Thứ tư, 23/01/2019 | 21:55
RSS

Bước qua máy sục khí, người đàn ông bị nghiến đứt nham nhở "của quý"

02-02-2018 15:00:33

Theo thông tin từ Bệnh viện Bình Dân, gần đây BV tiếp nhận 3 trường hợp tai nạn làm tổn thương nặng bộ phận sinh dục của những người nuôi tôm do bị cuốn vào máy sục khí.

tai nạn đứt của quý vì máy sục khí nuôi tôm
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân gặp tai nạn đứt của quý vì máy sục khí nuôi tôm. Nguồn: Thanh niên

Ths. BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP. HCM) cho biết, trong 3 tuần nay, khoa liên tục cấp cứu và phẫu thuật tạo hình cho 3 người đàn ông bị lóc toàn bộ da “của quý”, có nạn nhân còn mất luôn cả tinh hoàn do vướng vào cánh quạt máy sục khí đầm tôm, theo nguồn tin trên báo Thanh niên.

Nạn nhân thứ nhất là anh T.T (29 tuổi, trú tại Ninh Thuận) bị cánh quạt máy sục khí nghiến đứt nham nhở “của quý”. Anh T. cho biết, anh mặc quần đùi bước qua hệ thống quạt khí đang quay, bất ngờ chiếc quần bị vướng vào cánh quạt và người bị cuốn, da vùng kín bị lóc ra, máu chảy đầm đìa.

Bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng mất toàn bộ da vùng bìu và dương vật, tầng sinh môn có vết thương rách sâu đến sát cơ vòng hậu môn, vết thương có dấu hiệu dập nát và hoại tử. Các bác sĩ đã cắt lọc vùng mô tổn thương, cầm máu và chăm sóc vết thương. Sau 10 ngày, khi vết thương đã ổn định và lên mô hạt, anh T. được phẫu thuật ghép da bằng mảnh da mỏng tự thân lấy từ mặt trong đùi.

Cũng mặc quần đùi xuống ao tôm làm vệ sinh, ông N.H.S (52 tuổi) ở Cà Mau bị cánh quạt mát sục khí cuốn vào gây tuốt da vùng bìu phải và “cậu nhỏ”. Bệnh nhân phải trải qua 4 giờ phẫu thuật. Các bác sĩ đã dùng vạt da đùi để che phủ “của quý” cho bệnh nhân. Vùng bìu bị mất da được tạo hình bằng một phần vạt da bìu còn lại.

Trong khi đó, cùng nguyên nhân mặc quần đùi xuống ao tôm nhưng nạn nhân P.T.A (23 tuổi ở Trà Vinh) lại bị nặng hơn. Anh A. bị hệ thống quạt sục khí ao tôm cuốn vào và nghiến đứt tinh hoàn phải và toàn bộ phần da “của quý”. Điều đáng buồn là anh T. chưa lập gia đình. Trải qua hơn 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Khoa Nam học, BV Bình Dân đã cắt lọc nhiều vùng mô dập nát, cầm máu chảy từ cuống thừng tinh đã đứt rời tinh hoàn phải. Sau đó, anh T. được ghép da mỏng che phủ “của quý” và bìu.

Cách đây khoảng 6 tháng, một người đàn ông tên S, 41 tuổi, quê Sóc Trăng cũng gặp tai nạn tương tự. Lúc đang làm việc trong ao tôm, ông S bị cánh quạt nước của máy sục khí cuốn vào, xé toạc quần dẫn tới dương vật bị đứt, tinh hoàn dập nát. Ông S cố thoát ra ngoài và được gia đình đưa tới bệnh viện địa phương cấp cứu. Bác sĩ cắt lọc, khâu cầm máu và mở bàng quang ra da để thoát lưu nước tiểu giúp người bệnh. Tuy nhiên, cũng từ đó tới nay, ông S mất đi toàn bộ vùng sinh dục, do tai nạn hi hữu đó. Gần đây, ông tới Bệnh viện Bình Dân để thăm khám, tìm cách cứu lại “cậu nhỏ” với mong muốn đơn giản nhất là có thể đứng tiểu lại như những người đàn ông khác, theo nguồn tin trên Vietnamnet.

Các bác sĩ tại BV Bình Dân đã quyết định thực hiện tạo hình dương vật và niệu đạo cho người bệnh bằng vạt da cẳng tay trái.BS nam khoa cùng BS tạo hình trong gần 13 giờ đã thực hiện song song tại hai trường mổ vùng sinh dục và vùng cánh tay… 2 tuần sau ca phẫu thuật, người bệnh hiện đã có thể đứng tiểu sau khi được rút ống thông niệu đạo và có cảm giác tốt từ với “cậu nhỏ” mới vừa được tạo hình.

tai nạn đứt của quý vì máy sục khí nuôi tôm 2
Bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật cho bệnh nhân tái tạo lại "cậu nhỏ". Nguồn: Vietnamnet

Được biết, mỗi năm, BV Bình Dân tiếp nhận và điều trị cho hơn 30 trường hợp bị lóc da vùng bìu, “cậu nhỏ” do tai nạn có liên quan tới máy sục khí ao tôm.

Chia sẻ trên báo Thanh niên, BS Dũng cho biết, các nạn nhân đều cho rằng mình không may gặp phải tai nạn hi hữu nhưng thực tế nguyên nhân chủ yếu do nạn nhân không mặc quần bơi gọn gàng khi xuống nước mà mặc quần ngắn dễ bị “hút” vào luồng nước từ các máy sục khí đang hoạt động.

BS Dũng nhận định việc ghép da mới không chỉ giúp che phủ vùng khuyết da, tránh nguy cơ nhiễm trùng mà còn cải thiện thẩm mỹ, đảm bảo chức năng sinh lý và chữa lành tâm lý hụt hẫng cho bệnh nhân sau tai nạn lóc da vùng kín. Vùng da sinh dục mới ghép cần được chăm sóc rất cẩn thận và phải do đội ngũ điều dưỡng thực hiện để theo dõi chặt chẽ tình trạng vết thương, tránh nhiễm trùng làm ảnh hưởng mảnh ghép.

Để tránh những trường hợp đáng buồn như trên BS Dũng khuyến cáo những người dân nuôi tôm nên mặc quần bơi gọn gàng hoặc đồ bảo hộ lao động có che chắn cơ quan sinh dục khi xuống nước; chỉ vệ sinh và sửa chữa máy khi các cánh quạt ngưng hoạt động. Nếu không may xảy ra chấn thương cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN