Thứ ba, 06/12/2022 | 02:40
RSS

Bóng đá Việt Nam sẽ phải chi số tiền ‘khổng lồ’ để có VAR

Thứ ba, 11/10/2022, 14:25 (GMT+7)

Ít năm tới, công nghệ video hỗ trợ trọng tài sẽ xuất hiện trong các trận đấu tại V.League. Kinh phí mà VFF và VPF phải bỏ ra cho công nghệ này là khá lớn.

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phối hợp với Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cử nhóm chuyên gia đến Việt Nam trong thời gian tới đây để hướng dẫn Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) về cách sử dụng công nghệ VAR.

Theo đó, công nghệ video hỗ trợ trọng tài sẽ xuất hiện trong các trận đấu tại giải VĐQG Việt Nam. Kinh phí mà VFF và VPF phải bỏ ra cho VAR rơi vào khoảng 70 tỷ đồng. Tuy vậy, công nghệ này chỉ xuất hiện tại V-League vào mùa bóng 2024/2025. 

Bóng đá Việt Nam sẽ phải chi số tiền khổng lồ để có VAR
Bóng đá Việt Nam có thể sẽ có VAR trong hai năm tới

Được biết, các thiết bị VAR (xe, máy quay…) trị giá khoảng 8 tỉ đồng, không phải vấn đề lớn với VPF nhưng nhân sự vận hành VAR bị thiếu nghiêm trọng. Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) yêu cầu VFF, VPF phải bố trí đủ 100 trọng tài để FIFA đào tạo nhưng Việt Nam chưa có đủ cơ số trọng tài.

Hơn nữa, thời gian qua, do vướng dịch bệnh Covid-19 nên FIFA cũng chưa thể cử nhân sự sang Việt Nam, khảo sát quá trình chuẩn bị VAR của VFF, VPF.

Còn công nghệ Goal-line (mắt diều hâu), VPF chưa thể tính đến dù biết sẽ hỗ trợ rất nhiều trong những tình huống nhạy cảm như bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa. Hiện có 2 loại công nghệ Goal-line được FIFA công nhận và giá cả đắt hơn VAR. 

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại