Thứ hai, 17/05/2021 | 01:17
RSS

Bộ Y tế rút trường hợp BN994 khỏi danh sách người bị mắc Covid-19

Thứ năm, 20/08/2020, 19:12 (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm bằng nhiều phương pháp khác nhau đối với BN994 đều khẳng định âm tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế quyết định rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách người bị nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế rút trường hợp BN994 khỏi danh sách người bị mắc Covid-19

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch covid-19 chiều 20/8, kết quả xét nghiệm bằng nhiều phương pháp khác nhau của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đối với BN994 đều khẳng định âm tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế quyết định rút trường hợp bệnh nhân 994 ra khỏi danh sách người bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Phát biểu trong cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết bệnh nhân 994 là trường hợp khó, do bệnh nhân không có tiền sử đi từ vùng dịch về, không liên quan tới các ổ dịch, không tiếp xúc với những người mắc /nguy cơ mắc Covid-19. Do vậy các cơ quan chức năng đã khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch ngay trong đêm 19/8, rạng sáng 20/8.

Đồng thời, trường hợp này cũng cần được kiểm chứng lại bằng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện E trong tối ngày 19/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần một với Covid-19. 

Tới sáng 20/8, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm lại lần hai để xét nghiệm khẳng định, đồng thời chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm bằng các kỹ thuật khác. Tất cả các lần xét nghiệm này của hai đơn vị đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng đây là một trong những trường hợp đáng lưu ý đối với các bệnh viện. Khi bệnh nhân đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần phải thực hiện các biện pháp kiểm soát như một ca nghi nhiễm nCoV.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, hệ thống y tế đã phản ứng rất nhanh chóng với trường hợp này. Với tinh thần công khai minh bạch và chủ động ứng phó với dịch Covid-19, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo để các cơ quan liên quan nhanh chóng triển khai các hoạt động khoanh vùng, cách ly, phòng chống dịch.

Sau khi nhận được thông tin về ca bệnh nghi nhiễm này, Bộ Y tế đã cử Đội cơ động chống dịch đến ngay Bệnh viện E để chỉ đạo các biện phòng chống dịch. Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Phú Thọ cũng đã nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiến hành cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Bệnh viện E tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân trong đêm qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trong đêm 19/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu bệnh phẩm tất cả người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần của bệnh nhân 994 tại Bệnh viện E. Đến hôm nay (20/8), tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Trước đó sáng 20/8, Bộ Y tế công bố bệnh nhân Covid-19 thứ 994 được phát hiện khi đang điều trị tại Bệnh viện E (Hà Nội). Theo đó, bệnh nhân 994 (BN994) là nam, 87 tuổi, cư trú tại xã Khải Xuân, Thanh Ba, Phú Thọ. Trong vòng 1 tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa khỏi nơi cư trú, gia đình cũng không có người đi đến các khu vực có ổ dịch Covid-19 đang lưu hành.

Ngày 11/8, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ từ 38-39 độ C) kèm đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở. Ngày 12/8, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện E rồi về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, sau đó bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, Bệnh viện E.

Ngày 13/8, bệnh nhân được chụp CT ghi nhận viêm phổi, điều trị ở khoa Bệnh nhiệt đới. Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 19/8. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 theo quy định.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN