho cá lăng vào nồi chiên chung cùng tỏi + hành tím + sả băm. Bạn cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi, đảo đều lên để cá ngấm gia vị và cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi nước. Hãy nêm thử xem nước lẩu đã vừa miệng ăn hay chưa
Cuối cùng, chuyển nồi lẩu ra bếp từ, cắm điện, cho toàn bộ nguyên liệu phụ gia đi kèm vào nồi lẩu. Đun lẩu sình sịch trên bếp và cùng thưởng thức
Bạn có thể chan nước lẩu cá lăng và ăn chung cùng bún cũng rất tuyệt vời.
2. Gỏi cá lăng
Nguyên liệu
Cá lăng 2 kg
Tép 400 gr
Thịt xay 400 gr
Gạo 200 gr
Lá chanh 5 cái
Lá mắc mật 5 cái
Bắp chuối 300 gr
Sả 2 nhánh
Ớt 2 trái
Đường/ hạt nêm 1 ít
Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chế biến Gỏi cá lăng sông Đà
Để khử nhớt, bạn trụng cá lăng sơ qua nước sôi trong khoảng 5 giây, rửa sạch lại với nước lạnh. Sau đó, lấy khăn giấy lau lại cho thật khô và sạch.
Cắt bụng cá, lấy phần lòng, ruột và trứng cá ra để riêng. Dùng dao cẩn thận lóc thịt phần cá ra khỏi xương, cắt lát mỏng, loại bỏ phần da cá.
Tép rửa sạch cát sạn, để ráo, sau đó băm nhuyễn. Bộ lòng của cá lăng sau khi lấy ra, rửa thật sạch lại với nước nhiều lần, để ráo sau đó băm nhuyễn.
Lá chanh và lá mắc mật rửa sạch, để ráo, cắt sợi mỏng. Bắp chuối rửa sạch, cắt mỏng. Sả cắt bỏ phần lá và rễ, rửa sạch với nước, cắt lát mỏng.
Ớt ngắt bỏ cuống, rửa sạch với nước và cắt lát mỏng.
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho gạo vào rang, đảo đều tay để gạo chín vàng đều và không bị cháy nhé.
Sau khi gạo đã chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, bạn tắt bếp, để nguội. Sau đó, dùng máy xay nhuyễn phần gạo này ra để tạo thành thính.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho thịt xay, tép và bộ lòng cá băm nhuyễn vào và trộn đều lên.
Sau khi các nguyên liệu hơi săn lại, bạn cho vào khoảng 100ml nước, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Nấu thêm 5 phút nữa, bạn nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
Cho cá vào một cái đĩa lớn, cho vào lá chanh, lá mắc mật thái sợi, cho thêm bắp chuối và sả vào. Rải thính lên trên bề mặt cá, sau đó nhẹ nhàng trộn đều để cá phủ thính đều và không bị nát.
Gỏi cá lăng với mùi thơm đặc trưng hấp dẫn. Thịt cá mềm ngọt, rau mầm thanh mát với vị chua chua ngọt ngọt kết hợp cực kỳ hoàn hảo.
3. Cháo cá lăng
Nguyên liệu làm Cháo cá lăng
Cá lăng 1 con
(khoảng 1 kg)
Gạo tẻ 100 gr
Gạo nếp 50 gr
Cải bẹ xanh 200 gr
Gừng 1 củ
Nghệ 1 củ
Hành tím 5 củ
Hành lá 5 nhánh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 1.5 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(Muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến Cháo cá lăng
Để làm sạch cá lăng, khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng và lấy hết ruột ra. Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch máu trong bụng.
Sau khi rửa sạch, bạn cắt phần đầu và lọc xương cá, thịt cá cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
Để sạch nhớt và khử mùi tanh, bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa lớn nấu sôi, rồi trụng đầu cá khoảng 2 phút, vớt ra để ráo.
Gừng bạn rửa sạch, cắt đôi và đập dập. Hành lá cắt riêng đầu hành, lá hành cắt nhỏ, hành tím bạn lột bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ 1 củ.
Cải bẹ xanh bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Nghệ bạn rửa sạch, giã nhuyễn rồi pha với 1 muỗng canh nước lọc, lọc qua rây lấy nước cốt nghệ.
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 1.5 lít nước vào nồi nấu sôi, thêm gừng, hành tím, đầu hành lá, đầu cá, xương cá vào nồi.
Khi nước sôi lại, bạn chỉnh lửa nhỏ hầm khoảng 30 phút, rồi lọc qua rây lấy nước dùng.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hành tím băm.
Khi hành thơm, bạn thêm phần thịt cá vào xào khoảng 5 phút cho săn lại, nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi, thêm 100gr gạo tẻ, 50gr gạo nếp, thêm nước dùng vào, chỉnh lửa nhỏ nấu khoảng 20 - 25 phút cho gạo nở.
Khi thấy hạt gạo đã nở, bạn cho thịt cá đã xào vào nấu chung.
Nêm gia vị thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước nghệ tươi, đợi sôi lại và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Thêm 1 ít tiêu, cải bẹ xanh, hành lá và tắt bếp.
Cháo cá màu xanh đẹp mắt với mùi thơm hấp dẫn mà không hề bị tanh. Thịt cá mềm ngọt, hạt cháo bung đều, đậm vị chắc chắn sẽ vô cùng kích thích vị giác đây!
4. Chả cá lăng (chả cá Lã Vọng)
Nguyên liệu
400g phi lê cá lăng
50g riềng băm
30g cơm mẻ
50g mắm tôm
5g bột nghệ
50g thì là cắt khúc
30g hành lá cắt khúc
20g đậu phộng rang
Gia vị: Đường trắng, nước mắm, dầu ăn
Cách làm chả cá Lã Vọng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đem cá rửa thật sạch và để ráo nước. Sau đó, cắt chúng thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi ướp cùng lượng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: riềng băm, cơm mẻ, mắm tôm, bột nghệ, đường và nước mắm. Xong thì trộn đều, rồi để khoảng 1 tiếng cho thấm vị.
Bước 2 Nướng chả cá
Bắc vỉ nướng lên lò than, rồi xếp các miếng cá lên trên và nướng đến khi chín, có màu vàng đều là có thể gắp ra dĩa.
Nướng chả cá
Bước 3 Chiên chả cá Lã Vọng
Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì thả cá đã nướng vào chiên lại cho nóng. Tiếp đến, thêm thì là, hành lá và đậu phộng vào, xào nhanh tay rồi thưởng thức thôi.
Chiên chả cá Lã Vọng
Bước 4 Làm mắm tôm chấm chả cá Lã Vọng
Pha vào chén 1 muỗng canh mắm tôm với ¼ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cafe tỏi ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng cafe dầu tỏi, khuấy đều, nêm nếm theo khẩu vị của bạn.
Chả cá lăng (chả cá Lã Vọng) là món ăn nổi tiếng của Hà Nội mang đậm hương vị Bắc Bộ khiến mọi người đều phát nghiện ngay từ lần đầu nếm thử.
Chả cá chiên lên có màu vàng ươm đẹp mắt, gia vị nêm nếm vừa ăn với độ dai mềm vừa phải. Chả cá khi ăn cùng bánh tráng giòn tan và chén mắm tôm pha sẵn với chanh và đường, đánh sủi bọt rồi cho vài lát ớt vào thì hấp dẫn khó mà cưỡng lại được.
5. Cá lăng nướng sả nghệ
Nguyên liệu chuẩn bị
1 con cá lăng khoảng 1,2 – 1,5kg
2 thìa nước mắm
1 thìa dầu ăn
1 thìa hạt tiêu xay
1 thìa ớt bột
1 thìa bột ngọt
1 củ sả băm nhuyễn
1 củ gừng băm nhuyễn
1 củ hành tím băm nhuyễn
2 tép tỏi băm nhuyễn
1 thìa dầu ăn
Với món cá lăng nướng này. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể bảo người bán hàng thịt cá lăng sẵn cho mình. Bảo người bán hàng cắt đuôi, bỏ đầu.
Các bước thực hiện
Cá lăng đã thịt sẵn ngoài chợ, rửa sạch cá dưới vòi nước hòa một chậu nước muối loãng, cho cá lăng vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn
Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch. Sau đó chặt cá thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn
Cho các nguyên liệu vào tô to gồm: nước mắm + bột ngọt + hạt nêm + ớt bột + hạt tiêu xay + đường + sả băm + gừng băm + tỏi băm + hành tím băm. Trộn đều lên để các nguyên liệu hòa trộn cùng với nhau. Cho toàn bộ cá lăng cắt khúc nhỏ vào tẩm ướp chung cùng các loại gia vị trộn rồi ướp cả khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị trộn
Tiếp theo, làm nóng lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút. Lót giấy bạc vào lò nướng, xếp từng miếng cá vừa tẩm ướp vào trong lò nướng. Bật lò, tiến hành nướng cá với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Nướng đủ thời gian, lấy cá ra, lật mặt kia của cá lại
Tiếp tục nướng cá với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút để cá chín hoàn toàn. Khi thấy hai mặt của cá chín vàng đều, lấy cá ra khỏi lò nướng, xếp vào đĩa rồi thưởng thức
Thành phẩm cá lăng nướng sả nghệ nóng hổi thơm phức mùi sả nghệ hấp dẫn với màu vàng đẹp mắt. Cá bên ngoài giòn giòn, bên trong mềm ngọt, chấm cùng với chén nước mắm me chua chua ngọt ngọt sẽ giúp món ăn càng thêm đậm vị.
6. Cá lăng kho tiêu
Nguyên liệu chuẩn bị
500gr cá lăng đã sơ chế, cắt khúc nhỏ
500gr sả (250gr sả băm nhuyễn + 250gr sả cắt khúc)
500gr giềng (250gr giềng thái lát + 250gr giềng băm nhuyễn
1 thìa đường
1 thìa nước mắm
1 thìa hạt tiêu xay
1 trái ớt tươi
Gia vị: hạt nêm, mì chính,…
Các bước thực hiện
Cá lăng mua về, đem rửa sạch cá dưới vòi nước hòa một chậu nước muối loãng, cho cá vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn. Sau đó vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch, để cá ráo nước
Cho vào tô gồm: 1 thìa nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + đường + sả băm nhuyễn + giềng băm nhuyễn. Trộn đều lên cùng với nhau rồi cho cá lăng cắt khúc vào tẩm ướp chung cùng gia vị. Bọc màng bọc thử phẩm, cho cá lăng tẩm ướp vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút để cá ngấm mắm muối
Xếp vào nồi sả cắt khúc + giềng thái lát ở bên dưới đáy nồi. Đổ tô cá lăng tẩm ướp vào nồi
Tiếp theo, cho vào nồi 350ml nước, cắt 1 trái ớt tươi. Tiến hành bật bếp với lửa lớn, đun sôi. Nước cá sôi, hạ nhỏ lửa xuống tiến hành kho cá khoảng 30 – 40 phút với lửa nhỏ để cá chín nhừ, ngấm gia vị. Đun cá đủ thời gian, tắt bếp múc cá ra tô và thưởng thức cá lăng kho kèm cơm trắng nóng là tuyệt nhất
Món ăn có vị cay thơm hấp dẫn của tiêu và gừng kết hợp với màu vàng đẹp mắt của nghệ. Cá dai mềm, ngọt thịt thấm vị mặn mặn cay cay đậm đà của các nguyên liệu. Món cá lăng kho tiêu này ăn cùng với chén cơm nóng thì chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!
7. Cá lăng om chuối đậu
Nguyên liệu chuẩn bị
1kg cá lăng đã sơ chế sạch
3 – 4 trái chuối xanh
3 – 4 bìa đậu phụ thái nhỏ đủ ăn
1 thìa bột nghệ
1 thìa dầu ăn
2 thìa nước mắm
1 thìa hạt tiêu xay
1 lít nước
1 thìa muối
200gr nước vôi trong
Rau thơm (rau mùi, hành lá,…)
Các bước thực hiện
Cá lăng mua về, đem rửa sạch cá lăng dưới vòi nước. Tiếp đó, hòa một chậu nước muối loãng, cho cá lăng vào ngâm cùng với nước muối 5 phút để khử khuẩn. Sau đó vớt cá lăng lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch chờ ráo nước khoảng 2-5 phút.
Bước tiếp theo, bạn chặt cá lăng thành từng khúc nhỏ đủ ăn, chuối xanh thì lột vỏ, cắt lát chéo.
Cho nước vôi trong vào thau cùng 250ml nước sạch. Cho chuối cắt lát vào ngâm 5 – 7 phút với nước vôi trong để làm sạch nhựa chuối
Vớt chuối lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho đậu phụ vào chảo chiên chín vàng đều hai mặt. Gắp ra tô, để ráo dầu
Cho vào nồi 250ml nước sạch + gia vị + hạt nêm + mì chính + bột nghệ + hạt tiêu xay. Khuấy đều và đun thật sôi. Hỗn hợp nước sôi, cho chuối xanh vào ninh trước khoảng 40 phút để chuối chín
Tiếp theo, cho cá lăng vào ninh chung chuối 45 phút để cá ngấm mắm muối gia vị. Cuối cùng, cho đậu phụ vào nồi và om chung cùng chuối và cá lăng 40 phút
Cuối cùng bạn cho rau mùi + hành lá thái nhỏ vào. Khuấy nhẹ tay để toàn bộ nguyên liêu ngấm gia vị và nêm thử xem đã vừa vặn gia vị chưa nhé. Nhớ Om đủ thời gian, tắt bếp và múc toàn bộ thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi nóng nhé!