Thứ bảy, 16/10/2021 | 21:51
RSS

Buồn vì thấy cha mẹ thương em hơn, bé gái 11 tuổi uống thuốc ngủ tự tử

Thứ ba, 29/09/2020, 15:49 (GMT+7)

Buồn vì thấy cha mẹ thương em gái hơn, hay bị cha mẹ la rầy, không được chơi điện thoại nhiều như em, vào trường bị các bạn chê đen, nói xấu…, bé gái 11 tuổi uống ngủ tự tử.

Bé gái 11 tuổi uống thuốc ngủ tự tử do giận cha mẹ la rầy, các bạn chê đen

Bé Q. nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê do uống thuốc ngủ để tử tự. Ảnh: Zing

Ngày 29/9, BS.CKI Nguyễn Cát Phương Vũ - khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho Dân Việt biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị tổn thương gan, thận do uống độc chất ức chế thần kinh liều cao.

Bệnh nhi là bé gái L.Q. (11 tuổi, ngụ tại Tiền Giang). Theo lời kể bé Q., do buồn vì thấy cha mẹ thương em gái hơn, hay bị cha mẹ la rầy, không được chơi điện thoại nhiều như em, không được tổ chức sinh nhật như em. 

Không những thế, ở trường, bé thường bị các bạn chê đen, nói xấu, chọc ghẹo và cô lập…Trong lúc chán nản, bé đã nghĩ quẩn, lấy tiền tiêu vặt, ra nhà thuốc năn nỉ người bán để mua một hộp thuốc ngủ giá 70.000 đồng.

Bé Q. được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Sau nhiều lần tra tên thuốc dựa theo chia sẻ của gia đình và xét nghiệm máu, nước tiểu, các bác sĩ xác định bệnh nhi uống thuốc ngủ có hoạt chất từ Phenobarbital. Đây là thuốc ức chế thần kinh và chống co giật thường gặp.

Loại thuốc này khi uống vào lúc đói, uống quá liều, sẽ gây biến chứng của tình trạng ngủ, như ức chế tim, gây ức chế thần kinh trung ương, gây xoắn đỉnh, thông thường chỉ khoảng 30 phút là đi vào giấc ngủ.  Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị giải độc, đồng thời với các bước xét nghiệm định tính nồng độ thuốc. Sau gần một tuần trị liệu tăng thải độc và kiềm hóa nước tiểu, bệnh nhi đã tỉnh hẳn, cai máy thở.

Trao đổi với Zing, BSCKII Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức - Chống độ cho biết, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thường xuyên tiếp nhận các trường hợp trẻ uống thuốc ngủ, trừ sâu để tự tử. Trong đó, số trẻ nữ tìm đến cái chết nhiều hơn nam.

Nguyên nhân dẫn đến hành vi tự tử thường là do các bé mang tâm lý áp lực ở trường học, bất mãn với gia đình, phân bì tình cảm anh em, tâm tư tuổi mới lớn không ổn định, dẫn đến trầm cảm, ức chế và có thể muốn tự tử.

Nếu phát hiện muộn, những trường hợp tự tử dù được cứu sống cũng vẫn bị ảnh hướng đến các cơ quan như tim, gan, thận, lâu nữa sẽ gây viêm phổi. Hậu quả lớn nhất chính là chấn thương tâm lý không hề nhỏ cho chính bệnh nhân đó và cho gia đình của họ. 

Chính vì thế, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, bác sĩ Thy khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm, chia sẻ với con mình nhiều hơn, giúp con tránh khỏi bế tắc về tinh thần dẫn đến những hành vi tự hủy hoại bản thân như trường hợp trên.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN