Thứ sáu, 22/10/2021 | 06:46
RSS

Bóc trần sự thật bên trong đường dây ma túy khủng gần 1.200 bánh heroin

Thứ sáu, 28/04/2017, 10:52 (GMT+7)

TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với các đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia. 8 bị cáo đã chịu mức án cao nhất – tử hình.

Chiều 27/4, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với các đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Các bị cáo trong đường dây buôn bán ma túy trước tòa

Các đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy trước tòa. Ảnh Tiền Phong

Người cầm đầu nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm là Đặng Minh Châu (SN 1973, trú ở phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) bị tuyên phạt mức án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo điều 194-BLHS, do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Cùng tội danh với Châu, đối tượng Hoàng Thị Liên (SN 1983) và Vi Văn Tuấn (SN 1969), đều trú ở Lạng Sơn cũng bị tuyên phạt mức án không thời hạn.

Các bị cáo còn lại là Đàm Việt Thắng (SN 1966), Lục Văn Thượng (SN 1972), Lộc Minh Đức (SN 1978), Đàm Ngọc Giang (SN 1990), đều trú ở Lạng Sơn; Nguyễn Quốc Hùng (SN 1983), trú huyện Hưng Hà, Thái Bình; Nghiêm Công Dũng (SN 1985), ở Ba Đình, Hà Nội, Lò Văn Hoàn (SN 1990), trú huyện Mộc Châu, Sơn La và Nguyễn Văn Tình (SN 1989), trú tại Quốc Oai, Hà Nội cùng bị tuyên phạt mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, tháng 7/2015, lực lượng chức năng thu giữ 170 bánh heroin trên 3 xe ô tô tại khu vực huyện Gia Lâm (Hà Nội). Từ đây, đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia do Đặng Minh Châu cầm đầu bị bóc trần.

Năm 2004, Châu bị truy nã về tội mua bán trái phép chất ma túy nên đối tượng này bỏ trốn sang Trung Quốc Thông qua  một đối tượng cũng đang trốn truy nã, Châu hỏi mua ma túy của Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, ở Thạch Thất, Hà Nội) - một ông trùm đang trốn truy nã và có “bản doanh” ma túy ở Vân Hồ, Sơn La. Cả hai thỏa thuận sẽ chở ma túy từ Sơn La về Hà Nội với giá 192 triệu đồng/bánh. Đồng thời, sẽ thuê thêm đối tượng tham gia đường dây.

Đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán ma túy

Đặng Minh Châu - đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán ma túy. Ảnh Dân Trí

Để có thể qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn như cho heroin vào lốp ô tô; giấu trong các bình gas rồi đặt nhiều nồi xoong, bát đĩa cũ lên hoặc để lẫn trong thùng bánh, kẹo… Khi vận chuyển, các đối tượng thường cử người đi thăm dò lực lượng công an và mang theo vũ khí nóng để sẵn sàng đánh trả.

Tại “trụ sở” của Tuân ở Sơn La luôn có nhiều đàn em được trang bị vũ khí nóng, có thể xả thân không thương tiếc vì ông trùm. Tính đến lúc bị triệt phá, 12 bị can trong đường dây đã mua bán hơn 1.182 bánh heroin, thu lời hàng tỷ đồng.

Đối tượng Châu sau khi trốn truy nã thì thường sinh sống ở Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc). Tuy đã có 3 con với 3 người đàn ông khác nhau nhưng Châu vẫn cặp kè với một người đàn ông Trung Quốc và chu cấp cuộc sống đầy đủ cho người này. Đối tượng này thường dùng tên giả mỗi khi móc ngoặc hoặc giao dịch ma túy. Châu còn thuê người tình của mình là Vi Văn Tuấn (SN 1969, ở tại Lạng Sơn) đi vận chuyển ma túy.

Tuấn là người từng chung sống với Châu như vợ chồng và được “vợ hờ” thuê chuyển ma túy từ Hà Nội lên Lạng Sơn qua Trung Quốc với giá 8 triệu đồng/bánh. Liên quan đến vụ án, đã có 4 đường dây ma túy “chân rết” bị triệt phá. 

Trước khi lần lượt tuyên phạt, TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội Bởi ma túy là chất gây nghiện bị pháp luật nghiêm cấm mua bán, tàng trữ và vận chuyển dưới mọi hình thức.

Các bị cáo đều nhận thức rõ tác hại của ma túy cũng như quy định của pháp luật, nhưng vẫn cố tình thực hiện việc mua bán. Mặt khác, hành vi của các bị cáo đã diễn ra trong một thời gian dài với thủ đoạn tinh vi và mua bán số lượng heroin đặc biệt lớn. Do đó, việc áp dụng những mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo là hoàn toàn cần thiết và đúng pháp luật.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus